Báo Công lý
Thứ Bảy, 29/2/2020

Xung quanh việc giao đất cho Công ty Tây Hồ: Lật tẩy bí ẩn sau hành vi “dìm hàng” doanh nghiệp của ông “sếp phó”?

18/3/2018 12:57 UTC+7
(Công lý) - Xâu chuỗi những việc làm của lãnh đạo một cơ quan trong việc đăng tải, phát tán thông tin về Công ty Tây Hồ cho thấy có dấu hiệu bất thường, thiếu trong sáng và vi phạm pháp luật cũng như đạo đức nghề nghiệp.

Về tỉnh, lên Bộ phản đối, cảnh báo “ghế lung lay”

Trong một công văn mới nhất gửi đến cơ quan chức năng, Công ty Tây Hồ cho biết, lãnh đạo cơ quan đưa ra những thông tin sai sự thật về Công ty Tây Hồ chưa một lần đến gặp và làm việc với Công ty để làm rõ thông tin.

Nhưng điều lạ lùng là trước khi những thông tin được phát ra, lãnh đạo Công ty Tây Hồ nhận được thông báo rằng: ông “sếp phó” của đơn vị đó sẽ chuẩn bị “đánh” Công ty Tây Hồ. Lo ngại sự việc ảnh hưởng xấu đến công ty, ngày 10/1/2018, Ban Lãnh đạo Công ty Tây Hồ đến gặp và làm việc với đơn vị nọ. Cuộc làm việc có cả trưởng và phó đơn vị này cùng một số cán bộ khác.

Cuộc gặp mặt ngay tại phòng làm việc của vị “sếp phó” này đã hé lộ những tình tiết “bất thường” khiến lãnh đạo Công ty Tây Hồ không khỏi lo lắng.

Công văn gửi cơ quan chức năng tường thuật lại cuộc làm việc cho biết, vị “sếp phó” này nói thẳng rằng, sau khi nghe tin UBND tỉnh Bắc Ninh có chủ trương giao lại 10ha đất tại Dự án Quế Võ – Bắc Ninh cho Công ty Tây Hồ, ông ta đã trực tiếp nhiều lần đến các sở, ban, ngành của tỉnh Bắc Ninh, đồng thời trực tiếp gặp Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh và Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh, phản bác việc giao lại 10ha đất. Thậm chí, ông ta còn tuyên bố với Bí thư tỉnh  uỷ Bắc Ninh: “Nếu giao lại 10ha đất dự án Quế Võ cho Công ty Tây Hồ thì cẩn thận ghế sẽ bị lung lay…” (?!).

Vị cán bộ này còn tiết lộ sự nhiệt tình, tích cực phản đối chủ trương giao đất, bám sát từng diễn biến của sự việc.  Ngay sau khi UBND tỉnh Bắc Ninh có công văn hỏi Bộ Tài nguyên & Môi trường đề nghị hướng dẫn về thủ tục liên quan đến việc trả lại 10ha đất, ông này đã đến tiếp gặp Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai thuộc Bộ Tài nguyên & Môi trường làm việc. 

Hứa giúp đỡ, ký hợp đồng 20 triệu rồi “lật kèo”

Xung quanh việc giao đất cho Công ty Tây Hồ:  Lật tẩy bí ẩn sau hành vi “dìm hàng” doanh nghiệp của ông “sếp phó”?

Ký hợp đồng thông tin kinh tế rồi “lật kèo” 

Những phát biểu không thiện chí và những thông tin bất lợi đó khiến lãnh đạo Công ty Tây Hồ dù làm việc đúng pháp luật nhưng cũng không muốn “đối đầu” vì ngại phát sinh phức tạp. Ngày 11/01/2018,  ông “sếp phó” tiếp tục mời gặp riêng lãnh đạo Công ty Tây Hồ. Bất ngờ tiếp tục diễn ra khi ông này chuyển thái độ, nói sẽ giúp đỡ Công ty Tây Hồ lấy lại đất và còn hứa hẹn sẽ tư vấn giúp Công ty Tây Hồ bảo vệ quyền lợi chính đáng trong việc thực hiện Dự án khu đô thị mới Quế Võ- Bắc Ninh. Nhưng lúc này, một tình tiết mới xuất hiện khi ông “sếp phó” đặt điều kiện: Muốn lấy lại đất phải bắt tay với một doanh nghiệp địa phương do ông giới thiệu và chuyển hết hồ sơ pháp lý của Dự án Quế Võ cho ông ta để tuần tới ông triển khai kế hoạch giúp đỡ Công ty Tây Hồ.

