Đã Nẵng: Xử phạt 2 trường hợp đăng tin sai sự thật liên quan đến dịch Covid-19

Trang Trần | 18/03/2020, 18:35

Ngày 18/3/2020, Phòng An ninh chính trị nội bộ - CATP Đà Nẵng cho biết, đã ra Quyết định xử phạt 2 trường hợp có hành vi đăng tải thông tin sai sự thật liên quan đến dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố.

Cụ thể, phạt 10 triệu đồng đối với bà N.T.H (SN 1984, trú tại Quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng).

Trước đó, vào lúc 23 giờ 30 phút ngày 08/3/2020, bà N.T.H sử dụng tài khoản facebook cá nhân đăng tải nội dung cho rằng “2 du khách người Anh dương tính với Covid-19 không khai báo chuyện đưa “gái” về mà lễ tân tự chủ động khai báo với Công an; 2 cô gái này trú tại khu trọ ở Tiểu La (giờ này đã bị phong tỏa), làm việc quần quật thêm mười mấy khách nữa trong 2 ngày, mười mấy khách này lại về nhà và lây lan tiếp ra”.

Qua xác minh, nội dung trên là hoàn toàn sai sự thật. Trong thời gian lưu trú tại TP Đà Nẵng 2 du khách người Anh tên Presley Malcolm (1954) và King Anlan Clive (1960) không đưa 2 cô gái nào về khách sạn Vanda như nội dung bà N.T.H đăng tải.

Đã Nẵng: Xử phạt 2 trường hợp đăng tin sai sự thật liên quan đến dịch Covid-19

Bà N.T.H bị xử phạt vì đưa thông tin sai sự thật liên quan đến 2 du khách người Anh dương tính Covid-19.

Ngoài ra, lực lượng Công an và Y tế có cách ly 2 trường hợp trú tại đường Tiểu La là: Bà N.T.K.T (nhân viên Sân golfBà Nà) và bà N.T.H (nhân viên Sân golf Montgomerie – Hội An). Như vậy việc bà N.T.H cho rằng đường Tiểu La có cách ly 2 cô gái từng tiếp xúc với 2 du khách người nước ngoài tại khách sạn Vanda là thông tin sai sự thật; gây ảnh hưởng đến uy tín cá nhân, tạo tâm lý hoang mang cho dư luận trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19. Vi phạm điểm d, khoản 1, Điều 5, Nghị định 72/2013/NĐ-CP của Chính phủ ngày 15/07/2013 về Quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng.

Đã Nẵng: Xử phạt 2 trường hợp đăng tin sai sự thật liên quan đến dịch Covid-19

Bà N.L.K.Q đăng tải thông tin giả mạo tổ chức, cá nhân để quảng cáo bán hàng trên mạng xã hội

Trước đó, Phòng An ninh chính trị nội bộ cũng đã làm việc với bà N.L.K.Q (SN 1990, trú tại Q.Hải Châu, TP Đà Nẵng) về hành vi đăng tải thông tin giả mạo tổ chức, cá nhân để quảng cáo bán hàng trên mạng xã hội.

Tại cơ quan công an, bà N.L.K.Q khai nhận ngày 9/02/2020 có nhập sản phẩm nước xịt kháng khuẩn (không hóa đơn, chứng từ) trên mạng về bán. Để tăng tương tác và tạo niềm tin với khách hàng, bà N.L.K.Q đã đăng kèm hình ảnh Phiếu công bố sản phẩm có con dấu và chữ ký giả mạo Sở Y tế Đà Nẵng lên trang fanpage bán hàng do mình tạo lập có tên Mỹ Phẩm Joelle.

Việc đăng tải thông tin sai sự thật, giả mạo cơ quan tổ chức cá nhân trên không gian mạng để quảng cáo, bán hàng hóa đã vi phạm Điều 5, Nghị định 72/20213/NĐ-CP và Điều 64, Nghị định số 174/2013/NĐ-CP của Chính phủ. Phòng An ninh chính trị nội bộ ra Quyết định xử phạt bà N.L.K.Q mức phạt 10 triệu đồng.

Công an TP Đà Nẵng khuyến cáo công dân khi tiếp cận các nguồn tin trên mạng xã hội, cần phải kiểm chứng trước khi đăng tải, truyền đưa, tránh đăng tải những nội dung thông tin sai sự thật gây hệ quả tiêu cực cho xã hội. Công an TP Đà Nẵng cho biết, sẽ xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật trên không gian mạng.

Bài liên quan
Để ngăn chặn dịch rất cần ý thức và sự đồng thuận của người dân
Đã 6 ngày Hà Nội thực hiện Chỉ thị 17 của UBND TP về việc giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Đây được coi là biện pháp mạnh mẽ, quyết liệt, chấp nhận thiệt hại nhiều mặt để ngăn chặn dịch bệnh. Tuy nhiên, trong những ngày giãn cách, vẫn còn một bộ phận người dân cố tình phớt lờ các chỉ thị, vi phạm các quy định phòng, chống dịch và điều này có thể sẽ dẫn đến hậu quả khó lường.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đã Nẵng: Xử phạt 2 trường hợp đăng tin sai sự thật liên quan đến dịch Covid-19