Báo Công lý
Thứ Bảy, 29/2/2020

Tiền Giang: Lấy đất vàng “trao tay” cho doanh nghiệp

22/4/2018 20:48 UTC+7
(Công lý) - Từ năm 2015, UBND Tp. Mỹ Tho được UBND tỉnh Tiền Giang ủy quyền ký hợp đồng với Công ty cổ phần Đầu tư Tây Bắc triển khai thực hiện Dự án khu dân cư dọc sông Tiền giai đoạn 1 (gọi tắt là Khu dân cư dọc sông Tiền).

Đa số người dân địa phương rất đồng tình với chủ trương này. Tuy nhiên họ rất bức xúc trước việc kê biên, áp giá, bồi thường, hỗ trợ của chính quyền và các ngành chức năng của Tp. Mỹ Tho có nhiều bất cập, nên chưa bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư thể thực hiện dự án.

Lấy đất “vàng” chỉ định thầu cho doanh nghiệp làm dự án

Dự án Khu dân cư dọc sông Tiền – TP. Mỹ Tho là dự án chỉnh trang đô thị nằm ngay khu dân cư cũ và bờ kè sông Tiền. Năm 2015, khi công trình đường và bờ kè ven sông Tiền đã xây dựng hoàn thành, khu vực này trở thành “đất vàng” của đô thị Mỹ Tho. Đây là diện tích đất mặt tiền, phía trước là dòng sông Tiền rộng lớn, gió thổi mát mẻ quanh năm. Để thực hiện dự án này, ngày 25/4/2014, UBND tỉnh Tiền Giang ban hành Quyết định số 1015 phê duyệt kết quả chọn nhà đầu tư Khu dân cư dọc sông Tiền do UBND Tp. Mỹ Tho và Sở Kế hoạch- Đầu tư tỉnh Tiền Giang đề nghị là Công ty cổ phần Đầu tư Tây Bắc mà không tổ chức đầu thấu.

Lý giải vấn đề trên, phía UBND Tp. Mỹ Tho cho rằng, do trước đó đã đăng trên báo Đấu thầu nhưng chỉ có công ty Tây Bắc đăng ký thực hiện. Qua tìm hiểu của chúng tôi dự án này cũng không thông qua Hội đồng nhân dân tỉnh.

Theo đó, Công ty cổ phần đầu tư Tây Bắc làm chủ đầu tư. Phía UBND Tp. Mỹ Tho có trách nhiệm kê biên, áp giá đền bù, hỗ trợ cho các hộ dân trong vùng dự án để giao đất cho nhà đầu tư. 

Tiền Giang: Lấy đất vàng “trao tay” cho doanh nghiệpTiền Giang: Lấy đất vàng “trao tay” cho doanh nghiệp

Đơn kiến nghị của người dân

Theo hồ sơ PV có được thì tổng mức đầu tư của dự án này là 527,945 tỷ đồng; trong đó vốn chủ sở hữu là 239 tỷ đồng. Theo Trung tâm phát triển Quỹ đất Tp. Mỹ Tho, có 134 hộ dân, doanh nghiệp có nhà, đất ven sông Tiền thuộc  phường 1, phường  4, phường 6, Tp. Mỹ Tho phải giải tỏa, giao hơn 7,3 ha đất cho nhà đầu tư. Trong đó, giao đất có thu tiền sử dụng đất có diện tích 10.117 mét vuông; giao đất không thu tiền sử dụng đất có diện tích 829,8 mét vuông.

Theo Quyết định 1873 ngày 21/7/2015 của UBND Tỉnh Tiền Giang, công ty Tây Bắc còn được thuê 2 thửa đất có diện tích hơn 1.700 mét vuông đất tại phường 6. Tp. Mỹ Tho để làm dự án này trong thời hạn 49 năm 8 tháng.

