Cổ phiếu ngân hàng đang ở vùng định giá hấp dẫn

Trang Nhi | 05/10/2022, 12:50

Bộ phận phân tích Chứng khoán Agribank (Agriseco Research) nhận định, cổ phiếu ngân hàng sẽ là cơ hội đầu tư hấp dẫn nhờ quá trình chuyển đổi số mạnh mẽ, hệ sinh thái đa dạng với các sản phẩm tài chính công nghệ 4.0 giúp gia tăng giá trị thặng dư.

Theo đó, sau khi tạo đáy vào tháng 6/2022, nhóm cổ phiếu ngân hàng đã bật tăng khoảng 15% trong 2 tháng sau đó và tiếp tục bị điều chỉnh từ đầu tháng 9, giảm khoảng 16% trong bối cảnh vĩ mô biến động, áp lực gia tăng lãi suất.

Lũy kế từ mức đỉnh đầu năm (tháng 2/2022) cho tới nay, cổ phiếu ngành ngân hàng đã được chiết khấu, trung bình khoảng 40%. Bên cạnh đó, định giá nhóm ngân hàng theo P/B (1,4x) vẫn đang ở dưới mức trung bình 5 năm (2x). 

co-phieu-ngan-hang-dau-tu.jpg
Cổ phiếu ngân hàng đang ở vùng định giá hấp dẫn. Ảnh minh họa.

Tuy nhiên, nhóm phân tích Agriseco cho rằng thị trường cổ phiếu sẽ có sự phân hóa. Những ngân hàng được cấp room tín dụng cao hơn so với ngành, tăng trưởng bền vững, bộ đệm an toàn vốn và chất lượng tài sản tốt sẽ có triển vọng khả quan hơn và ngược lại. Bên cạnh đó, kế hoạch tăng vốn cuối năm cũng sẽ là đà thúc đẩy hỗ trợ cho giá cổ phiếu ngân hàng.

Theo Agriseco, những thông tin cụ thể về kế hoạch phát hành riêng lẻ/phát hành ra công chúng thông thường sẽ tạo ra những biến động lên giá cổ phiếu. Chuyên gia cho rằng các ngân hàng sẽ tiếp tục đẩy mạnh kế hoạch tăng vốn trong các năm tới, đặc biệt khi Đề án “Cơ cấu lại tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2021 – 2025” được phê duyệt trong tháng 6 vừa qua.

Theo đó, tới năm 2025, nhóm NHTM có quy mô lớn phải đảm bảo vốn điều lệ tối thiểu là 15.000 tỷ đồng trong khi các NHTM quy mô nhỏ, trung bình và có vốn nước ngoài là 5.000 tỷ đồng. 

Về dài hạn, công ty chứng khoán duy trì quan điểm cổ phiếu ngành ngân hàng sẽ là cơ hội đầu tư hấp dẫn nhờ quá trình chuyển đổi số trong hệ thống ngân hàng đang diễn ra mạnh mẽ, nhiều ngân hàng đang dần hình thành hệ sinh thái ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm với các sản phẩm tài chính công nghệ 4.0 giúp gia tăng giá trị thặng dư. Cùng với đó, quy mô và năng lực tài chính của các ngân hàng cũng đang được đẩy mạnh nhờ lợi nhuận tích lũy cùng quá trình tăng vốn, phát hành cho đối tác chiến lược.

Lợi nhuận ngành ngân hàng trong năm 2022 và 2023 dự báo sẽ khó duy trì tăng trưởng cao như giai đoạn 2020-2021. Động lực tăng trưởng của nhóm bị suy giảm hơn khi dư địa tăng trưởng tín dụng không còn nhiều và NIM chịu áp lực do lãi suất đầu vào có xu hướng tăng trong khi lãi suất cho vay khó tăng theo tương ứng.

Tuy nhiên, chuyên gia kỳ vọng một số yếu tố có thể hỗ trợ cho nhóm ngân hàng thời gian tới bao gồm việc có thể có thêm đợt nới room vào cuối năm cho một số ngân hàng khi hạn mức tăng trưởng tín dụng hiện nay vẫn dưới mục tiêu 14%; Các kế hoạch tăng vốn dự kiến được triển khai thời gian tới và định giá nhóm cổ phiếu ngân hàng đã được chiết khấu về mức hấp dẫn khi giảm xuống dưới mức trung bình 5 năm. 

Bài liên quan
Quy mô vốn hóa thị trường cổ phiếu đạt 100% GDP vào năm 2025
Đây là một trong những mục tiêu được đề ra tại Nghị quyết 86/NQ-CP của Chính phủ về phát triển thị trường vốn an toàn, minh bạch, hiệu quả, bền vững nhằm ổn định kinh tế vĩ mô, huy động nguồn lực phát triển kinh tế xã hội.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cổ phiếu ngân hàng đang ở vùng định giá hấp dẫn