Báo Công lý
Thứ Sáu, 19/7/2019

Ngừng đấu giá, thanh tra toàn diện Dự án Khu công nghiệp Phong Phú

28/2/2019 15:51 UTC+7
(Công lý) - Ngày 26/02/2019, Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Trần Vĩnh Tuyến đã chỉ đạo ngừng đấu giá quyền sử dụng đất trong thời gian Thanh tra TP. Hồ Chí Minh tiến hành thanh tra toàn diện DA Khu công nghiệp Phong Phú, thuộc địa bàn xã Phong Phú.

Ghi nhận hiện trạng của phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí sáng 28/2/2018 cho thấy, phần lớn hoạt động tại Khu công nghiệp Phong Phú vẫn là sử dụng đất sai mục đích vì Ngân hàng Sacombank đang cho đối tác khác dựng rào tôn, làm bãi đậu xe, nhiều diện tích bị hoang hóa, môi trường ô nhiễm, thậm chí đã có dấu hiệu xã hội đen hoạt động trong ranh dự án, làm ảnh hưởng đến an ninh trật tự xã Phong Phú (huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh).

Trước đó, ngày 30/11/2018, Ban Quản lý Khu chế xuất và Khu công nghiệp TP. Hồ Chí Minh cũng đã có văn bản đề nghị cơ quan chức năng có giải pháp yêu cầu Ngân hàng Sacombank ngừng đấu giá quyền sử dụng 120ha đất được quy hoạch cho DA Khu công nghiệp Phong Phú, đồng thời tiến hành thanh tra toàn diện để xử lý nghiêm sai phạm của các tổ chức, cá nhân liên quan.

Ngày 28/2/2018, thông tin của Thanh tra TP. Hồ Chí Minh cho biết: Chấp hành ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Trần Vĩnh Tuyến, cũng như qua tổng hợp các thông tin được báo chí phản ánh về DA Khu công nghiệp Phong Phú, cùng nội dung khiếu nại của công dân bị thu hồi đất, Chánh Thanh tra TP. Hồ Chí Minh đã có các quyết định thành lập Đoàn Thanh tra, Tổ Giám sát đúng quy định của Luật Thanh tra, các quy định khác có liên quan.

Ngừng đấu giá, thanh tra toàn diện Dự án Khu công nghiệp Phong Phú

Dự án Khu công nghiệp Phong Phú đang hoạt động cầm chừng, sử dụng đất sai mục đích

Ngoài ra, Chánh Thanh tra TP. Hồ Chí Minh cũng có văn bản đề nghị các Sở, ngành có liên quan phối hợp để tham mưu, đề xuất xử lý về việc tạm ngưng bán đấu giá đối với khu đất thuộc dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng kỹ thuật DA Khu công nghiệp Phong Phú, trong thời gian tiến hành thanh tra, xử lý vụ việc, tránh làm thất thoát tài sản nhà nước.

Liên quan đến sự việc này, Báo Thanh tra ngày 28/10/2018 đã có bài viết phản ánh dấu hiệu vi phạm pháp luật khi Ngân hàng Sacombank tổ chức đấu giá 120ha đất trong khi chưa giải quyết quyền lợi của các cổ đông, nhiều khu đất trong diện tích đem đấu giá vẫn chưa đền bù, giải tỏa xong.

Theo hồ sơ của cơ quan chức năng thì năm 2014, ông Trầm Bê, người hiện nay đã bị Bộ Công an khởi tố, tạm giam, bị tòa án xét xử về hành vi liên quan đến các đại án ngân hàng, cũng là chủ đầu tư Dự án Khu công nghiệp Phong Phú, đã đem 120ha đất dùng làm tài sản thế chấp cho Ngân hàng Phương Nam. Mục đích của quan hệ thế chấp này là để bảo đảm khoản vay cho một bên thứ 3, với giá trị khoản vay là 4.500 tỷ đồng, chứ không phải phục vụ cho mục đích sảnxuất kinh doanh của DA Khu công nghiệp Phong Phú.

