Tin địa phương

Đồng Đăng: Sẵn sàng để cuộc bầu cử diễn ra đúng quy định, an toàn

Trang Việt 13/03/2026 - 23:07

Trên địa bàn xã Đồng Đăng, tỉnh Lạng Sơn có 39 khu vực bỏ phiếu, với 17.254 cử tri. Tới thời điểm hiện tại mọi việc chuẩn bị cho ngày bầu cử đã được hoàn tất, đảm bảo an toàn, sẵn sàng cho ngày hội lớn của đất nước.

Chờ đón những lá phiếu của cử tri

Trong đợt bầu cử lần này, xã Đồng Đăng, tỉnh Lạng Sơn có tổng số 39 khu vực bỏ phiếu. Trong đó có 03 khu vực bỏ phiếu riêng gồm: Công an xã Đồng Đăng; Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị; Đồn Biên phòng Bảo Lâm bỏ phiếu tại trụ sở làm việc. Còn lại các tổ bỏ phiếu khác được chia đều tại 36 thôn trong xã.

z7617481961874_1927d1d82e98d5e9e6b4c3fd41083893(2).jpg
Những hòm phiếu được chuẩn bị chu đáo, ngay ngắn tại các điểm bầu cử để chờ đón những lá phiếu đầu tiên của cử tri.

Trao đổi với phóng viên Báo Công lý, ông Hoàng Mạnh Cường, Chủ tịch UBND xã Đồng Đăng cho biết: Sau khi rà soát, đến thời điểm hiện tại trên địa bàn xã có 17.254 cử tri. Đã thực hiện xong việc in, đóng dấu bàn giao 17.254 thẻ cử tri cho 39/39 tổ bầu cử.

Ủy ban bầu cử xã Đồng Đăng đã tổ chức niêm yết công khai danh sách cử tri theo đúng quy định, tạo điều kiện để cử tri kiểm tra thông tin của mình. Trong thời gian niêm yết, các kiến nghị, phản ánh của cử tri liên quan đến danh sách cử tri được tiếp nhận kịp thời để xem xét và giải quyết theo đúng quy định của pháp luật.

Song song với đó, Ủy ban bầu cử của xã vẫn tiếp tục phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Công an và các thôn trong xã rà soát, điều chỉnh, bổ sung thông tin cử tri đầy đủ, kịp thời, góp phần bảo đảm quyền và nghĩa vụ bầu cử của công dân.

z7617607253061_709e5a2ac212980b4ad3be50eafa737d.jpg
Một điểm bỏ phiếu tại xã Đồng Đăng, tỉnh Lạng Sơn được trang hoàng chờ ngày bầu cử.

Hiện tại, Ủy ban bầu cử của xã cũng đã trang bị cho các tổ bầu cử đầy đủ hòm phiếu chính, hòm phiếu phụ, con dấu, phiếu bầu và các loại biểu mẫu phục vụ công tác bầu cử theo đúng quy định. Phiếu bầu và biểu mẫu được cấp phát đầy đủ, đúng số lượng cho từng tổ bầu cử. Công tác chuẩn bị được thực hiện kịp thời, đúng quy trình, góp phần bảo đảm các điều kiện cần thiết để cuộc bầu cử diễn ra nghiêm túc, an toàn và đúng quy định của pháp luật.

“Tuy nhiên, Đồng Đăng là xã có địa bàn rộng, lại là khu vực gần biên giới, giao thông đi lại ở một số thôn còn khó khăn vì cư dân sống không tập trung, cơ sở vật chất, hạ tầng kỹ thuật còn hạn chế. Đặc biệt, hệ thống loa truyền thanh tại các thôn ở xa trung tâm còn kém vì là vũng “lõm” sóng, nên việc tuyên truyền phần nào cũng bị ảnh hưởng. Để khắc phục việc này, xã cũng đã tổ chức các hình thức tuyên truyền lưu động bằng các phương tiện thích hợp, để bà con nhân dân có thể tiếp cận được thông tin đầy đủ”, Chủ tịch UBND xã Đồng Đăng chia sẻ thêm.

Bên cạnh đó, Ủy ban Bầu cử xã Đồng Đăng cũng đã chuẩn bị các phương án dự phòng để kịp thời xử lý các tình huống có thể phát sinh trong ngày bầu cử. Các tổ bầu cử được quán triệt thực hiện đúng quy trình, chuẩn bị đầy đủ vật tư, biểu mẫu và bố trí lực lượng trực để xử lý các tình huống như thiếu phiếu bầu, sai sót trong danh sách cử tri, hoặc các vấn đề liên quan đến an ninh, trật tự, điện dự phòng, hòm phiếu phụ phục vụ cử tri già yếu, ốm đau hoặc không thể đến khu vực bỏ phiếu…

z7617481975890_02834552c4baead5231ecf319dd898a5.jpg
Lực lượng Công an xã Đồng Đăng tuyên truyền, tập huấn, xử lý nếu có những tình huống bất ngờ.

