Bất động sản

TP.HCM: Hàng chục ngàn trường hợp chậm nộp hồ sơ cấp sổ hồng?

Kim Sáng 11/04/2024 - 21:11

TP.HCM có hơn 30.061 hồ sơ đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận, nhưng đến nay chủ đầu tư và người mua nhà mới chỉ nộp 9.278 hồ sơ.

Liên quan đến việc cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà trên địa bàn TP.HCM, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) TP.HCM cho biết, thành phố hiện có hơn 30.061 hồ sơ đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận, nhưng chủ đầu tư và người mua nhà chưa nộp hồ sơ.

Sau khi Văn phòng Đăng ký đất đai Thành phố có công văn gửi các chủ đầu tư dự án, Ban Quản trị chung cư để khẩn trương nộp hồ sơ cấp giấy chứng nhận, đồng gửi Ủy ban nhân dân quận/huyện, TP. Thủ Đức, UBND phường nơi có dự án để phối hợp.

Đến nay, chủ đầu tư đã nộp được 9.278/30.061 hồ sơ, còn 20.783 hồ sơ chưa nộp.

Theo Sở TN&MT TP.HCM, có nhiều tồn đọng ảnh hưởng đến tiến độ cấp giấy chứng nhận. Đầu tiên là vướng mắc liên quan đến nghĩa vụ tài chính bổ sung.

p1910423.jpg
TP.HCM có hàng chục ngàn trường hợp chậm nộp hồ sơ cấp sổ hồng. (Ảnh minh họa)

Quá trình giải quyết hồ sơ dự án có phát sinh nghĩa vụ tài chính bổ sung, tập trung vào 2 nguyên nhân.

Thứ nhất, thực hiện nghĩa vụ tài chính bổ sung do thay đổi điều chỉnh quy hoạch (đây là nguyên nhân chủ yếu). Do một số dự án đã lập quy hoạch chi tiết 1/500 đã lâu, đến nay quy mô dự án, chỉ tiêu quy hoạch không còn phù hợp với sự phát triển của xã hội nên chủ đầu tư đã đề nghị thay đổi điều chỉnh quy hoạch, quy mô của dự án. Điều này có thể làm phát sinh nghĩa vụ tài chính bổ sung.

Thứ hai, xác định lại nghĩa vụ tài chính do thực hiện theo báo cáo, kết luận của cơ quan thanh tra, cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Đối với các dự án có thế chấp, chủ đầu tư đã thế chấp quyền sử dụng đất tại các tổ chức tín dụng. Trước khi thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà, chủ đầu tư vẫn chưa thực hiện giải chấp quyền sử dụng đất để nộp bản chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của dự án cho Sở để chỉnh lý chuyển hình thức sử dụng đất sang hình thức sử dụng chung.

Điển hình như chung cư Khang Gia, quận Gò Vấp; chung cư Đức Khải, Quận 7; Chung cư 4S Linh Đông, TP. Thủ Đức, người dân rất bức xúc khi chưa được giải quyết cấp giấy chứng nhận, trong khi chủ đầu tư chưa thực hiện xóa thế chấp.

Theo Sở TN&MT TP.HCM, ngoài vấn đề bảo vệ quyền lợi của người mua nhà trong các dự án nhà ở thì khi thực hiện cấp giấy chứng nhận cần phải đảm bảo đúng quy định pháp luật.

Do vậy, đối với những dự án đã đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận, đề nghị chủ đầu tư nhanh chóng nộp hồ sơ cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà.

Về vướng mắc liên quan đến nghĩa vụ tài chính bổ sung, Sở TN&MT TP.HCM đã phối hợp với các Sở ngành, chủ đầu tư để đẩy nhanh việc xác định nghĩa vụ tài chính bổ sung.

Đồng thời, tham mưu trình UBND Thành phố ban hành Thông báo số 559/TB-VP ngày 22/7/2023 về việc xác định các trường hợp có thay đổi chỉ tiêu quy hoạch mà không làm tăng hệ số sử dụng đất được xác định là không phải thực hiện nghĩa vụ tài chính bổ sung.

Về các dự án có thế chấp, Sở TN&MT ký Công văn số 11464/STNMT-VPĐK ngày 7/12/2023 đề nghị Sở Xây dựng cập nhật thông tin những dự án nào đã ký hợp đồng với khách hàng, những dự án nào có văn bản thông báo nhà ở đủ điều kiện được của Sở Xây dựng để Sở TN&MT rà soát, tổng hợp báo cáo UBND Thành phố.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
TP.HCM: Hàng chục ngàn trường hợp chậm nộp hồ sơ cấp sổ hồng?