Báo Công lý
Thứ Năm, 02/7/2020

Vi phạm nghiêm trọng hợp đồng bán đấu giá: Cần hủy ngay kết quả đấu giá khu dân cư Hòa Lân – Bình Dương

26/2/2019 15:45 UTC+7
(Công lý) - Việc không hoàn thành nghĩa vụ tài chính đã vi phạm nghiêm trọng đến quy chế đấu giá và ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của công ty Thiên Phú.

Sau gần 2 năm trúng đấu giá mua lại tài sản trị giá hàng ngàn tỷ của Công ty TNHH sản xuất thương mại Thiên Phú, đến nay công ty Cổ phần đầu tư và phát triển Kim Oanh TP HCM vẫn chưa thể hoàn thành nghĩa vụ tài chính với số tiền còn nợ lên đến 478,2 tỷ đồng, chiếm hơn 35% trên tổng số tiền phải trả để mua tài sản. Việc không hoàn thành nghĩa vụ tài chính đã vi phạm nghiêm trọng đến quy chế đấu giá và ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của công ty Thiên Phú.

Phiên đấu giá ngàn tỷ

Do gặp một số biến động trong kinh doanh dẫn đến khó khăn về tài chính, ngày 17/4/2015, Công ty TNHH sản xuất thương mại Thiên Phú đã chấp nhận ký biên bản thỏa thuận giao tài sản là Dự án khu dân cư Hòa Lân tọa lạc tại phường Thuận Giao, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương cho Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn chi nhánh Chợ Lớn (Agribank Chợ lớn) để xử lý thu hồi khoản nợ mà công ty còn tồn đọng tại ngân hàng này.

Ngày 17/6/2015, Agribank Chợ lớn đã ký hợp đồng số 10/2915/ĐGNSG với Công ty cổ phần dịch vụ đấu giá Nam Sài Gòn (Công ty đấu giá) bán đấu giá toàn bộ quyền sử dụng đất thuộc Dự án khu dân cư Hòa lân với giá khởi điểm dự định ban đầu là 1.467,7 tỷ đồng.

Sau nhiều lần mở đấu giá và điều chỉnh giá khởi điểm nhưng không thành công, đến phiên đấu giá lần thứ 12 ngày 25/5/2917 thì đã đấu giá thành công, đơn vị trúng đấu giá là Công ty cổ phần xây dựng A Đông Hải, nay đổi tên thành Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Kim Oanh TP HCM (công ty Kim Oanh) với giá trúng thầu là 1.353 tỷ đồng, cao hơn mức giá khởi điểm tại phiên đấu giá là 390 tỷ đồng.

Vi phạm nghiêm trọng hợp đồng bán đấu giá: Cần hủy ngay kết quả đấu giá khu dân cư Hòa Lân – Bình Dương

Khu đất dự án của Công ty Thiên Phú

Theo quy chế đấu giá và công văn số 196/NHNoCL-TD ngày 28/4/2017 của Agribank Chợ lớn về phương thức thanh toán sau đấu giá thì Công ty Kim Oanh đã chấp nhận phương án trả ngay một lần cho tổng số tiền đã đấu giá trong thời hạn 45 ngày căn cứ hợp động và phụ lục hợp đồng bán đấu giá tài sản đã được ký kết trước đó giữa Agribank Chợ lớn và Công ty đấu giá.

Ngày 30/05/2017, Agribank Chợ Lớn có công văn số 01/AĐH-2017 trả lời công ty Kim Oanh về việc thanh toán theo Biên bản đấu giá ngày 25/05/2017 đã khẳng định: “Nếu quá thời hạn 45 ngày kể từ ngày đấu giá thành người mua được tài sản bán đấu giá không thanh toán đủ tiền mua tài sản theo quy định nêu trên thì xem như vi phạm nghĩa vụ thanh toán và từ chối mua tài sản, số tiền mà khách hàng đã thanh toán sẽ không được hoàn lại, đồng thời phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại, tiền lãi chậm trả đối với việc thanh toán không đúng quy định nói trên... và đồng ý hủy kết quả đấu giá để bán tài sản cho người khác mà không có bất kỳ thắc mắc, khiếu nại gì. Ngoài ra, người mua tài sản bán đấu giá phải bồi thường thiệt hại cho bên bán đấu giá toàn bộ phí, chi phí bán đấu giá theo quy định của pháp luật”.

