Doanh nghiệp cần có giải pháp căn cơ để bảo đảm an toàn nguồn lao động cho sản xuất, kinh doanh

Ngọc Mai | 13/10/2021, 09:55

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh nội dung trên tại cuộc gặp Đoàn đại biểu tham dự Diễn đàn các nhà Lãnh đạo Doanh nghiệp Việt Nam và vinh danh các Thương hiệu mạnh Việt Nam chiều ngày 12/10.

doanh-nghiep-can-co-giai-phap-can-co-de-dam-bao-nguon-lao-dong.jpg
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, Quốc hội luôn đặt người dân và doanh nghiệp vào vị trí trọng tâm trong tất cả các quyết sách của mình

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội ghi nhận và đánh giá cao vai trò quan trọng của lực lượng doanh nhân, doanh nghiệp. Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đã và đang tác động tiêu cực đến mọi khía cạnh của đời sống kinh tế - xã hội nhưng đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân đã phát huy tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm, tự lực, tự cường, chủ động, sáng tạo thích ứng với hoàn cảnh khó khăn, vượt qua những thách thức do đại dịch mang lại. Dù gặp nhiều khó khăn do đại dịch nhưng nhiều doanh nghiệp, doanh nhân không quên trách nhiệm với cộng đồng xã hội, chung tay với các cấp chính quyền phòng, chống dịch.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, từ cuối tháng 9 đến nay đã có nhiều cuộc làm việc trực tiếp, trực tuyến với cộng đồng doanh nghiệp trong nước và nước ngoài như Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, đại diện giới doanh nhân Việt Nam… để lắng nghe các đề xuất, kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp về xây dựng, sửa đổi, hoàn thiện hệ thống luật pháp thích ứng với điều kiện bình thường mới do tác động của đại dịch Covid-19.

Ngay trong phiên họp chiều 12/10, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đã bàn thảo rất kỹ về kế hoạch tái cơ cấu nền kinh tế giai đoạn 2021 – 2025, trong đó, thống nhất rất cao về việc phải đặt tái cơ cấu nền kinh tế gắn với một chương trình tổng thể về thích ứng, phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, tăng tính tự chủ của nền kinh tế, tăng cường khả năng chống chịu, thích ứng trước những cú “sốc” do bất ổn kinh tế vĩ mô bên ngoài hoặc dịch bệnh, biến đối khí hậu…

Về phục hồi kinh tế, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng thống nhất cao phải tiếp tục kích thích, thúc đẩy cả “tổng cung” và “tổng cầu”, có những điều chỉnh trong chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ với quy mô cần thiết để thích ứng, giảm thiểu thiệt hại và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội. “Chính phủ và Quốc hội đang tích cực nghiên cứu để thực hiện”.

Chủ tịch Quốc hội cũng cho biết thêm, ngay trong tuần này sẽ làm việc với Ủy ban Kinh tế, Ủy ban Tài chính - Ngân sách, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và một số cơ quan liên quan để đánh giá thực trạng dư địa của chính sách tài khoá và chính sách tiền tệ và định hướng sắp tới phối hợp hai chính sách này như thế nào cho hiệu quả.

Trên tinh thần đó, Chủ tịch Quốc hội mong muốn các doanh nhân, doanh nghiệp, quyết tâm cao hơn nữa trong việc thực hiện các biện pháp nhằm kịp thời khắc phục tác động của dịch bệnh, giảm thiểu thiệt hại, từng bước tái thiết và khôi phục kinh tế; đồng thời, chủ động thích ứng, thay đổi chiến lược, đổi mới mô hình kinh doanh, đổi mới công nghệ phù hợp hơn với bối cảnh hiện tại và thời gian tới, nhất là cần có những giải pháp căn cơ để bảo đảm an toàn nguồn lực lao động cho duy trì ổn định hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Cùng với những thách thức, theo Chủ tịch Quốc hội, đại dịch Covid-19 cũng mang lại những cơ hội mới cho sự phát triển, nhất là cơ hội để thúc đẩy phát triển nền kinh tế xanh, chuyển đổi số, phát triển kinh tế số. Do đó, các doanh nhân, doanh nghiệp cần tham gia tích cực, tạo đột phá trong thị trường khoa học, công nghệ, trong đó, các doanh nghiệp công nghệ đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị các doanh nghiệp, doanh nhân đóng góp ý kiến cho Quốc hội trong việc hoàn thiện thể chế, cải thiện các điều kiện nhằm tăng cường năng lực của thị trường vốn và thị trường công nghệ - điểm rất then chốt trong quá trình phát triển của 5 năm tới; cải thiện các yếu tố nhằm tăng cường năng lực hấp thụ vốn của nền kinh tế; phát triển kinh tế số, xã hội số, các mô hình, lĩnh vực kinh doanh mới, cơ chế thử nghiệm có kiểm soát (sandbox), thúc đẩy được đổi mới sáng tạo, xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo…

Chủ tịch Quốc hội kêu gọi các doanh nhân, doanh nghiệp phát huy tinh thần dân tộc, xây dựng tầm nhìn chiến lược, bản lĩnh, tư duy đột phá, dám nghĩ, dám làm, dám đổi mới, nuôi dưỡng hoài bão lớn và khát vọng vươn lên để góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh, chú trọng hơn nữa vào quản trị doanh nghiệp, từ đó đóng góp vào sự nghiệp phát triển nhanh, bền vững và nâng cao năng lực tự chủ, tự cường của nền kinh tế.

“Với tinh thần và quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh, bản chất anh hùng và khí phách của con người Việt Nam, của doanh nhân, doanh nghiệp Việt Nam, tôi tin tưởng rằng, “cái khó ló cái khôn”, sẽ xuất hiện những cách làm mới, nỗ lực lớn để vượt qua khó khăn, thách thức, tận dụng cơ hội để giành thắng lợi”. Chủ tịch Quốc hội nói.

Bài liên quan
Chủ tịch Quốc hội thăm Đại sứ quán và gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Phần Lan
Đây cũng là hoạt động kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Cộng hòa Phần Lan của Chủ tịch Quốc hội Vương đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Doanh nghiệp cần có giải pháp căn cơ để bảo đảm an toàn nguồn lao động cho sản xuất, kinh doanh