Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son bị đề nghị y án tù chung thân

Mạnh Hùng | 24/04/2020, 10:59

Sáng nay (24/4), phiên tòa xét xử phúc thẩm với các bị cáo có đơn kháng cáo trong vụ Mobifone mua 95% cổ phần của AVG bước sang ngày làm việc thứ hai, đại diện VKS đã nêu quan điểm giải quyết vụ án và đề nghị mức án với các bị cáo.

Đại diện VKSND cấp cao tại Hà Nội cho rằng, căn cứ lời khai của bị hại, người làm chứng, tài liệu chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, lời khai của các bị cáo tại tòa đủ cơ sở kết luận cấp sơ thẩm quy kết hành vi của các bị cáo là có căn cứ.

Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son bị đề nghị y án tù chung thân

Đại diện VKS tại phiên tòa phúc thẩm

Xét kháng cáo của các bị cáo Nguyễn Bắc Son, cựu Bộ trưởng Bộ TT&TT, đại diện VKS thấy rằng với tư cách Bộ trưởng Bộ TT&TT, bị cáo Son là người trực tiếp thành lập, đánh giá dự án, định hướng cho Mobifone mua AVG.

Bị cáo Son cũng ký quyết định thành lập tổ thẩm định, thống nhất giá mua 95% cổ phần của AVG là hơn 8.000 tỷ đồng trong khi dự án chưa được Thủ tướng chính phủ chưa phê duyệt, gây thiệt hại hơn 6.000 tỷ đồng.

Quá trình thực hiện dự án, bị cáo Son nhiều lần trao đổi với Phạm Nhật Vũ (Chủ tịch HĐQT AVG). Sau khi Mobifone chuyển tiền cho AVG, bị cáo Son đã nhận được 3 triệu USD.

Xét vai trò của từng bị cáo trong vụ án, VKS thấy bị cáo Nguyễn Bắc Son có vai trò quan trọng nhất. Bị cáo Son còn lợi dụng chức vụ quyền hạn nhận tiền hối lộ lớn.

Xét hình phạt 16 năm tù về tội “Vi phạm quy định về quản lý vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng” và tù chung thân về tội “Nhận hối lộ” cấp sơ thẩm đã tuyên là phù hợp, do đó đại diện VKS đề nghị HĐXX không chấp nhận kháng cáo, cần giữ nguyên hình phạt đối với cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son.

Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son bị đề nghị y án tù chung thân

Bị cáo Nguyễn Bắc Son tại phiên tòa sáng nay

Đối với bị cáo Lê Nam Trà, cựu Chủ tịch HĐTV Mobifone, đại diện cơ quan giữ quyền công tố cho rằng xét hành vi vi phạm của bị cáo Trà, mức án cấp sơ thẩm tuyên phạt bị cáo 7 năm tù về tội “Vi phạm quy định về quản lý vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng” so với Trương Minh Tuấn, Hồ Tuấn... có phần nghiêm khắc.

Do đó, VKS đề nghị tòa phúc thẩm xem xét, giảm nhẹ cho bị cáo Trà từ 1 – 2 năm tù ở tội danh này. Đối với tội “Nhận hối lộ”, VKS cho rằng cấp sơ thẩm đã xem xét hết các tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo ở tội danh này nên đề nghị y án sơ thẩm 16 năm tù với cựu Chủ tịch HĐTV Mobifone Lê Nam Trà.

Với bị cáo Nguyễn Đăng Nguyên, cựu Phó Tổng Giám đốc MobiFone, đại diện VKS cho rằng trong vụ án này, bị cáo chủ động tham gia hủy bỏ hợp đồng, đề nghị không thanh toán 5% giá trị còn lại của hợp đồng chuyển nhượng nên cần xem xét vai trò của bị cáo thấp hơn các bị cáo khác.

Bị cáo Nguyên chưa có tiền án, tiền sự, có nhiều thành tích trong công tác,… nên VKS cho rằng có căn cứ xem xét chấp nhận kháng cáo của bị cáo. Cụ thể, VKS đề nghị cấp phúc thẩm giữ nguyên mức hình phạt nhưng cho bị cáo Nguyên được hưởng án treo.

Qua phân tích hành vi, vai trò của từng bị cáo, đại diện VKS đã đề nghị HĐXX không chấp nhận kháng cáo của bị cáo như: Hồ Tuấn, Phạm Thị Phương Anh, Phan Thị Hoa Mai, Nguyễn Mạnh Hùng, Hoàng Duy Quang.

Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son bị đề nghị y án tù chung thân

Bị cáo Lê Nam Trà tại phiên tòa

Đề nghị chấp nhận 1 phần kháng cáo của bị cáo Nguyễn Bảo Long, giảm cho bị cáo này 6 tháng tù. Bởi theo VKS, tại giai đoạn phúc thẩm, bị cáo Long xuất trình giấy tờ liên quan tình trạng sức khỏe: ngưng thở khi ngủ... do vậy có căn cứ chấp nhận 1 phần kháng cáo của bị cáo.

Bài liên quan
Xét xử vụ nguyên Phó giám đốc Công ty nước Ninh Thuận nhận hối lộ
Ngày 11/8, TAND tỉnh Ninh Thuận mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án đối với bị cáo là Nguyễn Đức Cảm (58 tuổi, nguyên Phó giám đốc Công ty nước Ninh Thuận) bị truy tố về tội Nhận hối lộ và các bị cáo khác.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son bị đề nghị y án tù chung thân