Báo Công lý
Thứ Sáu, 13/12/2019

Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc: Hàng loạt biệt thự ngang nhiên xây dựng trên đất trồng rừng

20/8/2018 11:05 UTC+7
(Công lý) - Nhiều công trình nhà ở có kiểu dáng kiến trúc biệt thự ngang nhiên “mọc” trên đất lâm nghiệp tại xóm Gò Dung thuộc phường Liên Bảo, thành phố Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) khiến dư luận đặt câu hỏi về tình trạng bao che, bảo kê cho sai phạm của chính quyền.

Theo bạn đọc phản ánh, tại khu vực Gò Dung, thôn Bầu (thuộc phường Liên Bảo, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) trong nhiều năm qua đã diễn ra tình trạng san gạt đất đồi rừng, xây dựng nhà ở kiên cố, biệt thự trái phép.

Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc: Hàng loạt biệt thự ngang nhiên xây dựng trên đất trồng rừng

Những biệt thự hàng vài trăm m2 được xây dựng kiên cố mà không vấp phải sự cản trở nào của cơ quan chức năng 

Theo tìm hiểu của phóng viên, khu đất Gò Dung thuộc sự quản lý của Công ty TNHH Kim Long. Theo đó, ngày 31/01/1997, UBND tỉnh Vĩnh Phúc có Quyết định số 169/QĐ-UB về việc thu hồi 116,072ha đất thuộc phường Liên Bảo và xã Khai Quang, thị xã Vĩnh Yên để giao cho Công ty TNHH Kim Long trồng mía theo dự án được UBND tỉnh phê duyệt.

Theo Quyết định trên, tại phường Liên Bảo diện tích đất rừng trồng là 26,012ha được xác định theo mốc giới ABCDEFGHIKMNL’N’M’K’I’H’G’F’E’Đ thể hiện trên bản vẽ ký hiệu Vĩnh Yên 13 tỷ lệ 1/2000 do Phòng địa chính xây dựng thị xã Vĩnh Yên lập.

Điều 2 của Quyết định nêu: Chuyển diện tích đất thu hồi đã nêu tại điều 1 sang đất trồng mía, giao cho Công ty TNHH Kim Long trồng mía cung cấp cho Nhà máy đường Việt Trì và sản xuất nông lâm kết hợp. Thời gian giao đất là 18 năm kể từ ngày giao đất tại thực địa.

Trong vai một người mua đất, chúng tôi đã đến khu vực Gò Dung (thôn Bầu, P. Liên Bảo) để tìm hiểu thực tế. Tại một quán nước thôn Bầu chúng tôi đã tiếp cận được một "cò đất" là phụ nữ. Khi trình bày mong muốn mua khoảng 1000 đến 2000 mét đất tại Gò Dung để trồng cây làm nhà vườn thì ngay lập tức "cò đất" này hồ hởi bật mí về việc mua bán đất tại khu vực này.

"Cò đất" cho biết: “Nếu em muốn mua khoảng vài trăm mét thì bây giờ còn chứ cả nghìn mét thì hết rồi, khu này trước chị có một mảnh mua lại mà chị cũng mới bán. Các em thiện chí mua thì chị dẫn đi xem, có một vài người còn đất bán đấy nhưng cũng không được cả nghìn mét đâu...”.

Khi băn khoăn về việc mua đất thì thủ tục pháp lý, giấy tờ có đầy đủ hay không, "cò đất" nhanh nhảu đáp: “Đất này là đất 50 năm, khu hành chính 15 cũng thế, mua bán có hợp đồng, trong đấy cũng có 6-7 biệt thự xây họ đang ở rồi. Công an bộ đội có, cả nhà báo cũng có. Đất 50 năm nhưng sau này nó hợp thức hóa hết mà, cứ yên tâm...”.

