Bất động sản

Còn 206 dự án chung cư Hà Nội chưa được cấp sổ hồng

Trang Nhi 17/06/2024 - 07:47

62.000 căn hộ (tương đương 206 dự án) tại Hà Nội gặp vướng mắc do sai phạm về quy hoạch, tự ý chuyển đổi công năng, nghĩa vụ tài chính.

Tại buổi giải trình về kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri từ đầu nhiệm kỳ 2021 - 2026 đến nay, ông Lê Thanh Nam, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cho biết, Sở đã giải quyết việc cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà ở 777 dự án chung cư.

cap-so-hong.jpg
Còn 206 dự án chung cư Hà Nội chưa được cấp sổ hồng

Tuy nhiên, Hà Nội còn 206 dự án với khoảng 62.000 căn hộ có sai phạm do vướng mắc về quy hoạch hoặc chưa hoàn thiện thủ tục pháp lý chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Nhiều dự án xây sai phép so với quy hoạch và thiết kế, chủ đầu tư tự ý tăng số tầng, chia nhỏ căn hộ hoặc chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính, chuyển nhượng dự án theo hình thức công ty mẹ cho công ty con.

Ông Nam cho biết, Sở đã báo cáo UBND thành phố cấp trước giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 33.000 căn hộ xây dựng quy hoạch, trong tổng số 62.000 căn. Còn 29.000 căn hộ xây dựng vi phạm quy hoạch đang chờ xử lý, việc này Thanh tra Chính phủ đã vào cuộc. Việc cấp sổ cho người dân sẽ thực hiện song song cùng với xử lý vi phạm của chủ đầu tư.

Tình trạng người mua căn hộ nhiều năm nhưng không được cấp sổ hồng do dự án xây sai quy hoạch hay chủ đầu tư chưa hoàn thiện thủ tục pháp lý phổ biến tại Hà Nội. Điều này ảnh hưởng đến quyền lợi của người mua nhà như khó thế chấp vay vốn ngân hàng, khó nhận chuyển nhượng, không được nhập hộ khẩu.

Trước thực trạng này, nhiều chuyên gia cho rằng, người mua nhà là bên vô can lẽ ra phải được cấp sổ hồng trước, nghĩa vụ tài chính phát sinh là quan hệ giữa chủ đầu tư và Nhà nước.

Theo Luật Nhà ở sửa đổi có hiệu lực thi hành từ tháng 7/2024 đã chú trọng đến việc bảo vệ quyền lợi người mua hoặc thuê căn hộ và tạo điều kiện thuận lợi cho họ trong quá trình sở hữu nhà.

Cụ thể, trong thời hạn 50 ngày kể từ khi được bàn giao nhà, chủ đầu phải có nghĩa vụ nộp hồ sơ đề nghị cơ quan Nhà nước cấp sổ hồng cho người mua. Cơ quan Nhà nước phải làm rõ các hành vi vi phạm của chủ đầu tư và trách nghiệm của các ban, ngành liên quan kể từ thời điểm đề xuất dự án đến khi bán nhà. Đồng thời, chỉ đạo cơ quan chức năng đề xuất cụ thể giải pháp để giải quyết triệt để các vi phạm.

Chủ đầu tư có trách nhiệm khắc phục vi phạm để đảm bảo việc cấp giấy chứng nhận cho người mua. Trong trường hợp không có thì phải hoàn trả và bồi thường cho người mua.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Còn 206 dự án chung cư Hà Nội chưa được cấp sổ hồng