Báo Công lý
Thứ Ba, 29/9/2020

Quảng Ngãi: Công bố kết luận Thanh tra nhà máy xử lý rác MD ở Đức Phổ

15/2/2019 14:33 UTC+7
(Công lý) - Sáng 15/2, tại UBND xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ (Quảng Ngãi), Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi đã công bố công khai kết luận Thanh tra vụ nhà máy xử lý rác thải MD đóng trên địa bàn của huyện.

Tại buổi công bố, Đại tá Võ Văn Dương, Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ngãi, Phó trưởng Đoàn thanh tra đã đọc kết luận thanh tra số 01/KL-UBND do ông Trần Ngọc Căng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi ký vào ngày 18/1/2019.

Theo đó, trong khoảng thời gian cuối tháng 7/2018, một số người dân sống gần Nhà máy xử lý rác thải của Công ty TNHH Thương mại và Công nghệ môi trường MD đóng ở thôn La Vân, xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ vì cho rằng nhà máy này hoạt động đã gây ô nhiễm môi trường. 

Người dân đã phản đối và yêu cầu di dời nhà máy bởi 5 lí do: Vị trí đặt nhà máy vi phạm khoảng cách an toàn về môi trường đến khu dân cư; quá trình thực hiện dự án không tham vấn cộng đồng dân cư chịu tác động trực tiếp của dự án; theo quy hoạch nhà máy chỉ xử lý rác thải sinh hoạt của 3 xã Phổ Thạnh, Phổ Châu và Phổ Khánh nhưng trên thực tế lại xử lý rác thải của toàn huyện; Nhà máy có tiếp nhận, xử lý rác thải đưa về từ TP Quảng Ngãi và huyện Tư Nghĩa chở vào; trong quá trình hoạt động nhà máy gây ô nhiễm môi trường.

Quảng Ngãi: Công bố kết luận Thanh tra nhà máy xử lý rác MD ở Đức Phổ

Đại tá Võ Văn Dương, Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ngãi, Phó trưởng đoàn Thanh tra đã đọc kết luận thanh tra tại buổi công bố

Sau khi thanh tra, có đến 3/5 nội dung mà người dân phản ánh là đúng, cụ thể: Vị trí đặt nhà máy vi phạm khoảng cách an toàn đến khu dân cư; quá trình thực hiện dự án không tham vấn cộng đồng dân cư chịu tác động trực tiếp của dự án và theo quy hoạch thì bãi chôn lấp chỉ xử lý rác sinh hoạt của 3 xã Phổ Thạnh, Phổ Châu và Phổ Khánh nhưng thực tế lại xử lý rác thải của cả huyện Đức Phổ kể từ ngày 25/12/2011.

Đối với 2 lý do còn lại, kết luận khẳng định, người dân phản ánh nhà máy có tiếp nhận, xử lý rác thải đưa về từ TP Quảng Ngãi và huyện Tư Nghĩa chở vào là không đúng; bên cạnh đó người dân phản ánh trong quá trình hoạt động nhà máy gây ô nhiễm môi trường như có mùi hôi, khí thải, nước rỉ rác thấm vào mạch nước ngầm là có hiện tượng, nhưng chưa đủ cơ sở để kết luận vì từ ngày 29/7/2018 đến nay nhà máy ngừng hoạt động nên không có cơ sở để quan trắc độc lập, khách quan nhằm đánh giá mức độ ô nhiễm về mùi hôi, khí thải.

Bên cạnh đó, kết luận thanh tra cũng đã chỉ ra rõ trách nhiệm cũng như sự thiếu sót để xảy ra sai phạm trong quá trình xây dựng, hoạt động của nhà máy đối với các cá nhân, cũng như các cấp chính quyền; các Sở, ngành liên quan và của cả chính nhà đầu tư.

Đồng thời, kết luận thanh tra đã đưa ra biện pháp xử lý trong thời gian tới như: Khẩn trương thực hiện bổ sung quy hoạch khu liên hợp xử lý chất thải rắn tại huyện Đức Phổ, huy động nguồn lực xã hội thực hiện dự án khu liên hợp xử lý chất thải rắn tại huyện Đức Phổ theo công nghệ hiện đại, đáp ứng đầy đủ các quy chuẩn theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường; trong thời gian chờ có khu liên hợp xử lý chất thải rắn, UBND tỉnh Quảng Ngãi đề nghị người dân xã Phổ Thạnh đồng thuận cho nhà máy được hoạt động nhằm xử lý dứt điểm số rác tồn đọng đang ô nhiễm là 22.500 m3 và lượng rác phát sinh hằng ngày của 3 xã Phổ Khánh, Phổ Thạnh và Phổ Châu, thời gian hoạt động chỉ khoảng 2 đến 3 năm.

Quảng Ngãi: Công bố kết luận Thanh tra nhà máy xử lý rác MD ở Đức Phổ

Người dân xã Phổ Thạnh tham gia ý kiến tại buổi công bố

Đồng thời, UBND tỉnh Quảng Ngãi sẽ chỉ đạo kiểm điểm xử lý trách nhiệm của các cán bộ, công chức có liên quan đến khuyết điểm, sai phạm đã nêu trong kết luận; bên cạnh đó, UBND tỉnh yêu cầu nhà đầu tư thực hiện khắc phục tất cả các khuyết điểm, vi phạm đã kết luận (trừ tiêu chí về khoảng cách). Giao UBND huyện Đức Phổ chỉ đạo lập hồ sơ xử lý nghiêm các trường hợp cá nhân, tổ chức vi phạm pháp luật về quản lý về quản lý xử dụng đất trên địa bàn xã Phổ Thạnh và khu vực quanh nhà máy và công khai kết quả cho nhân dân.

Sau khi nghe kết luận thanh tra của Đoàn thanh tra, đa số người dân xã Phổ Thạnh tham dự buổi công bố đều tán thành với kết luận thanh tra, đồng tình với cách làm việc khách quan của Đoàn thanh tra. Tuy nhiên, một số người dân không đồng tình với biện pháp xử lý trong thời gian tới của kết luận như đồng thuận cho nhà máy được hoạt động nhằm xử lý dứt điểm số rác tồn đọng đang ô nhiễm là 22.500 m3 và lượng rác phát sinh hằng ngày của 3 xã Phổ Khánh, Phổ Thạnh và Phổ Châu mà tiếp tục yêu cầu phải di dời nhà máy đến 1 địa điểm khác.

Người dân xã Phổ Thạnh cũng đề nghị chính quyền tỉnh Quảng Ngãi phải có biện pháp xử lý nghiêm đối với những cá nhân liên quan trực tiếp dẫn đến những sai phạm được nêu trong kết luận và những các nhân này phải chịu trách nhiệm trước người dân.

Trước những yêu cầu phải di dời nhà máy của người dân tại buổi công bố, ông Cao Đình Hòa, Phó chánh Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi giải thích: Đoàn thanh tra chỉ công bố kết luận đúng sai trong quá trình triển khai, xây dựng nhà máy và chỉ trả lời những ý kiến liên quan đến kết luận này chứ không đủ thẩm quyền để trả lời, giải quyết kiến nghị về việc phải di dời nhà máy của người dân.

“Những vấn đề liên quan đến việc đi dời hay không, dự kiến trong thời gian đến, lãnh đạo Tỉnh ủy và UBND tỉnh Quảng Ngãi sẽ có buổi đối thoại và trả lời cụ thể cho bà con”, ông Hòa cho biết.

Quảng Ngãi: Công bố kết luận Thanh tra nhà máy xử lý rác MD ở Đức Phổ

Rất đông người dân xã Phổ Thạnh đến dự buổi công bố kết luận thanh tra về nhà máy xử lý rác thải MD

Như báo Công lý đã thông tin, tối 28/7/2018, người dân sống gần nhà máy xử lý rác thải của Công ty TNHH Thương mại và Công nghệ môi trường MD đóng ở thôn La Vân, xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ cho rằng nhà máy này đã tiếp nhận thêm rác từ TP Quảng Ngãi và huyện Tư Nghĩa để xử lý; đồng thời, trong quá trình xử lý còn gây mùi hôi thối, làm ô nhiễm môi trường nên người dân nơi đây đã kéo nhau chặn không cho xe thu gom rác sinh hoạt trên địa bàn huyện chở về nhà máy để xử lý.

Chính quyền các cấp của tỉnh Quảng Ngãi đã vận động, giải thích và nhiều lần tổ chức đối thoại nhưng người dân kiên quyết ngăn chặn không cho nhà máy này tiếp tục hoạt đồng và yêu cầu phải di dời nhà máy đến nơi khác.

Minh Quân
Bạn đang đọc bài viết Quảng Ngãi: Công bố kết luận Thanh tra nhà máy xử lý rác MD ở Đức Phổ tại chuyên mục Công lý 24h của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bộ TT&TT và Bộ Y tế vừa thống nhất triển khai trên phạm vi toàn quốc ứng dụng Bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ứng dụng này giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.

Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS

Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật