COVID-19 khiến 119 triệu trẻ em, 4 triệu giáo viên ở Tây Phi, Trung Phi bị ảnh hưởng

Bạch Dương | 10/07/2020, 15:55

UNESCO ước tính 119 triệu trẻ em và 4 triệu giáo viên ở Tây Phi, Trung Phi bị ảnh hưởng do trường học đóng cửa vì dịch COVID-19.

 COVID-19 khiến 119 triệu trẻ em, 4 triệu giáo viên ở Tây Phi, Trung Phi bị ảnh hưởng

Các thành viên tham dự cuộc họp trực tuyến của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 9/7

Theo tin từ Phái đoàn Đại diện Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc, ngày 9/7, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp thảo luận về tình hình 6 tháng thực hiện nhiệm vụ của Văn phòng Liên hợp quốc tại khu vực Tây Phi và Sahel (UNOWAS).

Hội đồng Bảo an đã nghe Đại diện Đặc biệt của Tổng thư ký Liên hợp quốc (SRSG) phát biểu về khu vực Tây Phi và Sahel, ông Mohammned Ibn Chambas và Điều phối viên Hiệp Hội vì Phụ nữ bản địa và người dân Sát, bà Hindou Oumarou Ibrahim báo cáo cập nhật tình hình với một số nội dung chính như sau:

Liên hợp quốc đánh giá tình hình khu vực Tây Phi và Sahel trong 6 tháng qua đạt một số tiến triển nhưng không đều. Một số quốc gia diễn ra bầu cử địa phương, lập pháp trong hoà bình như Benin, Guinea và Mali.

Tuy nhiên, căng thẳng vẫn diễn ra tại một số quốc gia khác trong quá trình chuẩn bị bầu cử thời gian tới. Tình hình an ninh tiếp tục xấu đi. Các nhóm khủng bố, vũ trang tấn công vào các mục tiêu quân sự, dân sự, lực lượng gìn giữ hoà bình tại Burkina Faso, Mali, Niger và Nigeria, đe doạ nghiêm trọng đến hoà bình và ổn định tại khu vực.

Liên hợp quốc cũng bày tỏ lo ngại về các cáo buộc vi phạm nhân quyền của các nhóm vũ trang cũng như lực lượng an ninh và quân đội tại một số nước.

Dịch Covid-19 đe doạ phá đi những thành quả kinh tế, giảm nghèo và thực hiện các mục tiêu SDGs tại Tây Phi và Sahel trong những năm gần đây; khiến khủng hoảng an ninh con người xấu đi do tác động cộng hưởng giữa nghèo đói, biến đổi khí hậu, xung đột... UNESCO ước tính 119 triệu trẻ em và 4 triệu giáo viên ở Tây Phi, Trung Phi bị ảnh hưởng do trường học đóng cửa vì dịch COVID-19. Theo OCHA, trong năm 2020, 2,4 triệu người ở khu vực này cần được bảo vệ và hỗ trợ.

Các nước Hội đồng bảo an chia sẻ với các báo cáo viên, nhấn mạnh các thách thức về an ninh, nhân đạo và nhân quyền mà khu vực Tây Phi và Sahel đang phải đối mặt, đặc biệt trong bối cảnh COVID-19; đánh giá cáo vai trò của SRSG và UNOWAS trong triển khai hiệu quả các hoạt động của UNOWAS trong 6 tháng qua; kêu gọi các tổ chức quốc tế, tổ chức khu vực như AU, ECOWAS tiếp tục phối hợp tốt với UNOWAS trong duy trì hoà bình bền vững, ngăn ngừa xung đột, giải quyết các thách thức an ninh như biến đổi khí hậu, bạo lực cực đoan và  tăng cường sự tham gia của phụ nữ và thành niên vào tiến trình chính trị cũng như phát bền vững.

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Đặng Đình Quý chia sẻ quan điểm với các nước, bày tỏ quan ngại đối với tình hình an ninh khu vực; đánh giá cao nỗ lực, triển khai các hoạt động của các Phái bộ Liên hợp quốc, Lực lượng G5 Sahel trong chống khủng bố; nhấn mạnh bảo vệ thường dân trong đó có phụ nữ và trẻ em; ủng hộ các biện pháp ngoại giao việc phòng ngừa, cảnh báo sớm, ngăn chặn xung đột và hoà giải trong giải quyết xung đột tại các nước trong khu vực.

Bài liên quan
Từ 0h ngày 22/6, Hà Nội mở cửa trở lại dịch vụ ăn uống, gội đầu
UBND TP Hà Nội cho phép mở cửa trở lại các dịch vụ cắt tóc, gội đầu; dịch vụ ăn, uống trong nhà từ 0h ngày 22/6.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
COVID-19 khiến 119 triệu trẻ em, 4 triệu giáo viên ở Tây Phi, Trung Phi bị ảnh hưởng