Sau nhiều biến cố liên quan đến câu chuyện sáp nhập ngân hàng nhỏ vào ngân hàng lớn năm 2015 thì khoản vay này trở thành nợ xấu phải xử lý của Ngân hàng Sacombank. Trong năm 2018, Ngân hàng Sacombank đã thông qua Công ty Cổ phần Dịch vụ đấu giá Toàn Cầu thông báo tiến hành bán đấu giá quyền sử dụng 120ha đất và tài sản trên đất.

Nhận thấy sự việc có dấu hiệu không minh bạch, trong hai ngày 24-25/10/2018, Thanh tra Bộ Tư pháp đã có 2 văn bản đề nghị Ngân hàng Sacombank, Công ty Cổ phần Dịch vụ đấu giá Toàn Cầu phải đánh giá đúng hiện trạng sự việc, có đối chiếu với thực tế thu hồi nhà đất của công dân tại xã Phong Phú, để tạm dừng việc đấu giá.

Ngừng đấu giá, thanh tra toàn diện Dự án Khu công nghiệp Phong Phú

Hiện trạng phức tạp và loang lổ tại phần đất 120ha mà Ngân hàng Sacombank đang định đấu giá

Trong các văn bản này, Thanh tra Bộ Tư pháp đã đặc biệt lưu ý đến báo cáo của UBND huyện Bình Chánh liên quan đến hậu quả pháp lý phát sinh khi việc đấu giá được thực hiện. Theo Báo cáo số 2330/UBND của UBND huyện Bình Chánh phát hành ngày 4/9/2018 đã nêu rõ: “Việc Công ty Cổ phần Dịch vụ đấu giá Toàn Cầu tiến hành đấu giá quyền sử dụng 120ha đất và tài sản trên đất, trong khi các hộ dân bị thu hồi nhà đất cho DA Khu công nghiệp Phong Phú vẫn chưa nhận đủ tiền bồi thường, nhận được nền đất tái định cư theo cam kết của đơn vị liên doanh với chủ đầu tư là Công ty TNHH MTV Đầu tư kinh doanh nhà Khang Phúc, sẽ dễ phát sinh hiện tượng khiếu nại, tố cáo đông người, trở thành điểm nóng cho địa phương”. 

Trong một diễn biến khác có liên quan đến câu chuyện Ngân hàng Sacombank, đại diện hơn 200 hộ dân bị thu hồi đất tại Dự án sân golfAn Phú, thuộc địa bàn quận 2, đã có đơn khiếu nại gửi Thanh tra Chính phủ đề nghị làm rõ các sai phạm trong quy hoạch, đền bù, giải tỏa, chuyển nhượng đất. Đó là nhà đất của hơn 200 hộ dân lúc đầu bị thu hồi cho DA sân golf An Phú, sau đó Tập đoàn Him Lam đã chuyển nhượng lại sân golf này, rồi chuyển mục đích sử dụng thành DA Khu đô thị SàiGòn – Bình An có diện tích hơn 117ha. Thế nhưng mức bồi thường nhà đất mà hơn 200 hộ dân nhận được quá thấp, vì UBND quận 2 vẫn áp giá cho mục đích sân golf. Chủ đầu tư mới với nguồn tiền từ Ngân hàng Sacombank do ông Dương Công Minh làm Chủ tịch HĐQT đã “rót” vào đây lên đến gần 30.000 tỷ đồng nên cần phải xem xét lại quyền lợi hợp pháp của người dân bị thu hồi nhà đất, hạn chế việc công dân phải đi tiếp khiếu vượt cấp.

Văn Vũ
Bạn đang đọc bài viết Ngừng đấu giá, thanh tra toàn diện Dự án Khu công nghiệp Phong Phú tại chuyên mục Công lý 24h của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật