Sức Khỏe

Cứu sống trẻ sơ sinh suy hô hấp, xuất huyết não nặng

Bá Mạnh - Nguyễn Chung 20/09/2023 - 10:14

Ngày 20/9, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh cho biết, một bệnh nhi sơ sinh bị suy hô hấp, suy đa tạng, xuất huyết não nặng sau một thời gian điều trị tại đơn vị đã ổn định sức khỏe và được xuất viện về nhà.

Trước đó, vào ngày 2/9, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh tiếp nhận bệnh nhi từ tuyến dưới chuyển lên trong tình trạng bị suy hô hấp nặng. Ngay sau đó, các bác sỹ nhanh chóng đặt nội khí quản, cho bệnh nhi thở máy và làm các cận lâm sàng cần thiết.

Với tình trạng bệnh rất nặng, không thể chuyển tuyến vì có nguy cơ tử vong trên đường đi nên các bác sỹ quyết định điều trị bệnh nhân tại Khoa Nhi. Bệnh viện đã nhanh chóng tiến hành hội chẩn trực tiếp với các chuyên gia Trung tâm Hồi sức sơ sinh của BV Nhi Trung ương.

cuu_be_so_sinh_bi_suy_ho_hap_nang.jpg
Sau 17 ngày điều trị tại BV ĐK Hà Tĩnh, bệnh nhi đã ổn định sức khỏe và được xuất viện về nhà.

Qua hội chẩn, bệnh nhi được chẩn đoán suy hô hấp - toan chuyển hóa - rối loạn đông máu - suy đa tạng/xuất huyết não nặng nên được điều chỉnh rối loạn thăng bằng kiềm toan, rối loạn nước điện giải; truyền máu và các chế phẩm máu; điều trị kháng sinh phối hợp tĩnh mạch liều cao.

Sau 7 ngày thở máy và điều trị tích cực, các chỉ số CLS của trẻ trở về giới hạn bình thường, được cai thở máy và tiếp tục điều trị tích cực theo phác đồ.

Đến nay, sau 17 ngày điều trị tại Khoa Nhi, bệnh nhân đã bú và được xuất viện về nhà. Được biết, bệnh nhi này là con thứ 3 của sản phụ sinh mổ do chuyển dạ kéo dài. Sau mổ xuất hiện tình trạng khóc yếu, tím tái.

Với kinh nghiệm, chuyên môn vững vàng ở lĩnh vực nhi khoa, không ngừng cập nhật các phương pháp điều trị, cấp cứu nhi khoa hiện đại, thời gian qua, các bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh đã chẩn đoán, đưa ra hướng điều trị kịp thời, hiệu quả, thành công cứu sống nhiều bệnh nhi nặng, nguy kịch, qua đó tạo thêm niềm tin của Nhân dân vào chất lượng y tế của Tỉnh.

Đọc tiếp
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Cứu sống trẻ sơ sinh suy hô hấp, xuất huyết não nặng