Kết quả kiểm tra vụ việc cơm trắng chuyển màu đỏ sau một đêm tại TP Hồ Chí Minh đã được cơ quan chức năng công bố chính thức.
Cục ATTP ra thông báo chính thức về vụ việc cơm trắng chuyển màu đỏ tại TP Hồ Chí Minh
Hồi giữa tháng 3, dư luận xôn xao vụ việc nhà ông N.V.T (xã Tân Quý Tây, huyện Bình Chánh) nấu cơm trắng ăn không hết để phần thừa lại hôm sau. Chỉ sau một đêm, phần cơm còn lại đã chuyển sang màu đỏ.
Ngay sau khi có thông tin về sự việc, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã chỉ đạo các đơn vị liên quan xác minh, làm rõ sự việc. Theo đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Hồ Chí Minh phối hợp cùng Chi cục Bảo vệ An toàn thực phẩm TP.HCM đã lấy mẫu cơm đi kiểm định. Đồng thời, Chi cục Bảo vệ thực vật thành phố Hồ Chí Minh cũng lấy 02 mẫu gạo tại nơi xảy ra sự việc nêu trên nấu cơm sau đó để qua hai đêm.
Sau quá trình kiểm tra, Cục An toàn thực phẩm đã thông báo kết quả kiểm tra tổng số 03 mẫu gạo tại nơi xảy ra sự việc cho thấy 3/3 mẫu không phát hiện dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Hai mẫu gạo tại nơi xảy ra sự việc khi đem nấu cơm để qua 02 đêm cho kết quả hạt cơm mềm, dẻo và không có sự chuyển màu sau khi để qua đêm.
Trước vấn nạn về an toàn thực phẩm hiện nay, Cục An toàn thực phẩm cho biết sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng của ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn tăng cường công tác kiểm tra, giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm trong hoạt động sản xuất, kinh doanh các sản phẩm nông sản nhằm phát hiện sớm, xử lý nghiêm các cơ sở có hành vi vi phạm và cảnh báo cho cộng đồng.