Sáng 19/3, Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa cho biết vừa nhận kết quả xét nghiệm của Viện Pasteur Nha Trang từ mẫu thực phẩm, bệnh phẩm, nước và bàn tay của quán cơm gà Trâm Anh.
Kết quả trong mẫu hành phi lấy tại quán phát hiện vi khuẩn Salmonella spp (1,1 x 102 MPN/g); trong mẫu rau dưa chua phát hiện vi khuẩn Bacillus cereus (2,3x101 CFU/g) và vi khuẩn Escherichia coli (9,0x101 CFU/100ml).
Mẫu bàn tay của nhân viên quán dương tính với vi khuẩn Staphylococcus aureus; trong mẫu nước máy tại vòi khu vực chế biến phát hiện vi khuẩn Escherichia coli (3,2x101 CFU/100ml) và vi khuẩn Coliform (7,6x101 CFU/100ml).
Mẫu nước giếng lấy tại thùng chứa nước giếng dùng để rửa dụng cụ phát hiện vi khuẩn Escherichia coli (9,6x101 CFU/100ml), vi khuẩn Coliform (1,2x104 CFU/100ml) và vi khuẩn Pseudomonas aeruginosa (2,8x102 CFU/100ml).
Theo Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa, kết hợp thông tin điều tra dịch tễ, triệu chứng lâm sàng, kết quả kiểm nghiệm mẫu bệnh phẩm, mẫu thực phẩm, xác định đây là vụ thực phẩm do vi sinh vật.
Trước diễn biến ngộ độc sau ăn cơm gà, chủ cơ sở Trâm Anh công bố 2 số điện thoại để khách hàng liên hệ. Đồng thời gửi lời xin lỗi, nhận trách nhiệm về vụ ngộ độc và chi hơn 500 triệu đồng để lo viện phí cho người bệnh.
Từ ngày 11/3 đến nay, ghi nhận 367 người có triệu chứng nôn ói, tiêu chảy nhiều lần, sốt, đau bụng và các biểu hiện ngộ độc sau khi ăn cơm gà Trâm Anh. Hiện còn 75 người đang nằm điều trị tại các bệnh viện, trung tâm và cơ sở y tế và sức khỏe dần ổn định.