Cứu sống bệnh nhân người Nhật bị nhồi máu cơ tim sau ca mổ kết xương

Thảo Nguyên | 05/11/2019, 19:53

Người đàn ông Nhật Bản 65 tuổi bị tai nạn giao thông gãy xương, sau ca phẫu thuật kết xương đột nhiên lên cơn nhồi máu cơ tim cấp.

Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa tiếp nhận trường hợp bệnh nhân người Nhật Bản (65 tuổi), hiện đang là giáo viên giảng dạy tiếng Nhật tại Việt Nam. Ông vào viện vì chấn thương ngực kín, gãy xương đòn trái và di lệch nhiều do tai nạn xe máy.

PGS.TS Nguyễn Hữu Ước - Giám đốc Trung tâm Tim mạch và Lồng ngực, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, người bệnh có tiền sử các bệnh lý nguy cơ tim mạch cao như đái tháo đường, gout và đã được mổ đại tràng cách đây 30 năm.

Sau khi nhập viện vì tai nạn giao thông, ngày 4/11, các bác sĩ chấn thương đã tiến hành mổ kết hợp xương đòn cho ông. Đến chiều 4/11, bệnh nhân sau mổ có tình trạng huyết áp tụt, đã dùng thuốc trợ tim vận mạch liều cao, bệnh nhân có triệu chứng vã mồ hôi, đau ngực trái, monitoring theo dõi có ngoại tâm thu thất dày.

Cứu sống bệnh nhân người Nhật bị nhồi máu cơ tim sau ca mổ kết xương

Bệnh nhân đang được theo dõi tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

Qua khám lâm sàng và kết quả điện tim, men tim, siêu âm tim, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp, có ST chênh lên. Nhồi máu cơ tim cấp là tình trạng rất nguy hiểm, có thể dẫn tới tử vong.

ThS Lê Nhật Tiên - Trung tâm Tim mạch và Lồng ngực cho biết, bệnh nhân người Nhật đã được chụp mạch vành để chẩn đoán cấp cứu, phát hiện bị tắc cấp động mạch vành phải, hẹp 80% động mạch mũ, 50% động mạch liên thất trước.

Ê-kíp can thiệp mạch vành, Trung tâm Tim mạch và Lồng ngực nhanh chóng can thiệp cấp cứu, đặt hai stent động mạch vành phải - động mạch thủ phạm gây nhồi máu cơ tim trong đêm trong thời gian can thiệp 30 phút.

Sau can thiệp, bệnh nhân tỉnh táo và có thể tự thở, mạch huyết áp ổn, đã ngưng sử dụng thuốc trợ tim. Bệnh nhân không còn cảm thấy đau ngực, vận động bình thường tại giường. Hiện bệnh nhân tiếp tục được theo dõi tại Trung tâm Tim mạch và Lồng ngực sau can thiệp, điều trị hậu phẫu mổ kết hợp xương và chấn thương ngực.

Các bác sĩ khuyến cáo khi có các yếu tố nguy cơ như tuổi cao, tiểu đường, tăng huyết áp, bệnh lý rối loạn chuyển hóa... người bệnh nên đi kiểm tra sức khỏe đều đặn để điều trị. Bệnh nhân cần tầm soát các bệnh lý tim mạch trước khi can thiệp và phẫu thuật xương khớp, tiêu hóa.

Bài liên quan
Đạo diễn Trần Cảnh Đôn qua đời
Đạo diễn Trần Cảnh Đôn trút hơi thở cuối cùng vào tối 21/10 tại nhà riêng vì nhồi máu cơ tim. Đại diện gia đình cho biết lễ tang sẽ diễn ra tại chùa Vĩnh Nghiêm ở quận 3, TP.HCM.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cứu sống bệnh nhân người Nhật bị nhồi máu cơ tim sau ca mổ kết xương