Đảm bảo an toàn, không để xảy ra tình huống bất ngờ

Nhằm chủ động bảo đảm an ninh trật tự, phục vụ tốt cho công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 được diễn ra an toàn, Ủy ban Bầu cử xã Đồng Đăng đã xây dựng kế hoạch và triển khai các biện pháp bảo đảm an ninh trật tự tại các khu vực bỏ phiếu.

Lực lượng công an, dân quân và các lực lượng liên quan được bố trí trực tại các điểm bỏ phiếu để kịp thời xử lý các tình huống phát sinh, bảo đảm an toàn cho cử tri và quá trình tổ chức bầu cử. Tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành tốt các quy định, giữ gìn trật tự tại khu vực bỏ phiếu.

Phối hợp với Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị và Đồn Biên phòng Bảo Lâm tổ chức tuyên truyền lưu động tại các thôn trên địa bàn xã, khu vực giáp biên để lồng ghép nội dung bầu cử với bảo vệ đường biên cột mốc. Chủ động phối hợp với lực lượng công an, dân quân và các cơ quan, đoàn thể liên quan xây dựng kế hoạch bảo đảm an ninh trật tự trước và trong ngày bầu cử.

Các lực lượng được phân công nhiệm vụ cụ thể, tăng cường nắm tình hình, kịp thời phát hiện và xử lý các vấn đề phát sinh, không để xảy ra tình huống phức tạp ảnh hưởng đến công tác bầu cử.

z7617481969061_24d6648c56436846218285a378541ca0.jpg
Xử lý tình huống giả định một người dân say xỉn tới điểm bỏ phiếu gây mất trật tự an ninh.

Đại úy Nông Long Anh, Phó Trưởng Công an xã Đồng Đăng cho biết: Trên địa bàn xã Đồng Đăng có 39 điểm bỏ phiếu phục vụ cho công tác bầu cử, trong đó có 3 điểm thuộc lực lượng vũ trang, còn lại là 36 điểm ở tại các thôn trong xã. Là đơn vị chủ công trong công tác giữ gìn ANTT và an toàn cho ngày bầu cử tại địa phương, với số lượng cán bộ chính quy đang công tác tại Công an xã là 42 đồng chí, vậy nên tại các điểm bầu cử đơn vị chỉ sắp xếp được 01 đồng chí Công an chính quy, còn lại là 01 đồng chí an ninh trật tự tại cơ sở và phối hợp với lực lượng Biên phòng, Quân sự xã.

Dù lực lượng mỏng, nhưng tới thời điểm hiện tại, đơn vị vẫn đảm bảo về tình hình an ninh trật tự, an toàn tại các khu vực bỏ phiếu, chưa có sự cố hay xảy ra những vấn đề có dấu hiệu phức tạp nào. Ban Chỉ huy đơn vị vẫn thường xuyên bám sát, chỉ đạo lực lượng liên tục tuần tra, phối hợp với các đơn vị khác để phòng ngừa, tuyên truyền trong công tác bầu cử, không để xảy ra những tình huống bất ngờ. Song song với đó, cho tới trước ngày bầu cử, đơn vị vẫn tiếp tục rà soát, nắm bắt tình hình cơ sở để chốt danh sách cử tri.

z7617481967462_d42171b3bd3436fce17b98b3f83bc24a.jpg
Công tác chuẩn bị được các bộ phận chức năng của các tổ bầu cử xã Đồng Đăng thực hiện diễn tập, triển khai như ngày bầu cử chính thức.

“Tại trụ sở Công an xã Đồng Đăng cũng là một khu vực bỏ phiếu riêng, với số lượng 71 cử tri, gồm cán bộ, chiến sĩ của đơn vị và những cử tri thuộc đơn vị khác như phòng cháy, chữa cháy; cơ sở lưu trú cho người nước ngoài; Trại tạm giam Công an tỉnh. Vì vậy, đơn vị sẽ tổ chức bỏ phiếu sớm hơn, khi thực hiện nghĩa vụ cử tri xong, chúng tôi xuống các cơ sở để thực hiện nhiệm vụ theo sự phân công, để mỗi lá phiếu, hòm phiếu của cử tri được đảm bảo an toàn cho đến khi công bố”, Đại úy Nông Long Anh nhấn mạnh thêm.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đồng Đăng: Sẵn sàng để cuộc bầu cử diễn ra đúng quy định, an toàn