Doanh nghiệp - Doanh nhân

Định giá của chứng khoán Việt Nam đang ở mức hấp dẫn

Trang Nhi 16/01/2024 - 08:47

Định giá của thị trường chứng khoán Việt Nam đang hấp dẫn ở mức 10 lần P/E so với mức tăng trưởng lợi nhuận dự kiến 10 - 15%.

Các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán vừa khép lại 2 tuần khởi đầu năm mới 2024 đầy khởi sắc. Chỉ số VN-Index đã tăng hơn 24 điểm với động lực chính từ nhóm cổ phiếu ngân hàng, dòng tiền chảy mạnh vào thị trường giúp thanh khoản trung bình tăng lên mức 20.000 tỷ đồng/phiên.

chung-khoan-viet-nam(1).jpg
Định giá của chứng khoán Việt Nam đang ở mức hấp dẫn

"Đầu xuôi thì đuôi mới lọt", sự khởi đầu tích cực cho thấy kỳ vọng của nhà đầu tư vào thị trường chứng khoán trong năm mới là không hề nhỏ. Các yếu tố nào sẽ tiếp tục thúc đẩy thị trường chứng khoán năm 2024?

Đầu tư chứng khoán được ví như quá trình gieo hạt. Trước tiên phải chọn hạt giống phải tốt, gieo trong môi trường thuận lợi, tưới nước đều đặn thì hạt mới có thể nảy mầm.

Hạt giống tốt ở đây chính là cổ phiếu của doanh nghiệp tốt, có nền tảng cơ bản, có kỳ vọng tăng trưởng, định giá hấp dẫn. Môi trường ở đây chính là nền kinh tế vĩ mô. Còn nguồn nước ở đây chính là dòng tiền. Cả 3 yếu tố này trong năm 2024 được đánh giá đang thuận lợi cho nhiều hạt giống có thể nảy mầm.

Theo báo cáo mới đây của VinaCapital, định giá của thị trường chứng khoán Việt Nam đang hấp dẫn ở mức 10 lần P/E so với mức tăng trưởng lợi nhuận dự kiến 10 - 15%. Vì vậy, không quá khó để tìm ra các cổ phiếu có định giá rẻ trên thị trường, đây chính là các hạt giống tốt.

Thứ hai, tăng trưởng của nền kinh tế được dự báo sẽ đạt từ 6 - 6,5% trong năm 2024, môi trường thuận lợi cho các doanh nghiệp tăng trưởng doanh thu, lợi nhuận.

Cuối cùng là nguồn nước - dòng tiền, với chính sách tiền tệ nới lỏng, lãi suất thấp hỗ trợ nền kinh tế, mục tiêu tăng trưởng tín dụng 15% cho thấy dòng tiền là tương đối dồi dào.

Còn với các yếu tố ngoại biên, tâm điểm sẽ là sự xoay trục chính sách tiền tệ của các ngân hàng trung ướng lớn trên thế giới, mở ra cơ hội thu hút thêm dòng vốn ngoại vào thị trường.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Định giá của chứng khoán Việt Nam đang ở mức hấp dẫn