Báo Công lý
Thứ Hai, 30/3/2020

Vĩnh Phúc: Đầm Vạc đang bị… "xẻ thịt"

11/8/2017 08:18 UTC+7
(Công lý) - Đầm Vạc được ví như lá phổi xanh của TP Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc), tuy nhiên những năm gần đây, Đầm Vạc không chỉ bị ô nhiễm vì xây dựng mà còn bị doanh nghiệp xâm lấn, san lấp, chia lô, bán nền khiến cảnh quan bị biến đổi.

Đầm sinh thái bị xâm lấn

Ông Nguyễn Văn Học, ở tổ dân phố Lý Bôn, Phường Đống Đa (TP Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc) cho biết, hình ảnh thơ mộng của Đầm Vạc ngày xưa giờ đây chỉ còn đọng lại trong tâm trí, ký ức của người Vĩnh Yên. Tình trạng xâm lấn đầm làm hàng quán, nhà nghỉ, nhà ở, nuôi trồng thủy sản...với diện tích rộng hàng chục ha trước đó bị dân phản đối chỉ là chuyện nhỏ. Giờ đây, việc doanh nghiệp tiến hành san ủi, bồi lấp để chia lô bán nền mới là chuyện đáng lo ngại.

Cụ Phùng Văn Quang, người dân ở phường Tích Sơn, TP Vinh Yên tâm sự: "Đầm Vạc từng được người dân Vĩnh Yên ví như nơi hội tụ của cái đẹp và thơ mộng. Đây là một đầm thiên nhiên có từ lâu đời, vị trí chủ yếu nằm tại địa phận thành phố Vĩnh Yên. Ở đây cung cấp nguồn nước sinh hoạt, nước tưới cho cây trồng của hàng chục hộ dân đô thị Vĩnh Yên và vùng lân cận. Đầm này nhiều tôm cá cung cấp nguồn thực phẩm đáng kể cho dân cư khu vực lân cận và là nơi kiếm sống của cả trăm hộ dân sống bằng nghề chài lưới. Những năm gần đây ngày càng nhiều doanh nghiệp vào đầu tư, san lấp đất, phân lô bán nền, xây dựng biệt thự kinh doanh…khiến cảnh quan bị phá vỡ”.

Vĩnh Phúc: Đầm Vạc đang bị… "xẻ thịt"

Vĩnh Phúc: Đầm Vạc đang bị… "xẻ thịt"

Mặt nước Đầm Vạc bị san lấp nhường chỗ cho dự án nhà ở, biệt thự

Được biết, Đầm Vạc có mặt nước lúc nước dâng cao nhất gần 500 ha (lúc chưa bị xâm lấn), chu vi xấp xỉ 14 km, đầm có đáy sâu nhất là 4,5 mét, có 23 nhánh chạy lan toả ra nhiều phố, phường trong thành phố. Đầm Vạc có vai trò điều tiết khu vực tiểu khí hậu, có cảnh quan và là điểm du lịch hấp dẫn.

Theo các cụ cao niên ở Phường Đống Đa, TP Vĩnh Yên, từ năm 2007, tình trạng xâm lấn đã xảy ra. Trước sự xâm phạm nghiêm trọng cảnh quan, sinh thái của hồ, người dân bức xúc lên tiếng phản đối nhưng UBND tỉnh Vĩnh Phúc vẫn cho nhiều doanh nghiệp vào để thực hiện dự án.

Về vấn đề này, Sở Tài nguyên Môi trường Vĩnh Phúc cho biết: "Xung quanh Đầm Vạc hiện nay đã giao cho một số dự án lớn, điển hình như Khách sạn Sông Hồng Thủ Đô, Sân gôn Đầm Vạc và khu đô thị Mậu Lâm, Cty CP xây dựng và Phát triển hạ tầng Tây Hồ... Trong số các dự án vừa nêu, có một số dự án trước đây được giao đất vùng bán ngập và họ đã nới rộng, đắp cao thêm, lấn ra vùng lòng đầm. Việc làm này của một số chủ dự án diễn ra nhanh chóng và dường như nằm ngoài tầm kiểm soát của các sở ngành chức năng".

Khi tìm hiểu sâu hơn việc lấn chiếm Đầm Vạc, nhiều người dân các phường Ngô Quyền, Đống Đa, Tích Sơn... của thành phố Vĩnh Yên, cho rằng, việc lấn chiếm lòng đầm đã diễn ra khá phổ biến từ nhiều năm qua nhưng không có cơ quan nào lên tiếng ngăn chặn.

