Báo Công lý
Thứ Bảy, 14/12/2019

Xác minh làm rõ hàng trăm mét khối cát khai thác trái phép

14/8/2018 09:29 UTC+7
(Công lý) - Vừa qua, quá trình PV thực tế tại khu vực giáp ranh giữa xã Ia Khươl của huyện Chư Păh (Gia Lai) và xã Hòa Bình của TP.Kon Tum (Kon Tum), đã phát hiện một điểm khai cát rất lớn.

Ngay sau đó, PV đã liên hệ với Chủ tịch xã Ia Khươl ông Trần Quốc Nghị để thông báo và đề nghị phối hợp. Sau đó, hai cán bộ công an đã vào hiện trường để nắm bắt tình hình và lập biên bản hiện trạng.

Tại đây, biên bản được lập bởi công an xã gồm ông Huỳnh Phương (Phó Trưởng công an xã) và ông Ngô Ngọc Cường (công an viên thường trực) cùng với sự chứng kiến của PV Báo Công lý với số lượng cát được phát hiện theo biên bản có chiều cao, chiều rộng và chiều dài lần lượt là 1m x 20m x 26m (số liệu được dùng khúc gỗ đo, vì thước đo lực lượng chức năng không mang theo) tương đương với khoảng 520m3.

Xác minh làm rõ hàng trăm mét khối cát khai thác trái phép

Khối lượng cát lớn được phát hiện

Bên cạnh đó, còn phát hiện một ống nhựa màu đen có kích thước khoảng 60cm, dài khoảng 3,5m. Cách hiện trường chừng 100m có 1 chiếc máy múc nhỏ và một máy nổ 24 mã lực nằm trong rẫy cây bời lời của dân.

Đặc biệt, dưới lòng suối còn có một lượng cát lớn với chiều rộng khoảng 15m, chiều dài khoảng 40m, chưa tính được chiều sâu. Sau khi lập biên bản thực tế xong, số cát này sẽ do xã có trách nhiệm quản lý.

Cùng với đó, trên đường vào bãi cát, thi thoảng PV nhìn thấy một vài đống cát được chất đống bên đường. Mặt khác, con đường đất bị cày nát nham nhở với những vũng sình, lầy.

Xác minh làm rõ hàng trăm mét khối cát khai thác trái phép

Biên bản công an xã Ia Khươl lập với sự chứng kiến của PV Báo Công lý.

Đến sáng ngày 13/8, PV đến liên hệ với lãnh đạo xã Ia Khươl để xác minh thêm nguồn tin. Tại đây, một người dân tại làng Pok - xã Ia Khươl tên là Rơ Châm Blyir, đã đứng ra thừa nhận mình là người hút cát từ dưới suối lên. Đồng thời ông cho biết đã hút cát từ tháng 7 đến nay hai lần.

Sau đó, PV đã cùng với lãnh đạo và các cán bộ liên quan của xã vào xác minh, đo đạc lại lượng cát thì nhận được thông báo đây là phần đất không nằm trong diện xã quản lý, mà thuộc xã Hòa Bình của TP.Kon Tum, tỉnh Kon Tum.

Nhận được thông báo này, PV lại tiếp tục liên hệ với xã Hòa Bình và lãnh đạo Phòng TN&MT TP. Kon Tum đề nghị phối hợp làm rõ. Chiều ngày 13/8, PV cùng với đại diện phòng TN&MT và xã Hòa Bình đã đi thực tế.

Xác minh làm rõ hàng trăm mét khối cát khai thác trái phép

Một phần biên bản yêu cầu phối hợp của UBND xã Ia Khươl sau khi nhận thấy người vi phạm ở xã này, nhưng điểm vi phạm lại ở xã Hòa Bình

Sau khi dùng thước đo, đếm số lượng cát một cách tỉ mỉ, đoàn công tác đã lập biên bản kiểm tra thực trạng số lượng cát tại hiện trường.

Tại biên bản lập lúc 15h ngày 13/8, thể hiện rõ: Vị trí khai thác cát trái phép nằm ở Suối Cạn (vùng giáp danh giữa Gia Lai và Kon Tum, thuộc tiểu khu 571 xã Hòa Bình), chiều dài của đống cát phía đông dài 14m, phía tây 19m, phía nam 19,5m, phía bác 19m. Cùng với đó, chiều cao được xác định là 1,2. Tổng lượng cát sau khi đo đạc là 381m3.

Xác minh làm rõ hàng trăm mét khối cát khai thác trái phép

Phần đầu của biên bản do đoàn công tác của Phòng TN&MT Tp.Kon Tum và đại diện xã Hòa Bình lập.

Ngoài ra, tại hiện trường còn có một ống nước màu đen dài khoảng 3,5m và nhiều dấu vết xe ra, vào.

Cuối biên bản, đoàn đi thực tế nhận thấy đường đi lại khó khăn, không có người trông coi nên xin ý kiến chỉ đạo của UBND TP. Kon Tum để xử lý các bước tiếp theo.

Báo Công lý sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc những diễn biến tiếp theo.

Trần Sỹ
Bạn đang đọc bài viết Xác minh làm rõ hàng trăm mét khối cát khai thác trái phép tại chuyên mục Công lý 24h của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật