Báo Công lý
Thứ Hai, 16/12/2019

Xã Bảo Yên, Thanh Thủy, Phú Thọ: Người dân khiếu nại vì chính quyền xã làm việc không đúng với thỏa thuận

17/9/2018 13:09 UTC+7
(Công lý) - Vừa qua báo Công lý có nhận được đơn thư đề nghị của anh Lê Huy Thắng và vợ chị Lỗ Thị Loan, ở khu dân cư số 5 xã Bảo Yên, huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ, với nội dung không đồng tình với cách làm việc của chính quyền UBND xã Bảo Yên.

Theo nội dung đơn thư, vào cuối năm 2016 gia đình anh Thắng có mua lại ngôi nhà mái bằng xây 01 tầng của vợ chồng anh Nguyễn Văn Vinh và chị Lương Thị Tuấn Anh, với tổng  diện tích ngôi nhà và đất ở là 184,5m2 đất được  cấp sổ đỏ.

Được biết gia đình này sinh sống ổn định từ năm 1990 cho đến khi bán lại cho gia đình anh Thắng. Đến năm 2010, Nhà nước làm đê tỉnh lộ 317 dọc 2 bên đường trong toàn xã, nhiều hộ dân đã được đền bù, chỉ còn vài hộ không nhận đền bù vì đền bù chưa thỏa đáng, trong đó có gia đình anh Vinh chị Anh chủ cũ và bây giờ là tài sản hợp pháp của gia đình anh Thắng.

Xã Bảo Yên, Thanh Thủy,  Phú Thọ: Người dân khiếu nại vì chính quyền xã làm việc không đúng với thỏa thuận

Hiện trạng ngôi nhà đã bị bịt kín lối ra vào của nhà anh Thắng

Từ 2010 – 2016, UBND xã Bảo Yên đã nhiều lần đến đặt vấn đề với chủ cũ là gia đình anh Vinh để làm nốt đoạn đường còn bỏ dở với chiều dài 14m trước nhà, nhưng gia đình anh Vinh (chủ cũ) không đồng ý. Vì vậy từ năm 2010 đến 2017 là đất lưu không và vẫn có cổng đi vào nhà.
Ngày 9/5/2017, UBND xã Bảo Yên cử cán bộ địa chính cùng với 02 người dân địa phương đến đo đất khi gia đình anh Thắng không có người ở nhà. Tiếp đó ngày 10,11,12 tháng 5/ 2017, một nhóm người chở gạch ra xây lấp cửa ra vào nhà anh Thắng.

Điều đáng nói, khi gia đình anh Thắng lên UBND xã hỏi thì được ông Chủ tịch UBND xã cho biết, ông đi vắng nên không biết sự việc và trưởng khu dân cư cũng trả lời “không biết”.

Xã Bảo Yên, Thanh Thủy,  Phú Thọ: Người dân khiếu nại vì chính quyền xã làm việc không đúng với thỏa thuận

Trụ sở UBND xã Bảo Yên

Việc UBND xã cử cán bộ địa chính đến nhà của anh Thắng đo đạc và rồi sau đó một nhóm người chở vật liệu xây dựng tới xây chắn lối ra vào nhà của anh Thắng đã gây sự bất bình giữa người dân với chính quyền. Đáng lẽ UBND xã Bảo Yên khi tiến hành đo đạc để phục vụ các hạng mục thi công thì cần có thông báo cho gia đình anh Thắng biết trước và khi thi công phải có sự chứng kiến của gia đình chủ nhà, dù trước đó đã có sự thỏa thuận hay chưa có sự thỏa thuận giữa chính quyền và gia đình, như vậy mới đảm bảo tính khách quan và công bằng trong công việc.

Khi PV báo Công lý làm việc với ông Dũng, Chủ tịch UBND xã Bảo Yên thì  ông Dũng cho biết, dự án của Nhà nước về làm đê tỉnh lộ 317 dọc 2 bên đường trong xã đã có từ lâu, do xã là đơn vị chủ đầu tư. Xã đã làm việc với các hộ dân có liên quan tới dự án này và đã có đền bù cho hầu hết các hộ dân đó, chỉ có  gia đình nhà anh Vinh (chủ cũ) nay đã bán lại cho gia đình nhà anh Thắng là không nhận đền bù vì cho rằng mức đền bù chưa thỏa đáng.

Ông Dũng cho rằng, giữa chính quyền xã và gia đình đã có sự thống nhất khi làm con đường đó. Chỉ có vấn đề “tế nhị”  là khi tiến hành đo đạc và thi công xã không thông báo cho gia đình được biết nên dẫn đến sự bức xúc của gia đình.

Xã Bảo Yên, Thanh Thủy,  Phú Thọ: Người dân khiếu nại vì chính quyền xã làm việc không đúng với thỏa thuận

Đơn đề nghị của gia đình anh Thắng

Theo ông Thụ (bố của anh Thắng, người trực tiếp ký thỏa thuận với xã) cho rằng: “Sự việc ký thỏa thuận với xã là có thật, nhưng trước khi ký biên bản thỏa thuận với UBND xã gia đình tôi được ông Chủ tịch hứa sẽ thực hiện đúng như những gì hai bên đã “ngầm” thỏa thuận, nên mới ký biên bản và không ngờ khi chính quyền xã tiến hành xây dựng lại “lật kèo” không thực hiện như những gì đã hứa”.

Được biết vừa qua UBND huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ đã có công văn số 1001/UBND – TTr V/v giải quyết kiến nghị của gia đình anh Thắng.

Hy vong, với sự vào cuộc của các cấp có thẩm quyền mà trực tiếp là UBND huyện Thanh Thủy, UBND xã Bảo Yên, cùng các bên có liên quan, sự việc sẽ sớm được giải quyết thấu tình, đạt lý, để mang lại niềm tin cho người dân đối với các cấp chính quyền.

Nguyễn Lam

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật