Giáo dục

Dòng họ hiếu học chắp cánh cho nhiều học sinh nghèo vươn tới ước mơ

Thanh Phương 18/09/2023 - 08:30

Từ các mô hình gia đình hiếu học, dòng họ hiếu học đã chung tay giúp đỡ, chắp cánh cho các em học sinh nghèo tiếp tục được tới trường theo đuổi ước mơ. Trong đó dòng họ Lê Việt Nam đã gây quỹ được hàng chục tỷ đồng cho hoạt động này.

Theo thống kê sơ bộ, họ Lê khá phổ biến ở Việt Nam, chiếm khoảng 10% dân số của cả nước. Để nhân rộng các hoạt động ý nghĩa, thiết thực dòng họ Lê Việt Nam đã có nhiều hoạt động ý nghĩa trên cả nước.

traothuong.jpg
Cần nhân rộng mô hình gia đình, dòng họ hiếu học

Trong đó, dòng họ Lê Việt Nam đã gây quỹ với số tiền hàng chục tỷ đồng, đẩy mạnh hoạt động khuyến học, khuyến tài, giúp hàng trăm học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn, gia đình gặp hoạn nạn do dịch COVID-19… vươn lên trở thành người có ích cho xã hội.

Hội đồng họ Lê Việt Nam, trải qua 15 năm với 3 khóa Đại hội, dòng họ Lê đã coi khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập là một hoạt động có ý nghĩa quan trọng, khuyến khích Hội đồng họ Lê các cấp trên cả nước triển khai sâu rộng các nội dung việc trong hoạt động ý nghĩa này.

hoidonghole.jpg

Hội đồng khuyến học họ Lê Việt Nam trao giải thưởng Lê Quý Đôn cho các cháu đạt giải cao trong các kỳ thi quốc gia và quốc tế; đồng thời trao học bổng vượt khó cho các cháu họ Lê có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn do thiên tai, dịch bệnh, bị mất cha mẹ trong đại dịch COVID-19.

Năm 2020 tại Hà Nội, Hội đồng khuyến học họ Lê Việt Nam đã vinh danh 162 cháu đạt Giải thưởng quốc tế và quốc gia, 24 cháu được nhận học bổng vượt khó. Năm học 2020-2021, Hội đồng họ Lê Việt Nam đã trao tổng số 50 Giải thưởng Lê Quý Đôn cho 2 cháu đạt giải quốc tế, 3 cháu đạt giải Nhất, 19 cháu đạt giải Nhì, 18 cháu đạt giải Ba và 8 cháu đạt giải Khuyến khích trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp quốc gia.

Năm học 2021-2022, Hội đồng họ Lê đã xét và trao 56 Giải thưởng Lê Quý Đôn cho các cháu họ Lê, trong đó có 1 giải Quốc tế, 4 Huy chương và giải Nhất, 21 giải Nhì, 21 giải Ba và 9 giải Khuyến khích. Trong 2 năm 2021, 2022, trao 52 học bổng bằng 284 triệu đồng. Học bổng vượt khó thực sự là sự động viên rất lớn đối với các cháu có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Hàng năm, Hội đồng họ Lê các tỉnh, thành phố đều kịp thời vinh danh và tặng thưởng cho các cháu đạt giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia, thi Olimpic quốc tế, các cháu đạt điểm cao trong kỳ thi THPT quốc gia và tuyển sinh vào đại học. Hội đồng họ Lê các huyện trong tỉnh Thanh Hóa cũng tổ chức Hội khuyến học để động viên các cháu học giỏi, tìm kiếm nhân tài, phát triển tài năng đất nước.

Ngày 17/9, tại Hải Tiến (Hoằng Hóa, Thanh Hóa) dòng họ Lê Việt Nam đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ IV, nhiệm kỳ 2023 – 2028 với gần 300 đại biểu của 34 tỉnh, thành phố trong cả nước tham dự, Trung tướng Lê Phúc Nguyên, nguyên Tổng biên tập Báo Quân đội nhân dân được bầu làm Chủ tịch dòng họ Lê Việt Nam khóa IV.

Đại hội đã hoạch định nhiều việc làm thiết thực, sát, đúng, nhất là chung tay giúp đỡ nhiều gia đình, các cháu học sinh nghèo hiếu học được tới trường, biểu dương các cháu, gia đình có con em đạt các giải cao tại các cuộc thi học sinh giỏi, thi quốc tế…

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Dòng họ hiếu học chắp cánh cho nhiều học sinh nghèo vươn tới ước mơ