Cựu Thứ trưởng Nguyễn Văn Hiến xin nhận phần lỗi của mình

Mạnh Hùng | 19/05/2020, 18:21

Ngày 19/5, phiên tòa xét xử cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Văn Hiến, Đinh Ngọc Hệ (tức Út “trọc”) và đồng phạm bước sang ngày làm việc thứ hai, phiên tòa được tiếp tục diễn ra ở phần xét hỏi.

Lời khai mâu thuẫn giữa Út “trọc” và cháu gái

Theo cáo trạng, bị cáo Đinh Ngọc Hệ, cựu Phó Tổng GĐ tổng công ty Thái Sơn, Bộ Quốc phòng; Chủ tịch HĐQT, Tổng GĐ công ty CP phát triển đầu tư Thái Sơn, Phạm Văn Diệt, cựu Tổng GĐ điều hành công ty CP tập đoàn Đức Bình, Giám đốc điều hành công ty Yên Khánh và Vũ Thị Hoan cựu GĐ công ty Yên Khánh, GĐ công ty Yên Khánh Hải Thành đã có hành vi gian dối để công ty Hải Thành của Quân chủng Hải quân (QCHQ) tin tưởng làm các thủ tục ký kết hợp đồng, thành lập công ty liên doanh TNHH Yên Khánh Hải Thành để thực hiện dự án xây dựng và vận hành cao ốc đa chức năng tại khu đất số 7-9, đường Tôn Đức Thắng TP. HCM, thời hạn 49 năm.

Cựu Thứ trưởng Nguyễn Văn Hiến xin nhận phần lỗi của mình

Bị cáo Vũ Thị Hoan trả lời các câu hỏi trước HĐXX

Sau đó, các bị cáo đã làm thủ tục chuyển quyền sử dụng khu đất số 7-9 cho công ty Yên Khánh Hải Thành. Khi có giấy chứng nhận chuyển quyền sử dụng đất, Đinh Ngọc Hệ chỉ đạo Diệt và Hoan lập hồ sơ thế chấp quyền sử dụng khu đất số 7-9.

Để lập hồ sơ thế chấp khu đất, các bị cáo dùng biên bản họp HĐTV công ty Yên Khánh Hải Thành, chữ ký giả của bị cáo Trần Trọng Tuấn (cựu Phó GĐ công ty Hải Thành).

Khu đất sau đó được thế chấp tại ngân hàng VietBank vay 52 tỷ đồng. Sau khi giải chấp, lô đất tiếp tục được thế chấp tại BIDV, chi nhánh Thành Đô, để bảo đảm cho 8 công ty của Hệ vay, cấp bảo lãnh số tiền hơn 765 tỷ đồng.

Hiện còn 4 công ty có dư nợ với ngân hàng được bảo đảm bằng khu đất số 7-9, với tổng số nợ gốc và lãi hơn 545 tỷ đồng.

Trả lời các câu hỏi của HĐXX, bị cáo Vũ Thị Hoan khai không biết ai là người giả chữ ký bị cáo Tuấn. Việc lô đất bị đem đi thế chấp ngân hàng, công ty Yên Khánh không thông báo cho công ty Hải Thành biết.

Theo lời khai của bị cáo Diệt, một số chỉ đạo là xuất phát từ Đinh Ngọc Hệ, ngay cả việc quyết định thế chấp lô đất tại BIDV để vay tiền cũng là bị cáo Hệ quyết định.

Hệ xác nhận, Hoan là con gái của chị ruột, gọi Hệ là cậu. Còn Diệt quen biết với Hệ qua quan hệ xã hội.

Hệ phủ nhận lời khai của bị cáo Hoan và Diệt, cho rằng không biết gì về công ty Yên Khánh và các công việc của công ty này.

Về lời khai bị cáo Hoan được cậu nhờ đứng tên công ty, bị cáo Hệ khẳng định: “Hoan khai thế không đúng. Bị cáo không có lợi ích cá nhân nào ở công ty Yên Khánh”.

Cựu Thứ trưởng Nguyễn Văn Hiến xin nhận phần lỗi của mình

Các bị cáo tại phiên tòa xét xử

Được đối chất với cậu tại tòa, bị cáo Hoan một lần nữa xác nhận: Bị cáo được cậu nhờ đứng tên giám đốc công ty Yên Khánh vào thời điểm 2005- 2007. Khi đó, bị cáo đang là sinh viên năm thứ nhất và đang ở nhà của cậu Hệ. Năm đó bị cáo 21 tuổi.

Trước lời khai của cháu gái, bị cáo Đinh Ngọc Hệ cho rằng: Hoan khai như vậy là không đúng. Bị cáo hoàn toàn không có quyền lợi liên quan gì đến công ty Hoan làm giám đốc.

Giải thích về việc có hỗ trợ công ty Yên Khánh, bị cáo Đinh Ngọc Hệ khai, đó là hỗ trợ vốn vì quan hệ con người với con người, đúng quy định của pháp luật.

Nói về chứng thư bảo lãnh cho công ty Yên Khánh có chữ ký của Hệ, bị cáo này nhận đó là chứng thư do mình ký, nhưng không rõ chứng thư đó nhằm mục đích gì.

Trước những câu trả lời trên của bị cáo Hệ, HĐXX hỏi: Một người không có quan hệ có đứng ra bảo lãnh cho vay không?, bị cáo Hệ đáp: Có tình nghĩa, niềm tin thì sẽ hỗ trợ. Mối quan hệ không cần đặc biệt vẫn hỗ trợ được.

HĐXX tiếp tục hỏi: Vì sao công ty do Hoan đứng tên lại lấy địa chỉ nhà Hệ làm trụ sở?, bị cáo Đinh Ngọc Hệ cho biết: Nhà ở phường Thảo điền, quận 2 do mẹ bị cáo quản lý và bị cáo không biết tại sao công ty do Hoan đứng tên lại lấy địa chỉ nhà đó làm trụ sở.

Cựu Thứ trưởng Nguyễn Văn Hiến xin nhận phần lỗi của mình

Bị cáo Đinh Ngọc Hệ trả lời các câu hỏi của HĐXX

Cựu Thứ trưởng xin nhận phần lỗi của mình trước nhân dân… và đồng đội

Cùng tham gia trong phần xét hỏi chiều nay, luật sư Hoàng Văn Hướng (người bào chữa cho bị cáo Nguyễn Văn Hiến, cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng) đã đưa ra một số câu hỏi đối với thân chủ của mình.

Theo đó, bị cáo Hiến cho biết mình được đào tạo về quân sự 9 năm nhưng chưa từng qua trường lớp quản lý kinh tế nào.

Tiếp đó, luật sư hỏi với vai trò chỉ huy quân chủng hải quân, khi nhận văn bản thông báo của Bộ Quốc phòng không được góp vốn bằng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vì sẽ mất đất, là Tư lệnh quân chủng hải quân, bị cáo Hiến đã làm gì?

Bị cáo Hiến cho biết, bị cáo là chỉ huy cấp quân chủng nên ở dưới có rất nhiều cấp, lại có ban tư vấn pháp luật nên sau khi nhận thông báo của Bộ Quốc phòng, bị cáo đã chỉ đạo làm văn bản kèm thông báo của bộ để gửi xuống 13 đầu mối cơ quan liên quan, trong đó có Công ty Hải Thành.

Trước câu trả lời trên, luật sư Hướng tiếp tục hỏi: "Vậy cáo trạng quy kết ông tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, ông có đồng tình không?" .

Cựu Thứ trưởng Nguyễn Văn Hiến nói: "Tôi đã ra lệnh tổng kiểm tra từng nội dung cụ thể và từng dự án, đến từng công ty, từng dự án. Tuy nhiên tôi chưa đủ sát sao, quyết liệt nên tôi nhận khuyết điểm".

Cựu Thứ trưởng Nguyễn Văn Hiến xin nhận phần lỗi của mình

Cựu Thứ trưởng Nguyễn Văn Hiến tại  phiên tòa xét xử

Bị cáo Hiến cũng cho biết them, bối cảnh những năm bị cáo làm Tư lệnh quân chủng hải quân thì còn là ủy viên trung ương Đảng, đại biểu Quốc hội, rồi theo chỉ đạo của Bộ Quốc phòng tham gia một lớp nghiên cứu sinh đặc biệt... nên tốn rất nhiều thời gian. Trước câu trả lời này của thân chủ mình, luật sư Hướng hỏi: "Vậy trong thời gian 2005-2015, khi bị cáo là Tư lệnh thì quân chủng hải quân có được khen thưởng gì đặc biệt không?".

Bị cáo Nguyễn Văn Hiến cho biết, thành tích mình đạt được của quân chủng hải quân từ 2005-2015 là được tặng thưởng Huân chương Sao vàng, Anh hùng Lực lượng vũ trang thời kỳ đổi mới, bị cáo Hiến nói: "Hiện tôi còn mẹ già 91 tuổi đang sống ở Ninh Bình, tôi mong muốn về hưu sẽ về với mẹ bởi mẹ góa chồng từ năm 31 tuổi, lại có con trai (anh ruột bị cáo Hiến) là liệt sĩ…

Tiếp đó, bị cáo Hiến nói: “Tôi nhận phần lỗi của mình và xin chịu trách nhiệm về phần lỗi của mình trước nhân dân, trước pháp luật và trước đồng đội".

Bài liên quan
Giám đốc tài chính của Nhật Cường nói gì về phần mềm “đặc biệt” của công ty?
Sáng nay (6/5), phiên tòa xét xử 14 bị cáo trong vụ án buôn lậu, vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Công ty Nhật Cường bước sang ngày làm việc thứ hai, tiếp tục được diễn ra ở phần xét hỏi.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cựu Thứ trưởng Nguyễn Văn Hiến xin nhận phần lỗi của mình