Theo cò đất này nói thì có thể thấy việc mua bán đất đai tại khu Gò Dung chỉ cần có người giới thiệu thì việc mua bán sẽ thành công, giá của 1m2 đất tại đây có giá từ 2.000.000 đồng (hai triệu đồng) đến 2.500.000 đồng (hai triệu năm trăm ngàn đồng) trở lên.

Tiếp cận với khu Gò Dung, trước mắt chúng tôi là hàng loạt biệt thự hai tầng được xây dựng, thiết kế hiện đại. Khuôn viên của mỗi căn biệt thự rộng từ vài trăm mét đến cả nghìn mét vuông. Xung quanh được xây dựng tường cao chắc chắn, cổng vào hoành tráng và một số biệt thự còn được lắp camera giám sát.

Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc: Hàng loạt biệt thự ngang nhiên xây dựng trên đất trồng rừng

Cổng của một trong nhiều ngôi biệt thự xây trái phép tại đây

Sau khi đất được giao cho Công ty TNHH Kim Long với mục đích trồng mía cung cấp cho Nhà máy đường Việt Trì và sản xuất nông lâm kết hợp, nhưng chỉ sau một thời gian ngắn, tại đây những biệt thự sang trọng đã được “ngự trị” một cách ung dung, mà theo "cò đất" cho biết, những ngôi biệt thự đó là của công an, bộ đội, chủ doanh nghiệp và nhà báo.

Điều khiến dư luận đặt ra câu hỏi là các vị lãnh đạo UBND phường Liên Bảo, UBND TP Vĩnh Yên đang ở đâu khi những biệt thự trái phép ngang nhiên được xây dựng? Có thể nhận thấy rõ sự buông lỏng quản lý, có sự bao che, không có biện pháp kiên quyết xử lý đối với những biệt thự, nhà ở xây dựng trái phép này.

Còn tại khu đất thực hiện dự án 661 của Khu hành chính 15, phường Liên Bảo tình trạng vi phạm trong sử dụng đất, xây dựng trái phép diễn ra hết sức nghiêm trọng. Hiện nay, đã có 34 căn nhà ở xây dựng trái phép trên khu đất của dự án 661. Dự án này trước đó được UBND phường Liên Bảo và tổ nông nghiệp phường đứng ra ký hợp đồng với ba hộ dân là: Hộ ông Nguyễn Văn Thủy – 11.000m2; hộ ông Nguyễn Văn Tuyết – 18.000m2 và hộ ông Nguyễn Văn Hiếu – 16.080m2 với mục đích sử dụng là trồng cây ăn quả.

Nhưng cây ăn quả tại dự án 661 cũng chẳng thấy đâu chỉ thấy hiện trạng các hộ dân sau khi được giao đất đã chia nhỏ ra từng lô để bán hoặc làm nhà cho thuê. Đây là một hành vi vi phạm nghiêm trọng Luật Đất đai, coi thường pháp luật và khiến dư luận vô cùng bức xúc.

Đem những thắc mắc trên đến UBND phường Liên Bảo, ông Hoàng Văn Toàn – Chủ tịch UBND phường cho biết: “Việc xây dựng trái phép khu Gò Dung thuộc khu đất trước UBND tỉnh giao cho Công ty Kim Long. Khu hành chính 15 là tồn tại cũ, bên phường cũng đã nhiều lần báo cáo lên thành phố, việc tiếp cận xử lý khu này rất phức tạp. Hiện chúng tôi vẫn kiểm tra để không phát sinh vi phạm mới. Việc này tỉnh chưa có Quyết định thu hồi nên cũng phức tạp”.

Theo ghi nhận thực tế của chúng tôi, thực trạng xây dựng trái phép, sử dụng sai mục đích đất tại đây diễn ra công khai và không hề gặp trở ngại nào. Thậm chí còn có những biệt thự mới xây xong phần thô đang chờ hoàn thiện, xung quanh là quả đồi bị máy xúc “gặm” nham nhở. Phải chăng có sự bao che, bảo kê cho sai phạm đang diễn ra tại đây?

Báo Công lý sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Trang Việt

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật