Báo Công lý
Thứ Ba, 18/2/2020

Vân Đồn, Quảng Ninh: Ai đã “đục nước béo cò” tận thu than tại dự án lấy đất làm sân bay?

23/10/2017 00:13 UTC+7
(Công lý) - Tại dự án khai thác đất thi công Cảng hàng không Quảng Ninh, khi phát lộ vỉa than lộ thiên, một doanh nghiệp đã tận thu nhiều tấn than. Đến nay việc tận thu đã dừng nhưng vẫn có dấu hiệu “đục nước béo cò” ngoài thực địa.

Theo thông tin bạn đọc phản ánh, Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển Vân Đồn (Công ty Vân Đồn) được phép thực hiện dự án khai thác đất phục vụ thi công dự án Cảng hàng không Quảng Ninh. Trong quá trình khai thác đất, đã phát lộ nhiều vỉa than lộ thiên và  Công ty Cổ phần Than Sông Hồng thuộc Tổng công ty Đông Bắc được phép tận thu than này tại xã Đoàn Kết, huyện Vân Đồn. Tuy nhiên, theo phản ảnh, có dấu hiệu vênh nhau về phạm vi thực địa khai thác đất cũng như số lượng than tận thu, thậm chí lợi dụng khai thác đất để xúc than bán trái phép.

Vẫn theo thông tin phản ảnh, Công ty Vân Đồn khai thác đất nằm ngoài chỉ giới và sâu hơn cốt thiết kế được cấp phép; chưa  hoàn thành các thủ tục về đất đai, môi trường theo quy định. Còn Công ty cổ phần Than Sông Hồng chỉ đăng ký hoạt động trong lĩnh vực “dịch vụ hỗ trợ kinh doanh khác chưa được phân vào đâu” nhưng lại được Tổng công ty Đông Bắc và cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh cho phép tận thu than.

Vân Đồn, Quảng Ninh: Ai đã “đục nước béo cò” tận thu than tại dự án lấy đất làm sân bay?

Hiện trường máy xúc đào khai thác khu vực đen như than nhưng công nhân Tổng công ty Đông Bắc nói chỉ là...đất

Để làm rõ sự việc, một số nhà báo đã tới UBND huyện Vân Đồn đề nghị cung cấp tài liệu, thông tin bạn đọc phản ảnh. Sau 3 tiếng chờ đợi, ông Nguyễn Anh Vũ, cán bộ Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Vân Đồn tiếp chóng vánh trong thời gian khoảng 30 phút, với lý do hết giờ làm việc. Ông Nguyễn Anh Vũ thừa nhận: “Trong quá trình khai thác, Công ty Vân Đồn không chỉ đạo sát sao, để các nhà thầu phụ đào đất vượt cao trình, ranh giới cho phép. Theo giấy phép, Công ty Vân Đồn chỉ được khai thác bằng so với cao trình mặt đường. Báo cáo UBND huyện cho biết nhiều chỗ khai thác vượt ranh giới”. Song vụ việc cụ thể như thế nào, xử lý và khắc phục hậu quả ra sao thì ông Vũ từ chối cung cấp những văn bản liên quan.

Ông Nguyễn Anh Vũ giải thích: “Những mỏ đất dưới 50ha họ chỉ làm đề án bảo vệ môi trường”, “ở đây là hoạt động khai thác đất, nhưng trong quá trình khai thác đất có phát lộ than nên mình thu hồi chứ không phải khai thác. Tính đến ngày 18/9/2017, Công ty cổ phần Than Sông Hồng thực hiện thu hồi 3.830 tấn than nguyên khai tại xã Đoàn Kết, thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước tổng số tiền hơn 427 triệu đồng”, “Ngày 28/9/2017 UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo chấm dứt toàn bộ hoạt động thu hồi, vận chuyển, tiêu thụ tài nguyên than tại xã Đoàn Kết”. Khi phóng viên thắc mắc theo phản ánh, phạm vi đào xới và tận thu than lớn, kéo dài nhiều ngày, số lượng than có thể nhiều hơn báo cáo, đề nghị cung cấp hồ sơ tài liệu cụ thể thì ông Vũ từ chối.

Trái ngược với việc ông Vũ khẳng định hoạt động thu hồi than đã chấm dứt,  khoảng 11 giờ 30 phút ngày 6/10/2017, chúng tôi vẫn thấy có đơn vị thu gom loại đất có màu đen tại xã Đoàn Kết. Tại hiện trường, cả một vùng rộng lớn hàng chục nghìn m2, trước đó bị đào bới nham nhở, sâu hơn cao trình mặt đường hàng chục mét đã được lấp đầy loại đất có màu đen giống than. Trời mưa mỗi lúc một nặng hạt, nhưng tại hiện trường, một chiếc máy xúc và một chiếc máy ủi vẫn cần mẫn đào bới, thu gom loại đất có màu đen thành đống.

Vân Đồn, Quảng Ninh: Ai đã “đục nước béo cò” tận thu than tại dự án lấy đất làm sân bay?

Hiện trường ngổn ngang cho thấy dường như chưa có dấu hiệu hoạt động tận thu than đã dừng hẳn 

Khi chúng tôi đang thu thập thông tin, một người xưng là công nhân của Tổng công ty Đông Bắc, từ trong lán phía bên kia đường đi ra giải thích: “Có tập kết gì đâu, đang hoàn trả mặt bằng. Đây là đất than, không phải than(!?)”.

Trả lời báo chí ngày 16/10/2017, ông Nguyễn Đức Nguyên, Giám đốc Công ty Cổ phần Than Sông Hồng khẳng định bãi tập kết đó không phải của Công ty Than Sông Hồng: “Anh không liên quan. Anh làm đúng theo thủ tục, nhiệm vụ, tới nay đã kết thúc gọn gàng, chẳng ai có ý kiến gì, thậm chí UBND tỉnh còn khen. Nếu nghe thông tin thư vậy mà tới chất vấn anh thì không phải. Em muốn biết rõ, cứ gọi cho anh T. ở báo D. Đây là dư luận, có khi ghen ăn tức ở, rồi nhiều thứ… không tránh khỏi. Quá trình làm việc các em biết rồi, bọn phản động nó chọc ngoáy. Nói thật, anh mang danh rất nhiều. Thanh tra Chính phủ rồi C46, dưới tỉnh Quảng Ninh thì có Ban Nội chính… thậm chí bác Đọc còn gọi anh lên (Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh – PV)” – ông Nguyễn Đức Nguyên phân trần.

Khi phóng viên đề nghị cung cấp phương án thu hồi được cơ quan chức năng phê duyệt; danh sách các phương tiện thực hiện việc bốc xúc, vận chuyển, tiêu thụ than thu hồi; khối lượng than thu hồi, ông Nguyên  thẳng thừng bác bỏ: “Anh không cung cấp”.

Việc cán bộ Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Vân Đồn và Công ty Cổ phần Than Sông Hồng không cung cấp thông tin liên quan tới hoạt động tận thu than để làm rõ dư luận phản ánh dấu hiệu tiêu cực cũng như những gì diễn ra ngoài thực địa mà các phóng viên chứng kiến cho thấy,  có hay không việc lợi dụng khai thác đất để tận thu than trái phép vẫn là một câu hỏi cần được trả lời. Nếu Công ty cổ phần Than Sông Hồng đã chấm dứt hoạt động tận thu thì lực lượng và phương tiện vẫn tiếp tục hoạt động ngày 6/10/2017 là của đơn vị nào? Nếu đã tận thu nghiêm túc, đúng pháp luật thì tại sao không cung cấp thông tin, hồ sơ tài liệu về việc tận thu?

Rất mong chính quyền địa phương và các cơ quan liên quan sớm làm rõ, thông tin kịp thời trước báo chí, công luận.

Báo điện tử Công lý sẽ tiếp tục thông tin về sự việc.

 

Quang Nam

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật