Con nghiện lập lán, trữ súng đạn, bán ma túy trên đỉnh Pù Lôm

Anh Thư | 26/01/2021, 09:30

Vừ Chồng Nênh là người H'Mông tại Việt Nam, nhưng sau đó di cư sang Lào. Để có tiền, Nênh mua ma túy tuồn về quê rồi bán cho các con nghiện. Nênh chọn “thánh địa ma túy” trên đỉnh Pù Lôm, lập lán trại, mang theo súng đạn để bán “hàng”.

Những năm về trước đỉnh Pù Lôm (thuộc bản Minh Phương, xã Lượng Minh, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An) được mệnh danh là “thánh địa ma túy” nên nhiều tên “trùm” sừng sỏ đều tìm về đây để kiếm nguồn “hàng”. Ma túy được nhiều tên tội phạm mang từ bên kia biên giới sang dựng lán rải rác trên đỉnh và hoạt động như chợ. Mỗi lán ma túy như thế đều có những tên đàn em cầm súng AK đứng cảnh giới xung quanh.

Để xóa sổ được điểm nóng ma túy Pù Lôm, lực lượng Công an tỉnh Nghệ An phải lên núi tổ chức những cuộc diễn tập vũ trang khiến tội phạm rút sâu vào rừng. Về sau, chỉ còn một số lán trại lén lút hoạt động nhưng nhanh chóng bị lực lượng công an tấn công, truy đuổi, đốt lán nên tình hình an ninh trật tự mới được lập lại.

Qua công tác nắm bắt tình hình tội phạm, khoảng tháng 4/2020, các trinh sát Công an huyện Tương Dương phát hiện có một đối tượng mang quốc tịch Lào quay lại đỉnh Pù Lôm dựng lán bán ma túy. Tuy nhiên, việc tiếp cận tụ điểm ma túy này rất khó vì chúng hoạt động trên đỉnh núi, trong tay được trang bị súng, lựu đạn và dao. Kiên trì điều tra, xác minh thu thập thông tin, các trinh sát nắm được, cầm đầu đường dây ma túy này là Vừ Chồng Nênh (SN 1971, trú bản Nguôi, huyện Mường Pẹt, tỉnh Xiêng Khoảng, Lào).

vu-chong-nenh.jpg
Bị cáo Vừ Chồng Nênh lĩnh án tù chung thân vì ma túy

Theo tài liệu điều tra, Vừ Chồng Nênh là người dân tộc HMông, quê ở huyện Kỳ Sơn (tỉnh Nghệ An). Là đối tượng nghiện ma túy nặng, thường lên đỉnh Pù Lôm mua ma túy về sử dụng nên Nênh rất thông thuộc địa hình nơi đây. Sau đó, Nênh theo gia đình sang Lào định cư. 

Là kẻ thông thuộc địa hình rừng núi, lại biết được nhu cầu mua ma túy trên đỉnh Pù Lôm nên Nênh đã quay lại tìm hiểu rồi thực hiện việc mua bán ma túy. Quá trình di chuyển Nênh đều thủ súng đạn bên người. 

Khoảng đầu tháng 4/2020, sau khi mua của người Lào 2 bánh heroin với giá 60 triệu kíp Lào, 20 gói hồng phiến với giá 10 triệu kíp Lào, 1 khẩu súng, 3 viên đạn với giá 8 triệu đồng, Nênh sang Việt Nam qua cửa khẩu Nậm Cắn. Sau đó, Nênh bắt xe ôm đi lên đồi Pù Lôm dựng lán rồi cất giấu ma túy ở đó.  

Hàng ngày, các đầu nậu và đám con nghiện muốn đến lấy “hàng” phải trải qua kiểm tra của những tên cảnh giới đứng canh giữ dọc đường rồi mới vào gặp được Nênh để giao dịch. Với số lượng ma túy được chuẩn bị dồi dào, Nênh chưa lúc nào làm các đầu nậu phải thất vọng.

Trước tình hình đó, sau khi củng cố đầy đủ tài liệu, Công an huyện Tương Dương đã xác lập chuyên án tập trung lực lượng, phương tiện, quyết tâm đấu tranh triệt phá đường dây ma túy do Vừ Chồng Nênh cầm đầu.

23h30 ngày 21/4/2020, khi Vừ Chồng Nênh đang ở trên đồi để bán ma túy thì bị công an huyện Tượng Dương ập vào kiếm tra, bắt giữ. Dù đối tượng chống trả nhưng đã bị các trinh sát quật ngã. Tang vật thu giữ tại hiện trường là hơn 530 gam ma túy, 1 khẩu súng quân dụng, 3 viên đạn. 

Vừ Chồng Nênh bị truy tố và đưa ra xét xử về 2 tội Mua bán trái phép chất ma túy và Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng. Mới đây, TAND tỉnh Nghệ An đã mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Nênh về 2 tội danh trên. 

Trước bục khai báo, Nênh khai nghiện ma túy nặng, do đó thường tìm đến ma túy. Từ những lần này, bị cáo nảy sinh ý định bán ma túy. Sau khi mua được “hàng” từ Lào, Nênh mang về Việt Nam, chọn khu vực rừng núi để bán. Việc bị cáo chọn địa điểm trên nhằm tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng. 

Về súng và đạn mà cơ quan công an phát hiện được, Nênh khai mua ở bên Lào với giá 8 triệu đồng để phòng thân. Đối diện với bản án nghiêm minh của pháp luật, bị cáo xin được giảm nhẹ hình phạt để về với gia đình. Bị cáo khai, hiện gia đình đang ở Lào nên từ ngày bị tạm giam, không được ai xuống thăm nuôi. 

Xét hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, vi phạm pháp luật Việt Nam, HĐXX nhận định cần có mức hình phạt nghiêm minh. HĐXX đã tuyên phạt Vừ Chồng Nênh tù chung thân về tội Mua bán trái phép chất ma túy, 2 năm tù về tội Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng. Tổng hình phạt chung buộc bị cáo phải lĩnh án tù chung thân.


Bài liên quan
Nhiều lần vào tù vẫn không thoát khỏi cám dỗ của ma túy
Sau đổ vỡ của cuộc hôn nhân, Vi Thị Chói 1 mình nuôi 5 đứa con. Người đàn bà này đã không vượt qua được cám dỗ của ma túy, nhiều lần mua bán thứ chất cấm.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Con nghiện lập lán, trữ súng đạn, bán ma túy trên đỉnh Pù Lôm