Ngày 01/7/2017, Công ty đấu giá, Agribank Chợ Lớn và Công ty Kim Oanh đã ra công chứng ký hợp đồng mua bán tài sản đấu giá số 01-10/2017/HĐMBTSĐG tại phòng công chứng Thành phố mới, tỉnh Bình Dương, theo đó tại Khoản 2, Điều 2 của hợp đồng quy định “Trong thời hạn 45 ngày làm việc kể từ ngày đấu giá thành, bên B phải thanh toán toàn bộ số tiền trúng đấu giá tài sản là 1,353.000.000 đồng và số tiền này bao gồm tiền đặt trước là 96.300.000.000 đồng”.

Vi phạm nghiêm trọng hợp đồng bán đấu giá: Cần hủy ngay kết quả đấu giá khu dân cư Hòa Lân – Bình Dương

Vi phạm nghiêm trọng

Sau khi đã trúng đấu giá, thay vì thực hiện đứng cam kết ban đầu theo những quy định, hợp đồng được ký và công khai trước đó là chuyển trả một lần toàn bộ số tiền đã trúng đấu giá là 1.353 tỷ đồng thì cho đến tháng 11/2018 sau nhiều lần trì hoãn công ty Kim Oanh mới chỉ thanh toán được 847,8 tỷ đồng, chưa bằng giá khởi điểm khi thực hiện bán đấu giá bán tài sản là 963 tỷ đồng.

Quá trình thực hiện kết quả bán đấu giá, ngoài việc công ty Kim Oanh thanh toán chậm thì cũng đã có rất nhiều các động thái khó hiểu từ các bên liên quan. Trong biên bản đấu giá ngày 25/5/2017 quy định nghĩa vụ của người trúng đấu giá: “.. tự thực hiện việc xin chuyển đổi chủ đầu tư để tiếp tục triển khai đầu tư dự án theo quy định của pháp luật, khi có văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì tổ chức công chứng mới công chứng được hợp đồng mua bán tài sản đấu giá…” nhưng ngay sau đó ngày 01/7/2017 hợp đồng mua bán tài sản đấu giá đã được ký kết và ra công chứng.

Chỉ sau 3 ngày ký kết hợp đồng mua bán tài sản đấu giá giữa 3 bên, ngày 04/7/2017, Agribank Chợ Lớn, Công ty Kim Oanh và Công ty đấu giá đã ký biên bản thỏa thuận về việc sửa đổi nội dung hợp đồng mua bán tài sản đấu giá theo hướng có lợi cho công ty Kim Oanh bằng việc kéo giãn thời gian trả tiền và còn được ưu ái đến mức nếu trong 90 ngày làm việc mà công ty Kim Oanh chưa nhận được chủ trương chấp thuận của UBND tỉnh Bình Dương thì các bên cùng nhau bàn bạc, thống nhất phương án giải quyết.

Trong khi đó, Công ty cổ phần nhà Thủ Đức là đơn vị trả giá thấp thứ 2 sau công ty Kim Oanh lúc đó có thiện chí mua tài sản cũng đã có công văn số 753/CV-CT ngày 30/05/2017 gửi Agribank Chợ Lớn đề nghị hỗ trợ thông tin về việc thanh toán của công ty Kim Oanh, nếu vi phạm tiến độ thanh toán thì yêu cầu các bên thực hiện đúng quy định về hủy kết quả đấu giá nhằm đảm bảo quyền và nghĩa vụ của các bên liên quan nhưng không được phản hồi đầy đủ thông tin.

