Điều trị tủy răng, người phụ nữ ngộ độc thuốc tê nguy kịch

Thảo Nguyên | 09/01/2019, 19:58

Sau khi được tiêm thuốc tê để giảm đau khi điều trị tủy răng, người phụ nữ có cảm giác khó chịu, huyết áp tăng và rơi vào tình trạng nguy hiểm.

Theo lời kể, trưa ngày 7/1, bệnh nhân P.T.H.Y. (50 tuổi, là nhân viên y tế của Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương) được bác sĩ răng hàm mặt khám và có chỉ định điều trị tủy răng. Bệnh nhân được sử dụng một đơn vị thuốc tê Lidocain để giảm đau.

Chỉ ít phút sau khi tiêm thuốc, bệnh nhân có cảm giác khó chịu, đau đầu, khó thở, buồn nôn và nôn, huyết áp tăng đến 190/100 mm/Hg (huyết áp nền của bệnh nhân là 110/70mm/Hg). Bệnh nhân được xác định bị ngộ độc thuốc tê Lidocain và đã rơi vào tình trạng cực kỳ nguy hiểm.

Điều trị tủy răng, người phụ nữ ngộ độc thuốc tê nguy kịch

Loại thuốc tê khiến bệnh nhân bị ngộ độc khi làm răng

Ngay lập tức Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương đã phát động báo động đỏ trong toàn bệnh viện. Các bác sĩ và điều dưỡng trong đơn nguyên hồi sức cấp cứu được cùng lúc huy động với mục đích cấp cứu giải độc nhanh.

Sau khi truyền 1 chai Lipofundin 20% tình trạng nguy kịch đã được kiểm soát, huyết áp bệnh nhân giảm dần về 160/90mm/Hg, liều dùng nhũ dịch Lipofundin tiếp tục được duy trì.

Sau khi truyền hết 3 chai Lipofundin 20% bệnh nhân hồi phục hoàn toàn, không còn cảm giác buồn nôn, đau đầu, khó thở. Bệnh nhân được chuyển phòng cấp cứu theo dõi sát các giờ tiếp theo.

Bác sĩ Nguyễn Văn Hải - Trưởng khoa Khám bệnh, Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương cho biết, thuốc tê Lidocain là thuốc được sử dụng rộng rãi trong các bệnh viện, các chuyên khoa: răng hàm mặt, sản khoa... cũng như các phòng khám tư nhân. Ngộ độc Lidocain là một biến chứng hiếm gặp nhưng cực kỳ nguy hiểm, khi bị ngộ độc nếu không được sử trí kịp thời thì tỷ lệ tử vong là rất cao.

Các bác sĩ khuyến cáo, khi thực hiện các thủ thuật cần sử dụng thuốc tê Lidocain, bệnh nhân nên đến bệnh viện uy tín để đề phòng các tình huống ngộ độc nguy hiểm có thể xảy ra.

Bài liên quan
Đà Nẵng: 6 người nhập viện sau khi ăn bánh tráng trộn
Sau khi ăn bánh tráng trộn và bánh tráng bơ được mua tại hàng rong chú Trọc (trên đường Phan Đăng Lưu, TP Đà Nẵng), cả 6 người bị đau bụng, nôn, sốt, tiêu chảy nên phải nhập viện.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Điều trị tủy răng, người phụ nữ ngộ độc thuốc tê nguy kịch