Dính bê bối hối lộ, cựu thủ tướng Malaysia bị cấm rời nước

Hà Kim (Theo AFP) | 12/05/2018, 15:56

Cựu thủ tướng Najib Razak và vợ hôm nay bị cấm rời khỏi Malaysia, sau khi thất bại trong cuộc bầu cử.

AFP dẫn lời Mustafar Ali, Tổng cục trưởng Nhập cư Malaysia ngày 12/5 cho biết, Cục nhập cư vừa liệt ông Najib và bà Rosmah vào danh sách đen, không cho ông rời đất nước.

Ngay sau đó, cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak nói ông và gia đình sẽ tôn trọng quyết định cấm họ rời khỏi đất nước của cơ quan nhập cư. Trước đó, ông Najib thông báo trên Facebook rằng ông và gia đình sắp đi nghỉ dưỡng ở nước ngoài vào ngày 12/5 và sẽ về nước vào tuần sau. Tuy nhiên, một lúc sau, cơ quan nhập cư tuyên bố trên trang Facebook chính thức rằng ông Najib và vợ, bà Rosmah Mansor bị cấm rời khỏi Malaysia.

Dính bê bối hối lộ, cựu thủ tướng Malaysia bị cấm rời nước

Cựu thủ tướng Najib Razak 

Ông Najib vừa thất bại trước Thủ tướng Mahathir Mohamad trong cuộc bầu cử hạ viện vào ngày 9/5. Ông Mahathir tuyên thệ nhậm chức vào ngày 10/5 và đã cam kết điều tra một vụ hối lộ trị giá hàng tỉ USD tại quỹ nhà nước 1Malaysia Development Berhad (1MDB) do ông Najib thành lập.

Kể từ khi ông Najib thua trước liên minh do ông Mahathir Mohamad dẫn đầu, một số người nghi ngờ ông và vợ có thể chạy trốn khỏi đất nước khi chính phủ mới tuyên bố sẽ điều tra bê bối tài chính lớn mà ông có dính líu. 

Tuy nhiên, ông Najib liên tục phủ nhận có hành vi sai trái liên quan đến 1MDB. Hai nguồn tin tiết lộ với Reuters ngày 11/5 rằng, ông Mahathir sẽ chỉ định một cố vấn bộ tài chính giám sát quá trình thu hồi hàng tỉ USD bị cho là bị đánh cắp khỏi 1MDB.

Bài liên quan
Tuyển Việt Nam cùng bảng với Malaysia, Indonesia ở AFF Cup 2020
Buổi lễ bốc thăm AFF Cup 2020 đã chính thức diễn ra chiều 21/9, thầy trò huấn luyện viên Park Hang-seo vào bảng B. Đây được đánh giá là bảng đấu đầy duyên nợ của ĐT Việt Nam khi có sự góp mặt của Malaysia, Indonesia, Campuchia và Lào.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Dính bê bối hối lộ, cựu thủ tướng Malaysia bị cấm rời nước