Chính từ những lần làm ngược lại những quy định của Quy chế đấu giá, Thông báo đấu giá, Hợp đồng đấu giá và cả Biên bản đấu giá của Agribank Chợ lớn, Công ty đấu giá mà công ty Kim Oanh mới có thể có điều kiện kéo dài thời thời gian thanh toán dẫn đến hiện nay chưa thể kết thúc việc xử lý tài sản, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của chủ tài sản.

Vi phạm nghiêm trọng hợp đồng bán đấu giá: Cần hủy ngay kết quả đấu giá khu dân cư Hòa Lân – Bình Dương

Thanh tra chỉ rõ sai phạm

Ngay sau những diễn tiến lạ của cuộc đấu giá, Bộ Tư pháp đã vào cuộc thanh tra toàn bộ diễn tiến của cuộc đấu giá và kết quả tới thời điểm hiện nay. Trong kết luận thanh tra số 62/KL-TTR ngày 24/12/2018 đã chỉ rõ:

“Từ những nhận định trên, Thanh tra Bộ tư pháp thấy rằng:…

- Về phía Công ty cổ phần dịch vụ Đấu giá Nam Sài Gòn đã có một số tồn tại, sai phạm sau: Không kiểm tra chặt chẽ thông tin do ngân hàng cung cấp là không thực hiện đúng Khoản 3 Điều 26 Nghị định số 17/2010/NĐ-CP; Quy chế bán đấu giá và Thông báo bán đấu giá tài sản có nội dung khác nhau về thời hạn thanh toán, phương thức thanh toán tiền mua tài sản.- Công ty A Đông Hải (nay là công ty Kim Oanh) liên tục nhiều lần vi phạm cam kết nghĩa vụ thanh toán trong một thời gian dài nhưng Agribank Chợ Lớn không có biện pháp quyết liệt để xử lý là không phù hợp với quy chế đấu giá, Thông báo đấu giá và quy định ban đầu của chính Agribank Chợ Lớn đưa ra tại công văn số 196/NHNoCL-TD ngày 28/4/2017. Việc làm trên là không thực hiện đúng Điểm a Khoản 2 điều 36 Nghị định 17/2010/NĐ-CP; Điều 17 Công văn số 8298/NHNo-HSX ngày 08/12/2014 của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam thể hiện việc chưa làm hết trách nhiệm trong quản lý tiền là tài sản Nhà nước của một tổ chức tín dụng”.

Thanh tra Bộ Tư pháp cũng đã có kiến nghị yêu cầu phía Agribank Chợ Lớn có hình thức xử lý phù hợp với Công ty Kim Oanh theo quy định của pháp luật, tránh làm thất thoát tài sản nhà nước.

Với những diễn tiến vi phạm trong vụ việc bán đấu giá tài sản như trên, đến nay ngoài việc chậm thu hồi tài sản cho nhà nước thì người chịu thiệt hại nhiều nhất có lẽ là công ty Thiên Phú. Những tưởng ký kết giao tài sản, bán đấu giá xong là sẽ giải quyết xong các khoản nợ trong phạm vi trách nhiệm của mình, nhưng vụ việc kéo dài gần hai năm chưa được giải quyết dứt điểm đã khiến công ty Thiên Phú vẫn phải gánh nợ, vẫn phát sinh lãi phạt và ảnh hưởng đến các quyền lợi về tài sản khác.

Hiện nay, phía công ty Thiên Phú đang khởi kiện yêu cầu Tòa án tuyên Hợp đồng mua bán tài sản đấu giá số 01-10/2017/HĐMBTSĐG ngày 01/7/2017 tại phòng công chứng Thành phố mới, tỉnh Bình Dương vô hiệu do vi phạm điều cấm của pháp luật và hủy kết quả đấu giá tài sản là Dự án khu dân cư Hoà Lân tại phường Thuận giao, thị xã Thuận an, tỉnh Bình Dương.

Thiết nghĩ, đã đến lúc các cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương, ngân hàng Agribank, Thanh tra chính phủ cần vào cuộc xử lý dứt điểm những vi phạm của cuộc đấu giá này để tránh thất thoát tài sản nhà nước.

Đan Hà

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật