Đặc phái viên cấp cao của Trung Quốc sắp tới Triều Tiên

Hà Kim (Theo RT) | 16/11/2017, 06:36

Bắc Kinh cho hay, một quan chức ngoại giao cấp cao Trung Quốc sẽ tới thăm Triều Tiên từ ngày 17/11 với tư cách đặc phái viên của nhà lãnh đạo Tập Cận Bình, trong bối cảnh tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên vẫn chưa hạ nhiệt.

Ngày 15/11, hãng thông tấn Tân Hoa Xã của Trung Quốc cho hay, ông Tống Đào - người đứng đầu bộ phận chuyên trách các vấn đề quốc tế tại Uỷ ban Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, sẽ được cử sang Triều Tiên với tư cách đặc phái viên vào ngày 17/11.

Hãng thông tấn Tân Hoa Xã cũng cho biết, ông Tống sẽ giới thiệu với Triều Tiên về Đại hội Đảng lần thứ 19 của Trung Quốc, đồng thời có chuyến thăm Triều Tiên, tuy nhiên không tiết lộ ông Tống sẽ gặp những vị lãnh đạo nào của phía Triều Tiên.

Hiện, cũng chưa rõ nội dung làm việc giữa đặc phái viên Tống Đào với Bình Nhưỡng có bao gồm vấn đề hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên hay không. Cũng không rõ ông Tống sẽ ở lại Triều Tiên bao nhiêu ngày, và có gặp Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un hay không. Nhưng được biết, chuyến đi của ông Tống Đào diễn ra không lâu sau cuộc hội đàm của Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thổng Mỹ Donald Trump ở Bắc Kinh hồi tuần trước.

Đặc phái viên cấp cao của Trung Quốc sắp tới Triều Tiên

 

Ông Tống Đào - người đứng đầu bộ phận chuyên trách các vấn đề quốc tế tại Uỷ ban Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc

Tại cuộc hội đàm với Chủ tịch Tập Cận Bình, Tổng thống Donald Trump đã thúc giục Bắc Kinh cần làm nhiều hơn nữa để kiềm chế Bình Nhưỡng, liên quan đến chương trình hạt nhân và tên lửa gây tranh cãi của nước này.

Triều Tiên đã không có bất kì động thái gây căng thẳng nào kể từ ngày 15/9, điều này khiến các chuyên gia cho rằng một cuộc đàm phán trực tiếp giữ Mỹ và Triều Tiên có khả năng sắp xảy ra.

Ông Joseph Yun, Đại diện đặc biệt của Mỹ về chính sách Triều Tiên, cũng khẳng định trong một cuộc họp hôm qua rằng, nếu Triều Tiên ngừng thử nghiệm hạt nhân và tên lửa trong vòng 60 ngày, đó sẽ là tín hiệu Washington cần nối lại đối thoại trực tiếp với Bình Nhưỡng.

Hiện, hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) đã xác nhận về chuyến thăm, nhưng không tiết lộ chi tiết. Chuyến đi của ông Tống Đào là chuyến đi đầu tiên kể từ năm 2015, Trung Quốc có quan chức cấp Bộ đến thăm Bình Nhưỡng.

Tờ Reuters dẫn lời một quan chức của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, Đảng Cộng sản Trung Quốc vẫn tiếp tục đàm phán và duy trì quan hệ với đối tác Triều Tiên, bởi tình hữu nghị của hai nước có vai trò quan trọng đối với sự ổn định khu vực.

Bài liên quan
Trung Quốc: Cáp Nhĩ Tân áp đặt một loạt biện pháp hạn chế vì một ca COVID-19
Các nhà chức trách ở thành phố Cáp Nhĩ Tân, tỉnh Hắc Long Giang, Trung Quốc, ngày 21/9 quyết định áp dụng một loạt các biện pháp hạn chế sau khi phát hiện một ca nhiễm COVID-19, theo thông báo của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh địa phương.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đặc phái viên cấp cao của Trung Quốc sắp tới Triều Tiên