Đại diện của TISCO đề nghị xem xét lại con số thiệt hại 830 tỷ đồng

Mạnh Hùng | 13/04/2021, 14:20

Sáng 13/4, phiên tòa xét xử các bị cáo trong vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí; Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên (TISCO), bước sang ngày làm việc thứ hai, tiếp tục được diễn ra ở phần xét hỏi.

Trả lời các câu hỏi của HĐXX, đại diện của Công ty CP Gang thép Thái Nguyên cho biết, doanh nghiệp này đang yêu cầu Tập đoàn luyện kim Trung Quốc MCC tiếp tục triển khai xây dựng dự án theo đúng hợp đồng EPC đã ký.

Vị đại diện của TISCO trình bày: “Căn cứ theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, TISCO tiếp tục yêu cầu MCC triển khai thực hiện EPC vì MCC còn nhiều vướng mắc, vi phạm theo kết luận. Từ ngày 29/3, chúng tôi đã khởi động lại đàm phán để MCC tiếp tục thực hiện dự án chứ chưa chấm dứt hợp đồng”.

e3cf33ad-ebe9-49fc-9ea8-0d03b949ce35(1).jpeg
Các bị cáo tại phiên toà xét xử

Tiếp tục trả lời câu hỏi của HĐXX về khoản thiệt hại 830 tỷ đồng, đại diện TISCO thừa nhận đây là số tiền lãi đã trả cho các ngân hàng nhưng hiện tại, dự án vẫn đang triển khai nên chưa thể biết thiệt hại cuối cùng.

Bên cạnh đó, đại diện theo ủy quyền của TISCO còn đề nghị HĐXX xem xét lại tư cách tham gia tố tụng của doanh nghiệp này. Lý do được đưa ra bởi TISCO đang là nguyên đơn dân sự nhưng căn cứ Bộ luật Tố tụng Hình sự thì nguyên đơn dân sự phải có đơn yêu cầu bồi thường. Tuy nhiên đến nay, TISCO chưa có đơn.

Đại diện TISCO mong muốn HĐXX đưa ra phán quyết và cam kết sẽ chấp hành nhưng vị đại diện này cho rằng, con số thiệt hại 830 tỷ đồng cần xem xét lại. Vị đại diện của TISCO trình bày: “Số tiền lãi thực tế phải căn cứ hợp đồng tín dụng và thời gian đáo hạn vẫn còn. Có nghĩa là chúng tôi vẫn đang vay thông thường và phải trả lãi”.

Trước sự trình bày trên, chủ tọa Phan Huy Cương đặt câu hỏi: "TISCO có 65% vốn nhà nước nên trong số tiền lãi phải trả có cả tiền nhà nước; các thiệt hại khác, cơ quan điều tra đang làm rõ theo quy định. Vậy phía TISCO có chấp nhận con số thiệt hại?".

Đại diện TISCO cho biết sẽ trình bày kỹ hơn trong phần tranh luận.

Xuyên suốt quá trình giải quyết vụ án này cho đến nay, Công ty CP Gang thép Thái Nguyên (TISCO) được xác định là nguyên đơn dân sự trong vụ án gây thất thoát 830 tỷ đồng, xảy ra tại Dự án Mở rộng sản xuất giai đoạn 2 của chính doanh nghiệp này.

43470282-e99a-4f79-975b-a4a53761a069.jpeg
Toàn cảnh phiên toà

Cũng theo cáo trạng truy tố, năm 2007, TISCO ký với Tập đoàn Khoa học công nghệ luyện kim Trung Quốc (MCC) hợp đồng EPC (thiết kế, cung cấp, xây dựng) trị giá 160 triệu USD để xây dựng nhà máy luyện phôi thép thuộc dự án mở rộng sản xuất.

EPC là hợp đồng không đổi giá trị nhưng sau đó, MCC yêu cầu tăng giá và được các bị cáo tại TISCO cũng như Tổng công ty Thép Việt Nam (VNS) chấp thuận. Ngoài ra, các lãnh đạo, cán bộ tại TISCO cũng như VNS còn chọn Tổng công ty Xây dựng Công nghiệp Việt Nam (VINAINCON) làm nhà thầu phụ thực hiện phần C (xây lắp) trong hợp đồng EPC.

VINAINCON không đủ năng lực thi công nên năm 2011 phải tạm dừng, hoàn trả TISCO các hạng mục chưa hoàn thành. Cơ quan truy tố đánh giá, các hành vi này khiến dự án của TISCO kéo dài thời gian, gây thiệt hại 830 tỷ đồng là tiền lãi TISCO phải trả cho các ngân hàng.

Cũng theo cáo trạng, dự án của TISCO ban đầu có vốn đầu tư 3.834 tỷ đồng cho cả việc khai khoáng và dây chuyền luyện kim. Tuy nhiên, năm 2012, các bị cáo tại TISCO và VNS đề nghị và được chấp thuận tăng tổng mức đầu tư lên tới 8.104 tỷ đồng. Ban đầu, dây chuyền luyện kim dự kiến xây dựng, chuyển giao trong 30 tháng nhưng đến nay, sau gần 14 năm nó vẫn chưa thể hoàn thành.

Trước dó, trong phần xét hỏi chiều qua, các bị cáo Ngô Sỹ Hán, nguyên Phó Tổng giám đốc TISCO kiêm Trưởng Ban quản lý dự án; Đặng Văn Tập, nguyên Phó Giám đốc Thường trực Ban Quản lý dự án và một số bị cáo khác đều thừa nhận tội danh và nội dung cáo trạng truy tố đối với các bị cáo.

Các bị cáo đều biết hợp đồng EPC là hợp đồng trọn gói, không được thay đổi giá. Tuy nhiên, các bị cáo cũng mong muốn HĐXX xem xét đến hoàn cảnh thực hiện hành vi phạm tội, những khó khăn thực hiện hợp đồng vào thời điểm đó trong khi bản thân các bị cáo đều cố gắng, nỗ lực để sớm hoàn thiện dự án…

Bài liên quan
19 bị can trong sai phạm tại dự án Công ty Gang thép Thái Nguyên gây thiệt hại 830 tỷ đồng
Vụ án xảy ra tại TISCO là một trong những đại án lớn về kinh tế, tham nhũng được Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng xếp vào diện theo dõi, chỉ đạo.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đại diện của TISCO đề nghị xem xét lại con số thiệt hại 830 tỷ đồng