Nhưng “con cáo đã lòi đuôi” nhanh hơn dự kiến khi ngay ngày hôm sau, 12/01/2018, từ cơ quan của ông “sếp phó”, thông tin cho rằng, có “nghi án” Công ty Tây Hồ chiếm đoạt tài sản của nhà nước và cổ đông lại được tung ra. Đây là một thông tin sai sự thật. “Sau đó, chúng tôi mới biết Công ty Tây Hồ biết đã bị ông ta “gài bẫy”. Cái bẫy còn lắt léo và hoàn hảo hơn khi trước đó, đơn vị của ông ta còn ký một hợp đồng quảng cáo “thông tin kinh tế” với Công ty Tây Hồ trị giá 20 triệu đồng. Nhưng “tiền mất mà tật vẫn mang”, những gì diễn ra hoàn toàn trái ngược với lời hứa trước đó của vị lãnh đạo một cơ quan có uy tín.

Tung tin “dìm hàng”, đưa tin “công an” để dọa doanh nghiệp

Không dừng ở đó, ngày 02/3/2018, đơn vị nọ lại tiếp tục phát tán thông tin sai sự thật “Cơ quan Công an đang vào cuộc” để “dìm hàng” Công ty Tây Hồ. Không dừng ở đó, lần này, họ còn tung tin “ông Tân Tú Hải tuyên bố đã bán 114 lô đất” trong khi trên thực tế theo Thông báo số 211/TB-STNMT ngày 13/9/2017, của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Ninh xác nhận Dự án Khu đô thị mới Quế Võ của Công ty Tây Hồ đã thực hiện hoàn thành cơ bản việc đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật theo quy hoạch chi tiết Khu đô thị mới Quế Võ, đảm bảo kết nối với hệ thống hạ tầng kỹ thuật chung của khu vực, đảm bảo cung cấp các dịch vụ thiết yếu.... Công ty đủ điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với 75 lô đất không nằm trên các tuyến đường chính có mặt cắt 1-1; 2-2; 9-9.

Số còn lại là 43 lô đất nằm trên các tuyến đường chính có mặt cắt 1-1; 2-2; 9-9, theo Luật kinh doanh Bất động sản Công ty được kinh doanh theo hình thức bán nhà xây thô hình thành trong tương lai.

Như vậy, việc triển khai kinh doanh Dự án của Công ty được thực hiện đúng quy định của Pháp luật. Các thông tin về một số hợp đồng và tình hình tài chính của Công ty Tây Hồ trong những năm gần đây, thể hiện lỗ liên tiếp: năm 2015 lỗ 7,8 tỷ đồng; năm 2016 lỗ 7,4 tỷ đồng; còn 6 tháng đầu năm 2017 lỗ 1,8 tỷ đồng” cũng hoàn toàn sai sự thật.

Trên Báo cáo tài chính năm 2015 và 2016 của Công ty Tây Hồ thể hiện lỗ ở đây là giá trị lỗ lũy kế do năm 2016 Công ty Tây Hồ phải khắc phục số tiền phạt chậm nộp thuế của các năm trước với số tiền 11.649.923.199 đồng (đây là số tiền phạt chậm nộp thuế từ năm 2015 trở về trước theo thông báo của cơ quan thuế) và 669.961.308 đồng là số tiền phạt chậm nộp thuế của năm 2016, số tiền trên phát sinh từ các năm trước nên trong năm 2016 Công ty Tây Hồ khắc phục xong thì hạch toán điều chỉnh hồi tố vào lợi nhuận chưa phân phối năm tài chính liền trước đó là năm 2015.

Do ảnh hưởng của việc điều chỉnh hồi tố này dẫn tới phát sinh lỗ lũy kế trên báo cáo tài chính tổng hợp các năm trước và trong năm 2016 Công ty Tây Hồ vẫn phải khắc phục khoản lỗ lũy kế này. Tuy nhiên, quả sản xuất kinh doanh năm trong năm 2015 và 2016 Công ty Tây Hồ vẫn hoạt động sản xuất có lãi (không lỗ liên tiếp như báo nêu). Điều này được thể hiện rất rõ trong báo cáo tài chính các năm 2015 và 2016. Còn “6 tháng đầu năm 2017 lỗ 1,8 tỷ đồng” - đây là số liệu tạm tính, do đặc thù của Công ty hoạt động trong lĩnh vực xây lắp và kinh doanh bất động sản.

Với những thông tin trên đã phần nào hé lộ “bộ mặt thật” phía sau những hành vi “bất thường” của ông “sếp phó” đơn vị nọ. Qua đó cho thấy cơ quan chức năng hoàn toàn có căn cứ để xem xét, xử lý hành vi đăng tải thông tin sai sự thật, vi phạm pháp luật cũng như động cơ, đạo đức nghề nghiệp của vị lãnh đạo nêu trên. Bất ngờ là những hành vi sai trái này cũng được chính người đứng đầu đơn vị này thừa nhận trong cuộc làm việc với Công ty Tây Hồ. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin ở các số báo sau.(Còn nữa)

Quang Minh

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật