Báo Công lý
Thứ Bảy, 19/10/2019

Vụ khiếu nại kéo dài ở Phú Quốc, Kiên Giang: Cơ quan chức năng tiếp tục vào cuộc

13/12/2018 10:27 UTC+7
(Công lý) - Liên quan đến việc người dân đề nghị UBND huyện Phú Quốc kiểm tra, xác minh nguồn gốc, quá trình mua bán, kê khai đăng ký cấp GCNQSDĐ của ông Trương Đông Triều, UBND xã Bãi Thơm đã từng làm Tờ trình gửi cơ quan có thẩm quyền xem xét hủy GCNQSD này.

Báo Công lý đã có bài phản ánh việc nhiều năm qua, ông Nghiêm Văn Cư (sinh năm 1930, ngụ ấp Đá Chồng, xã Bãi Thơm, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang) liên tục khiếu nại về việc thửa đất ông khai phá nhưng bị UBND huyện Phú Quốc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho ông Trương Đông Triều là không đúng đối tượng.

Đến ngày 31/7/2017, Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc Đinh Khoa Toàn (hiện đã bị bãi nhiệm chức vụ) mới ký Thông báo số 405/TB-UBND “về việc không thụ lý giải quyết khiếu nại”. Cụ thể, căn cứ Điều 11 Luật Khiếu nại 2011, UBND huyện Phú Quốc xác định đơn khiếu nại không đủ điều kiện để thụ lý giải quyết vì: “Nội dung khiếu nại của ông Nghiêm Văn Cư không liên quan trực tiếp tới quyền, lợi ích hợp pháp của ông”.

Vụ khiếu nại kéo dài ở Phú Quốc, Kiên Giang: Cơ quan chức năng tiếp tục vào cuộc

Phần đất đang tranh chấp 

Sau khi báo phản ánh, Hạt Kiểm lâm Vườn quốc gia Phúc Quốc (thuộc Chi cục Kiểm lâm Kiên Giang) đã vào cuộc xác minh vị trí, ranh giới thửa đất ông Cư khai phá, sử dụng. Cụ thể, đơn vị này đã làm việc, trao đổi với các cơ quan liên quan về thông tin ông Cư nêu.

Tại Biên bản ngày 5/9/2018 giữa đơn vị này với Hạt Kiểm lâm Bãi Thơm và đại diện UBND xã Bãi Thơm đã kết luận: “Diện tích 34.795 m2 ông Nghiêm Văn Cư và ông Nguyễn Văn Hiệp xác định vị trí, ranh giới đất ông Cư khai phá, sử dụng. Trong đó, 26.357 m2 nằm trong diện tích thửa đất ông Trương Đông Triều được cấp GCNQSDĐ, tại ấp Đá Chồng, xã Bãi Thơm; 8.438 m2 nằm trong ranh giới rừng đặc dụng Vườn quốc gia Phú Quốc…”.

Theo ông Cư, từ năm 1975, gia đình ông đến ấp Đá Chồng khai khẩn thửa đất diện tích khoảng 33.000m2, rồi cất nhà ở và trồng xoài, chuối, dừa... để ở và canh tác. Tới năm 1990, do con bị bệnh qua đời, ông bà buồn đau nên xuống xóm dân cư cách khu đất khoảng 2km để ở, vẫn thường xuyên lên rẫy. Năm 2001, lực lượng kiểm lâm ngăn gia đình ông dọn cỏ vì cho rằng thửa đất là đất rừng.

Từ năm 2002, ông Cư vẫn qua lại khu đất để thu hoạch hoa lợi. Năm 2011, gia đình ông Cư thấy thửa đất có người đến phát dọn, lập tức trình báo với xã và kiểm lâm, nhưng tranh chấp không được xử lý rốt ráo. Khi biết khu đất đã được cấp GCNQSDĐ cho ông Trương Đông Triều (ngụ thị trấn Dương Đông), ông Cư bất bình và đã liên tiếp làm đơn khiếu nại, đòi đất. Đơn của  ông  Cư được bà con địa phương, ban nhân dân ấp xác nhận là đúng sự thật.

Ngày 5/12/2013, Hội đồng tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai của UBND xã Bãi Thơm (thành phần gồm UBND xã và các tổ chức chính trị - xã hội của xã) đã lập Biên bản số 77/BB-HGTCĐĐ về việc hòa giải tranh chấp quyền sử dụng đất.

Cụ thể, theo biên bản này thì khu đất đang tranh chấp có nguồn gốc do ông Nghiêm Văn Cư khai phá từ khoảng năm 1975-1976, có cất nhà tạm ở, trồng dừa và hoa màu là có thật. Do nơi đây vắng người nên ông Cư ở đến khoảng năm 1980 thì dời nhà về xóm Xà Lực và không còn sử dụng khu đất này. Theo ông Cư trình bày, đến năm 2002, ông Cư quay lại khu đất dự tính phát dọn nhưng bị các cơ quan có thẩm quyền ngăn cản.

Cũng theo biên bản này, về phần ông Trương Đông Triều có cung cấp giấy tờ gồm giấy xác nhận của ông Vũ Văn Nhu đề ngày 22/5/2009, giấy xác nhận của ông Nguyễn Quyết Chiến đề ngày 15/5/2009 và giấy sang nhượng của ông Chiến cho ông Triều. Theo đó, khu đất này có nguồn gốc do ông Chiến khai khẩn năm 1993 có trồng đào, dừa trên diện tích 75.000m2. Đến ngày 5/11/2002, ông Chiến sang nhượng khu đất này lại cho ông Triều và ông Vũ Văn Nhu (công tác ở Viện kiểm sát huyện Phú Quốc). Sau đó ông Nhu không có tiền trả nên giao thửa đất lại cho ông Triều nhận chuyển nhượng và canh tác với hình thức khoét lõm để trồng chứ không phát dọn hết diện tích… Nay kiểm tra thực tế, ông Triều không sử dụng hết diện tích theo giấy chứng nhận đã được cấp. Do đó, UBND xã Bãi Thơm đã làm Tờ trình gửi cơ quan có thẩm quyền xem xét hủy GCNQSDĐ nêu trên, vụ việc đang được xem xét. UBND xã cũng yêu cầu các bên giữ nguyên hiện trạng đất tranh chấp chờ cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

Hy vọng thời gian tới, vụ việc khiếu nại kéo dài này sẽ được giải quyết dứt điểm. 

Toàn Vũ

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật