Đà Nẵng diễn tập bầu cử trong trường hợp dịch COVID-19 bùng phát

Trang Trần | 09/05/2021, 15:09

Sáng 9/5, Ủy ban Bầu cử TP Đà Nẵng tổ chức diễn tập đảm bảo y tế, phòng, chống dịch COVID-19 phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại thành phố Đà Nẵng.

Theo đó, có 4 tình huống diễn tập, nhằm tăng cường việc chủ động ứng phó có hiệu quả với các tình huống dịch COVID-19 cho các thành viên của Tổ bầu cử trong quá trình triển khai các hoạt động bầu cử.

Cụ thể, tình huống 1 là: Thực hiện bầu cử tại một khu vực bỏ phiếu cố định, được diễn tập tại điểm bỏ phiếu của Tổ bầu cử số 3 phường Khuê Trung (quận Cẩm Lệ). Ban tổ chức đã bố trí nhân lực tại cổng ra vào để kiểm tra khai báo y tế đối với cử tri vãng lai, kiểm tra thân nhiệt, hướng dẫn phòng, chống dịch và sàng lọc nhanh sức khỏe công dân đến bỏ phiếu về các biểu hiện sốt, ho, khó thở và thực hiện khử khuẩn.

tin-9-5-dien-tap-1.jpg
  1. Cử tri xếp hàng giản cách trước khi vào khu vực bầu cử.

Đồng thời, đảm bảo 100% thành viên Tổ bầu cử phải được đo thân nhiệt trước khi phục vụ bầu cử; đảm bảo 100% cử tri phải đeo khẩu trang, đo thân nhiệt trước khi vào bỏ phiếu bầu cử. Ban tổ chức cũng hướng dẫn Tổ bầu cử bố trí lực lượng giám sát, đề nghị tất cả người tham gia bầu cử thực hiện quy định 5K; hướng dẫn thu gom khẩu trang đã qua sử dụng vào thùng đựng chất thải; giả định tình huống cho Ủy ban Bầu cử, Ban bầu cử, Tổ bầu cử và các lực lượng chức năng liên quan khi phát hiện cử tri có triệu chứng sốt, ho, đau họng, khó thở… trong quá trình đi bầu cử.

Trong tình huống này, Ủy ban Bầu cử cũng hướng dẫn Tổ Y tế - Phòng, chống dịch, chịu trách nhiệm đảm bảo công tác y tế (phòng chống dịch, kiểm tra sức khỏe của cử tri, vệ sinh phòng dịch...); thành phần Tổ Y tế tối thiểu phải có 1 cán bộ y tế/khu vực bỏ phiếu. Đặc biệt, mỗi khu vực bầu cử sẽ có khu vực cách ly tạm thời đối với các trường hợp có biểu hiện sốt, ho, khó thở, nghi ngờ mắc COVID-19, được trang bị: bàn ghế, dung dịch khử khuẩn tay, găng tay, khẩu trang, đồ bảo hộ...

tin-9-5-dien-tap-3.jpg
  1. Cử tri sẽ được tổ bầu cử hướng dẫn và phát phiếu bầu.

Tình huống 2: Tổ chức bầu cử cho một hộ dân đang thực hiện cách ly tại nhà. Lúc này, các cán bộ bầu cử sẽ trang bị khẩu trang, găng tay, kính chống giọt bắn rồi vận chuyển thùng phiếu phụ, danh sách ứng cử viên, phiếu bầu cử, bút, dung dịch khử khuẩn, bao đựng rác... đến nhà người đang cách ly.

Các cán bộ bầu cử không vào nhà cử tri mà đặt hòm phiếu phụ ngoài khuôn viên nhà của cử tri, rồi dùng loa gọi, hướng dẫn người cách ly cách thức bầu cử và phòng, chống dịch trong bầu cử: Đeo khẩu trang, khử khuẩn tay. Sau khi cử tri bỏ phiếu xong: cán bộ phun khử khuẩn hòm phiếu và các đồ vật khác, dán hòm phiếu và vận chuyển về Điểm bầu cử.

Các cán bộ Tổ bầu cử đứng ngoài hướng dẫn, giám sát để người dân trong khu phong tỏa, cách ly bỏ phiếu đúng quy định.

tin-9-5-dien-tap-2-1-.jpg
  1. Tiến hành đo thân nhiệt cho cử tri.

Tình huống 3: Tổ chức Bầu cử cho người đang thực hiện cách ly tại khu cách ly tập trung, bệnh viện, cơ sở y tế (bệnh nhân nghi ngờ, xác định mắc COVID-19). Lúc này, tất cả các cán bộ bầu cử phải đứng ngoài hàng rào và mặc đồ bảo hộ y tế đúng quy định, hòm phiếu và bàn đựng phiếu để sát bên ngoài hàng rào, còn người cách ly đứng xếp hàng giãn cách trong khu vực cách ly.

Sau đó, cán bộ hướng dẫn người cách ly cách thức bầu cử và hướng dẫn phòng chống dịch trong bầu cử (đeo khẩu trang, khử khuẩn tay trước khi nhận phiếu bầu cử, khử khuẩn tay lần 2 trước khi viết phiếu bầu cử, khử khuẩn tay lần 3 sau khi bỏ phiếu). Cán bộ bầu cử đứng ngoài giám sát, nhắc nhở cử tri thực hiện bầu cử an toàn theo quy trình đã được hướng dẫn.

tin-9-5-dien-tap-4-1-.jpg
  1. Tình huống bầu cử dành cho khu vực cách ly vì dịch COVID-19.

Tình huống 4: Tổ chức bầu cử trong Khu cách ly tập trung, khu vực phong tỏa hoặc giãn cách theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ. Tình huống này được tiến hành tương tự tình huống 3, nhưng sẽ có thêm công an khu vực để phối hợp ổn định tình hình an ninh, trật tự trong quá trình bầu cử.

Sau quá trình bầu cử, Tổ bầu cử sẽ phun khử khuẩn Hòm phiếu và các đồ vật khác; đeo khẩu trang, găng tay, vận chuyển hòm phiếu và các đồ vật khác về địa điểm tập kết hòm phiếu. Sau đó, lực lượng phục vụ và cử tri tiếp tục tự theo dõi sức khỏe 14 ngày, thực hiện nghiêm túc các biện pháp 5K, nếu có biểu hiện sốt ho, khó thở thông báo ngay cho cơ quan y tế.

tin-9-5-dien-tap-5.jpg
  1. Tiến hành khử khuẩn toàn bộ hòm phiếu và các đồ vật khác

Theo bà Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế TP Đà Nẵng , trước khi chưa bùng phát dịch, Sở đã tham mưu thành phố tổ chức buổi diễn tập bầu cử trong tình hình dịch bệnh. “Thực tế những tình huống trong diễn tập hiện nay chắc chắn sẽ có trong thực tiễn ở ngày bầu cử sắp đến, nhất là trong thời điểm Đà Nẵng đang có dịch COVID-19. Mục đích của buổi diễn tập là vừa đảm bảo chuyên môn về y tế, nhưng vừa đảm bảo các quy định về bầu cử. Những kịch bản này đã được thống nhất của Ủy ban Bầu cử và Sở Y tế, tuy nhiên trong kịch bản diễn tập sẽ có phát sinh một số nội dung”, bà Yến cho biết.

Cũng theo bà Yến, Sở Y tế sẽ rà soát kết quả buổi diễn tập, sau đó thống nhất ra một video chuẩn và sử dụng video này tập huấn cho 526 điểm bầu cử để các điểm này rút kinh nghiệm trong triển khai bầu cử.

Bài liên quan
Dịch Covid-19 phức tạp, Đà Nẵng tiếp xúc cử tri vận động bầu cử trực tuyến
Ngày 8/5, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Đà Nẵng đã có thông báo về việc tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri vận động bầu cử trong tình hình phòng chống dịch Covid-19.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đà Nẵng diễn tập bầu cử trong trường hợp dịch COVID-19 bùng phát