Liên tục điều chỉnh quy hoạch

Theo tài liệu người dân cung cấp và tìm hiểu của PV, Khu du lịch dịch vụ và vui chơi giải trí Đầm Vạc tại phường Tích Sơn, TP Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc do Công ty CP xây dựng và phát triển hạ tầng Tây Hồ làm chủ đầu tư, được phê duyệt từ năm 2006. Vào năm 2010, UBND tỉnh đã điều chỉnh quy hoạch 2,6ha đất của dự án từ chức năng là khu khách sạn, vui chơi, giải trí và thể dục thể thao sang làm đất biệt thự nhà vườn để công ty phân lô bán. Việc điều chỉnh này không lấy ý kiến của người dân đã bỏ tiền mua nhà sống trong dự án.

Theo đơn người dân phản ánh, sau đó, UBND tỉnh lại “giúp” công ty này điều chỉnh dự án thêm 2 lần nữa. Do đã mất đi phần dịch vụ và vui chơi giải trí nên dự án biến thành Khu dịch vụ và nhà ở sinh thái Đầm Vạc.

Vĩnh Phúc: Đầm Vạc đang bị… "xẻ thịt"

Các khu đất đã được chủ đầu tư chia lô để bán

Tuy nhiên, năm 2014, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc khi đó là ông Phùng Quang Hùng lại tiếp tục ký Quyết định số 1757/QĐ-UBND ngày 27/6/2014 phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu đất dịch vụ và nhà ở sinh thái Đầm Vạc, biến gần 1,2ha hồ cảnh quan thành đất ở. Đáng nói là hồ cảnh quan này đã được hoàn thiện, có tường bao quanh, cây xanh, đường dạo trước khi xây thô phần khung nhà biệt thự và việc điều chỉnh lần này cũng không lấy ý kiến của người dân theo luật định.

Do bị ảnh hưởng môi trường sống, hàng chục hộ dân đã làm đơn chỉ ra những sai phạm trong quá trình điều chỉnh dự án nói trên. Ngày 4/7/2014, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã có Công văn số 3728/UBND-NC1 “Về việc điều chỉnh QHCT 1/500 Khu dịch vụ nhà ở sinh thái Đầm Vạc tại phường Tích Sơn”, yêu cầu chủ đầu tư dự án phải có thỏa thuận với các hộ dân trong khu vực dự án để được đồng thuận với việc điều chỉnh quy hoạch (có biên bản thỏa thuận cụ thể). 

Trên cơ sở biên bản thỏa thuận của các hộ dân, giao Sở Tài nguyên Môi trường đề xuất UBND tỉnh việc chuyển mục đích sử dụng đất và giao Sở Tài chính tính toán lại tiền sử dụng đất tại khu vực điều chỉnh quy hoạch lần này, trình UBND tỉnh xem xét, quyết định làm cơ sở cho chủ đầu tư điều chỉnh dự án theo quy định để tiếp tục triển khai dự án theo quy hoạch chi tiết.

Tại buổi họp ngày 14/8/2014, các hộ dân đều không đồng ý với việc lấp hồ cảnh quan trước nhà họ để biến thành những căn hộ. Các hộ dân cũng đã có đơn đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh hủy bỏ quyết định cho công ty lấp hồ nói trên.

Đồng thời, người dân kiến nghị, thành lập đoàn thanh tra liên ngành, thanh tra toàn bộ quá trình thực hiện dự án của Cty CP Đầu tư và Phát triển hạ tầng Tây Hồ, thanh tra việc đổ đất lấn chiếm trái phép Đầm Vạc và xây dựng các công trình trái phép trên đất lấn chiếm, thanh tra việc triển khai tiến độ dự án.

Trong lúc đang chờ các cơ quan chức năng thanh kiểm tra, bất chấp phản ứng của dư luận xã hội những phần diện tích mặt nước Đầm Vạc vẫn tiếp tục bị san lấp, nhường sân cho những dự án xây dựng.

Ngày 3/3/2015, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã có Quyết định số 504/QĐ-UBND thu hồi, hủy bỏ Quyết định số 1757/QĐ-UBND ngày 27/6/2014 nói trên.

Trong quá trình tìm hiểu, thu thập thông tin, PV phát hiện trong quá trình cấp phép, điều chỉnh, thực hiện các dự án, hạng mục công trình của Cty CP Đầu tư và Phát triển hạ tầng Tây Hồ, các cơ quan chức năng có nhiều dấu hiệu “ưu ái” cho đơn vị này thực hiện dự án.

* Còn tiếp.
 

Nam Anh
Bạn đang đọc bài viết Vĩnh Phúc: Đầm Vạc đang bị… "xẻ thịt" tại chuyên mục Công lý 24h của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật