Cựu Thiếu úy Công an cưỡng đoạt tiền của nam sinh

Tạ Tuấn – Văn Kỳ | 30/07/2020, 10:03

Lợi dụng quyền hạn lúc làm nhiệm vụ, Vinh cùng đồng bọn đã ép buộc nam sinh viết giấy tờ bán xe máy nhằm cưỡng đoạt 10 triệu đồng thì bị bắt quả tang.

Phạm Thái Vinh (SN 1993, Nghệ An) là Thiếu úy Công an công tác tại Công an Phường 17, quận Bình Thạnh (TP. HCM). Ngày 17/12/2019, ca trực Tổ phòng chống tội phạm làm nhiệm vụ, Vinh được giao làm Tổ trưởng tổ tuần tra an ninh. Vinh có gọi điện cho một số dân phòng khác để cùng tuần tra trên địa bàn phường.

Khi tổ tuần tra di chuyển trên đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, quận Bình Thạnh hướng cầu Thị Nghè thì phát hiện em Chu Hữu Đức (SN 1999) là sinh viên đang chạy xe máy hiệu Exciter 150, cho rằng xe không đúng kết cấu nêu Vinh đề nghị tổ tuần tra ra hiệu dừng xe kiểm tra.

Cựu Thiếu úy Công an cưỡng đoạt tiền của nam sinh

Bị cáo Phạm Thái Vinh

Sau đó Vinh yêu cầu Đức cùng tổ tuần tra chạy về trụ sở công an để làm việc. Tại đây Vinh kiểm tra xe của Đức thì không phát hiện gì, Vinh tiếp tục kiểm tra cặp của nam sinh và phát hiện con dao xếp rọc giấy nên Vinh đề nghị em Đức vào phòng làm việc, lúc này có Nguyễn Hoàng Minh là bảo vệ dân phố cùng tham gia.

Qua làm việc, Đức khai đang đi học, có công việc làm bếp thêm nên trữ con dao để rọc giấy bóng gói đồ ăn. Vinh và Minh nói rằng, con dao là vũ khí có khả năng sát thương nên, theo Nghị định 167 của Chính phủ quy định về mức xử phạt vi phạm hành chính về hành vi tàng trữ vũ khí thô sơ, có khung từ 10-20 triệu đồng.

Lúc này nam sinh lo sợ thì Vinh và Minh gợi ý nếu có 10 triệu đồng sẽ không bị xử phạt, sau này đỡ phức tạp. Đức bảo không có tiền, thì Vinh đề nghị Đức viết giấy bán xe cho Minh giá 10 triệu đồng, nam sinh lo sợ buộc phải làm theo.

Sau khi viết giấy xong, Vinh ra hạn trước 11h ngày 18/12/2019, nam sinh phải có 10 triệu đồng nếu không tình hình sẽ “phức tạp”. Chiều cùng ngày Đức nói đã lo đủ tiền và hẹn địa điểm chuộc xe, khi Vinh và Minh đến địa điểm để trao đổi thì bị Thanh tra Công an thành phố kiểm tra đưa về trụ sở làm việc.

Tại đây, Vinh và Minh khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Hồ sơ cơ quan công an kết luận, Vinh và đồng bọn phạm tội “Cưỡng đoạt tài sản theo Điều 170, Bộ Luật Hình sự và đề nghị VKSND cùng cấp truy tố Vinh và Minh với tội danh trên.

Tại phiên tòa ngày 29/7, bị cáo Vinh và Minh khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Trên cơ sở đó, HĐXX  tuyên phạt Phạm Thái Minh mức án 1 năm 6 tháng tù. Bị cáo Nguyễn Hoàng Minh bị tuyên phạt 1 năm tù nhưng cho hưởng án treo.

Bài liên quan
Khởi tố 2 đối tượng cưỡng đoạt tài sản của nữ nhân viên quán karaoke
Cơ quan CSĐT Công an huyện Định Quán đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 2 đối tượng là Chềnh Tuấn Hưng (SN 2002) và Lai Phương Nam (SN 2000, cùng ngụ xã Phú Túc, huyện Định Quán) để điều tra làm rõ về hành vi cưỡng đoạt tài sản.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cựu Thiếu úy Công an cưỡng đoạt tiền của nam sinh