Tuy nhiên, qua hơn 2 năm thực hiện công tác này thì có 111 hộ dân chấp nhận giao đất, nhận tiền bồi thường, hỗ trợ. Hiện còn 23 hộ dân, doanh nghiệp chưa đồng ý giao đất làm dự án; trong số này UBND thành phố Mỹ Tho ra quyết định cưỡng chế thu hồi đất đối với 7 hộ. Công tác giải tỏa, đền bù, hỗ trợ cho người dân có nhiều bất cập.

Qua tìm hiểu với các doanh nghiệp, cá nhân bị thu hồi đất làm dự án Khu dân cư dọc sông Tiền cho thấy, công tác  kê biên, áp giá đền bù, hỗ trợ  của chính quyền và ngành chức năng Tp. Mỹ Tho có bất cập, gây thiệt thòi cho người dân.

Ông Nguyễn Hữu Tài, ngụ phường 6, Tp. Mỹ Tho cho biết: “Gia đình ông có hơn 180 mét vuông đất đang làm nhà ở bị thu hồi. Dù diện tích đất này chưa có chủ quyền nhưng đã ở ổn định hàng chục năm qua, không có tranh chấp nhưng tôi chỉ được hỗ trợ với mức giá 150 ngàn đồng/mét vuông là bất hợp lý. Tôi nghiên cứu các Điều 77, Điều 100 Luật đất đai năm 2013; Điều 16 của Nghị định 69 của chính Phủ thì việc áp giá này là chưa đúng, gây thiệt thòi cho tôi. Thứ 2, nếu quy hoạch đất làm dự án thì phải chọn tất cả diện tích đất trong khu vực này còn phía UBND Tp. Mỹ Tho chỉ lựa đất “vàng” ven mặt tiền để thu hồi, đất xấu, sâu bên trong thì không thu hồi.

Riêng ông Nguyễn Văn Như, chủ doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu Như Nga, tại phường 4 cũng bức xúc vì xây dựng bờ kè và khu dân cư dọc sông Tiền, trạm kinh doanh xăng dầu của ông cũng như nhiều doanh nghiệp khác phải bị giải tỏa. Phía Tp. Mỹ Tho áp giá bồi thường, hỗ trợ chưa đến 1 tỷ đồng; trong khi đó, ông đề nghị nhà đầu tư xem xét cho mua lại diện tích đất khác để tái kinh doanh vẫn không được chấp thuận. Dù trước đó, các ngành chức năng Tp. Mỹ Tho vận động ông tháo dỡ cây xăng, hệ thống cầu cảng… và hứa sẽ cho xây dựng lại. Ông cho rằng, dự án Khu dân cư chỉ có lợi cho nhà đầu tư còn người dân bị thiệt thòi.

Nghiêm trọng hơn là trường hợp của gia đình ông Phạm Anh Dũng, làm nghề sản xuất nước mắm gần 60 năm nay. Gia đình ông phải bàn giao gần 9.000 mét vuông đất nhà, xưởng, nhà kho cho dự án. Trong đó, có hơn 5.500 mét vuông đất ông có ký hợp đồng thuê đất nhà nước trong thời hạn 46 năm. Đến nay, hợp đồng thuê đất này mới được 17/46 năm. Dù  phí nhà nước vi phạm hợp đồng nhưng ông chỉ được bồi thường phần đất có chủ quyền, hỗ trợ phần vật kiến trúc trên đất thuê, còn 2.500 tấn cá nguyên liệu và 1.500 tấn muối chưa được tính tới.

Ông Dũng bức xúc: “Gia đình tôi thuộc diện chính sách, bà ngoại tôi là mẹ Việt Nam Anh Hùng, 6 người dì, cậu đều là liệt sĩ nhưng vẫn bị thu hồi hết đất, không biết đi sinh sống, ở nơi nào. Hơn nữa, đất của tôi hiện phần lớn nằm mặt tiền đường và kè sông Tiền nhưng phía UBND Tp. Mỹ Tho đền bù, hỗ trợ giá đất trong hẻm là không hợp lý. Tôi chấp hành chủ trương thu hồi đất làm dự án nhưng phải bồi thường cho dân thỏa đáng. Riêng gia đình tôi đã có đơn gửi đến UBND Tp. Mỹ Tho xin lại một phần đất để ở vì đã bị giải tỏa quá nhiều đất rồi, nhưng đến nay chưa nhận được câu trả lời".

Nhiều hộ dân ở Tp. Mỹ Tho, không chịu giao đất cho dự án vì đất mặt tiền đường bờ kè ven sông Tiền mà Tp. Mỹ Tho chỉ bồi thương giá khoảng 2,4 triệu đồng/mét vuông. Trong khi đó, giá đất thị trường khu vực này lên đến hơn 20 triệu đồng/mét vuông; đồng thời sự kê biên áp giá này chưa công bằng, còn mang cảm tính. Đặc biệt, vì lý do vì mà nhà hàng, khách sạn Rạng Đông dù nằm trong vùng dự án vẫn được “ưu ái” không bị giải tỏa?

Tiền Giang: Lấy đất vàng “trao tay” cho doanh nghiệp

Tiền Giang: Lấy đất vàng “trao tay” cho doanh nghiệp

Biên bản tiếp dân của UBND tỉnh Tiền Giang

Qua tìm hiểu của của chúng tôi, hầu hết các hộ dân trong vùng dự án rất đồng tình với chủ trương xây dựng Khu dân cư dọc sông Tiền là để phát triển Tp. Mỹ Tho xứng tầm đô thị loại 1. Tuy nhiên, nhiều tổ chức, cá nhân chưa chịu giao mặt bằng cho nhà đầu tư vì công tác kê biên, áp giá, bồi thường hỗ trợ của các ngành chức năng Tp. Mỹ Tho chưa công tâm, khách quan.

Ông Phạm Tấn Lộc, người dân ở phường 6, cho biết, ông có phần đất ven sông đã cố công khai phá, làm kè bảo vệ, trồng cây xanh từ nhiều năm quan, nhưng nay Tp. Mỹ Tho thu hồi vẫn không đền bù. "Tôi nghiên cứu Luật đất đai thì biết, đất hoang nếu dân đã sử dụng ổn định, không có tranh chấp thì được nhà nước cấp quyền sử dụng đất hay phải bồi thường khi thu hồi đất là bất hợp lý. Trường hợp trường Trung cấp kỹ thuật Công Đoàn, khi giải tỏa đất thì nằm ngay mặt tiền đường, kè sông Tiền. Nhà trường muốn mở thêm lối đi ra vào thì mở ngay mặt tiền trường học, còn ở đây thành phố giao diện tích đất ấy cho dự án, buộc mở lối đi bên phần đất của tôi là không hợp tình, hợp lý".

Có 2 vấn đề có liên quan đến quyền lợi nhiều hộ dân bị thu hồi đất là: xác định sai vị trí chính xác để đền bù, hỗ trợ và mức giá đền bù, hỗ trợ đối với diện tích đất mà người dân đã sử dụng, xây nhà ở ổn định nhiều năm mà chưa xác lập chủ quyền.

Vế vấn đề này, ông Nguyễn Văn Diệu, Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất Tp. Mỹ Tho cho biết, dù các phần nhà, đất của các doanh nghiệp, hộ dân hiện nằm mặt tiền đường bờ kè ven sông Tiền nhưng đền bù, hỗ trợ cho người dân với mức giá không phải mặt tiền, thậm chí chỉ là đất nông nghiệp trong hẻm. Vì dự án này triển khai thu hồi đất từ năm 2015; trong thời điểm này thì bờ kè và đường ven bờ kè sông Tiền chưa nghiệm thu nên phải tính mức giá không phải mặt tiền (!). Riêng việc hỗ trợ đất mà các hộ dân tự lấn chiếm, tự khai thác đất bãi bồi thực hiện theo Luật đất đai năm 2013.

Còn việc không giải tỏa Nhà hàng, khách sạn Rạng Đông thì ông Diệu xin từ chối trả lời. Theo ông Diệu, Dự án này do UBND và các ngành chức năng của tỉnh phê duyệt, phía Thành phố Mỹ Tho chỉ làm công tác giải phóng mặt bằng, giao đất cho nhà đầu tư.

Tiền Giang: Lấy đất vàng “trao tay” cho doanh nghiệp

Công ty cổ phần Đầu tư Tây Bắc triển khai thực hiện Dự án khu dân cư dọc sông Tiền giai đoạn 1

Tiền Giang: Lấy đất vàng “trao tay” cho doanh nghiệp

Lợi ích cùa dự án thuộc về ai?

Nhiều hộ dân bị thu hồi đất để thực hiện dự án Khu dân cư dọc sông Tiền ở Tp. Mỹ Tho đều khẳng định đây là dự án bất động sản không thuộc dự án phục vụ chiến lược Quốc gia, An ninh- Quốc phòng bởi nhà đầu tư Tây Bắc sau khi nhận đất sẽ xây dựng nhà (dạng xây thô) sau đó bán trở lại cho ai có nhu cầu mua với giá cao hơn giá hỗ trợ, đền bù cho dân nhiều lần. Người dân đề nghị UBND Tp. Mỹ Tho nên cho nhà đầu tư và tổ chức, cá nhân gặp gỡ thương lượng vấn đề giá cả bồi thường, hỗ trợ trước khi giao mặt bằng.

Bà Lê Thị Phương Nga, ở phường 6, Tp. Mỹ Tho cho rằng: "Trước đó UBND Tp. Mỹ Tho đầu tư gần 390 tỷ đồng, từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ. Khi đất dân lồi ra mặt tiền tưởng chừng dân được hưởng lợi nên ai cũng rất vui. Sau đó, phía tỉnh và Tp. Mỹ Tho lại thu hồi đất “vàng” giao cho nhà đầu tư thì thật là thiệt thòi cho người dân nơi đây".

Tiền Giang: Lấy đất vàng “trao tay” cho doanh nghiệp

Nhà hàng Rạng Đông được chính quyền địa phương “ưu ái” không thu hồi

Chưa đồng tình với việc UBND Tp. Mỹ Tho tổ chức cưỡng chế thu hồi đất để giao cho công ty Tây Bắc, hiện nay, có nhiều hộ dân trong vùng dự án đã ký đơn gửi “cầu cứu” đến các đồng chí Lãnh đạo Đảng- Nhà nước, các cơ quan chức năng ở Trung ương. Trong đơn, các hộ đề nghị cơ quan hữu quan ở Trung ương sớm vào cuộc làm rõ tính hợp pháp của dự án Khu dân cư dọc sông Tiền, kiểm tra quy trình, phương pháp kê biên, áp giá, đền bù hỗ trợ cho các doanh nghiệp, hộ dân có đúng quy định của pháp luật và có lợi ích nhóm hay không? Nếu dự án này thực hiện đúng trình tự, thủ tục, đúng pháp luật thì họ sẵn sàng bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư.

Trong bối cảnh của đất nước hiện nay, vấn đề cưỡng chế thu hồi đất của dân để làm các dự án có doanh nghiệp tham gia làm chủ đầu tư, vốn rất nhạy cảm dễ phát sinh thành “điểm nóng”. Các vấn đề mưu sinh lập nghiệp, ổn định cuộc sống cho người dân bị thu hồi đất cần được quan tâm đi đôi với hiệu quả của nhà đầu tư.

Do đó, đối với dự án Khu dân cự dọc sông Tiền hiện nay, chính quyền và các ngành chức năng của Tp. Mỹ Tho và tỉnh Tiền Giang cần quan tâm, xem xét, giải quyết hợp tình, hợp lý để hài hòa lợi ích của các bên, đảm bảo cho người bị thu hồi nhà, đất sẽ có chỗ ở, nơi sản xuất mới tốt hơn, theo đúng chủ trương của Đảng và Nhà nước.

Ngọc Thành
Bạn đang đọc bài viết Tiền Giang: Lấy đất vàng “trao tay” cho doanh nghiệp tại chuyên mục Công lý 24h của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật