Báo Công lý
Thứ Bảy, 28/1/2023

Một Trưởng khoa Bệnh viện đa khoa tỉnh Gia Lai "ngồi không đúng vị trí" suốt nhiều năm

02/10/2017 11:32 UTC+7
(Công lý) - Đó là trường hợp của ông Nguyễn Kinh Lân (SN 1963), Trưởng khoa Phẫu thuật, gây mê-hồi sức, BV Đa khoa tỉnh Gia Lai.

Theo Quyết định số: 10/2007/QĐ-BYT của Bộ Y tế về việc ban hành tiêu chuẩn cán bộ lãnh đạo, quản lý của các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Bộ Y tế, tại điều 10 quy định tiêu chuẩn cán bộ quản lý, vị trí Trưởng khoa phải đảm bảo các yếu tố sau: “Đạt tiêu chuẩn chuyên môn nghiệp vụ ngạch bác sỹ chính hoặc tương đương trở lên, Trình độ chuyên môn: Bác sỹ chuyên khoa I hoặc thạc sỹ trở lên (hạng I, hạng đặc biệt phải là bác sỹ chuyên khoa cấp II hoặc tiến sỹ, một số chuyên khoa đặc biệt có khó khăn về nhân lực phải là chuyên khoa cấp I hoặc tương đương trở lên)…".

Một Trưởng khoa Bệnh viện đa khoa tỉnh Gia Lai "ngồi không đúng vị trí" suốt nhiều năm

Dù không đủ tiêu chuẩn nhưng cử nhân gây mê Nguyễn Kinh Lân hiện đang làm trưởng Khoa phẫu thuật

Nhưng ở đây, ông Nguyễn Kinh Lân tốt nghiệp Trung cấp chuyên ngành Kỹ thuật y học vào năm 1983. Đến năm 1984, ông Lân được tuyển dụng vào Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Gia Lai để đảm nhiệm công tác chuyên môn - kĩ thuật viên gây mê hồi sức thuộc Khoa ngoại. Đến năm 1992, ông Lân tốt nghiệp tại chức ở trường Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh và ra trường với tấm bằng khá, Cử nhân Gây mê hồi sức.

Từ năm 1992 đến năm 2002, ông Lân tiếp tục công tác tại vị trí kĩ thuật viên gây mê hồi sức. Đến năm 2003 thì ông Lân được bổ nhiệm làm phó Khoa Phẫu thuật gây mê và hồi sức. Một năm sau vào tháng 2/2004, Giám đốc Sở Y tế kí quyết định bổ nhiệm ông Lân giữ chức Trưởng khoa, và sau nhiều lần tái bổ nhiệm thì đến nay ông Lân vẫn giữ chức vụ cho đến nay.

Như vậy, tính từ thời điểm năm 2007, khi Quyết định số: 10/2007/QĐ-BYT của Bộ Y tế về việc ban hành tiêu chuẩn cán bộ lãnh đạo, quản lý của các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Bộ Y tế đã có hiệu lực thì tiêu chuẩn của ông Nguyễn Kinh Lân là không đáp ứng đủ, nhưng vẫn được Giám đốc Sở y tế qua các thời kỳ ký quyết định tái bổ nhiệm nhiều lần.

Lý giải cho việc tái bổ nhiệm, không đúng với quy định của Bộ Y tế, Giám đốc Sở y tế cũng như Phó Giám đốc bệnh viện nơi ông Lân đang công tác cho rằng: Việc bổ nhiệm không đúng vị trí chuyên môn kỹ thuật là do thiếu người, cũng như việc ông Lân làm Trưởng khoa là do năng lực tốt.

Ông Mai Xuân Hải – Giám đốc Sở Y tế tỉnh Gia Lai chia sẻ với Báo Công lý: “Đây là việc của nhiều năm trước, là trường hợp lịch sử để lại. Khi đó, BVĐK tỉnh Gia Lai mới chuyển sang vị trí mới, khoa Phẫu thuật Gây mê hồi sức mới tách ra từ Khoa ngoại, không có người đảm nhiệm được nhiệm vụ. Trong số những người công tác làm được việc thì Bệnh viện đã lựa chọn và bổ nhiệm nhằm đảm bảo thực hiện nhiệm vụ được giao. Sở cũng biết việc bổ nhiệm này là không đúng với chuyên môn, kĩ thuật, nhưng từ khi ông Lân giữ chức trưởng khoa cho đến nay vẫn chưa có phản ánh nào của bệnh nhân”.

Một Trưởng khoa Bệnh viện đa khoa tỉnh Gia Lai "ngồi không đúng vị trí" suốt nhiều năm

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai nơi ông Lân công tác.

Bên cạnh đó, ông Hải cũng cho biết thêm, Sở đã nhiều lần gọi ông Lân lên để làm công tác tư tưởng nhằm điều chuyển qua một vị trí khác phù hợp do nhu cầu thưc tế, nhưng Bệnh viện vẫn muốn ông ở lại cống hiến vì ông có năng lực.

Làm việc với lãnh đạo BVĐK tỉnh Gia Lai, ông Bạch Anh Hùng – Phó Giám đốc Bệnh viện, cho biết: “Việc bổ nhiệm này có thể là chưa đúng, nhưng trong công việc ông Lân luôn hoàn thành tốt. Những ca cấp cứu khó trong Bệnh viện ông Lân đều góp sức gây mê. Mặc dù biết bằng cấp là tiêu chuẩn nhưng đối với bệnh viện miền núi mà nói, năng lực thực tế mới là quan trọng. Ngay từ đầu ông Lân đã là kỹ thuật viên gây mê hồi sức, đi lên giữ vị trí Trưởng khoa là nhờ vào năng lực. So với những người có trình độ bác sĩ nhưng năng lực theo kiểu chắp vá từ chỗ này, nhảy sang chỗ kia, đổi chuyên ngành này, ngành khác thì những người làm được việc như vậy chúng ta phải nên giữ lại. Đã nhiều lần Ông Lân xin chuyển qua Bệnh viện Nhi Gia Lai, cũng như xin về (nghỉ hưu-PV) nhưng chúng tôi vẫn chưa đồng ý và chưa cho về. Hiện ông Lân vẫn đang giữ chức Trưởng khoa Phẫu thuật, gây mê hồi sức”.

Ông Hùng cũng bày tỏ mong muốn, các cơ quan chức năng cần tạo điều kiện cho những người có năng lực người ta cống hiến.

Trần Sỹ

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật