Báo Công lý
Thứ Năm, 09/4/2020

Phường Trường Thạnh, quận 9: Bị chiếm dụng đất trái phép, dân kêu cứu, chính quyền thờ ơ

13/1/2018 07:00 UTC+7
(Công lý) - Đất thuộc quyền sở hữu bất ngờ bị chiếm dụng để kinh doanh vật liệu trái phép, người dân đã nhiều lần viết đơn kêu cứu gửi cơ quan chức năng quận 9 (TP. Hồ Chí Minh), nhưng đến nay vẫn không được giải quyết.

Đó là sự việc được ông Lê Hồng Thái (trú tại phường 12, quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh) phản ánh đến Báo Công lý.

Cụ thể, trong đơn, ông Thái nêu: Trong thời gian ông đi làm xa, Công ty TNHH MTV thương mại Trung Đạt đã ngang nhiên chiếm dụng thửa đất của ông tại phường Trường Thạnh (quận 9, TP. Hồ Chí Minh) làm bãi kinh doanh vật liệu xây dựng trái phép. Ông đã gặp đơn vị này đẻ đề nghị làm rõ, nhưng không được trả lời và đơn vị này tiếp tục có hành vi chiếm dụng trái pháp luật.

Theo ông Thái, bến bãi trái phép hoạt động và ngày càng mở rộng quy mô hơn. Chủ xây dựng bến bãi trái phép còn tự ý xây dựng thêm các công trình  trên đất của ông, xâm hại quyền lợi hợp pháp, chính đáng của ông cũng như gây ảnh hưởng tới sinh hoạt hàng ngày của những hộ dân xung quanh. Các phương tiện hoạt động liên tục để bốc xếp VLXD đã gây nên hiện tượng sạt lở nghiêm trọng. Ngoài ra tại bến này xuất hiện biển báo giao thông bến thủy nội địa cắm trước khu đất giáp sông Tắc? 

Phường Trường Thạnh, quận 9:  Bị chiếm dụng đất trái phép, dân kêu cứu, chính quyền thờ ơ

Một trong số hàng chục lá đơn kêu cứu được ông Lê Hồng Thái gửi đến các cơ quan chức năng quận 9

Trước sự việc trên, ông Thái đã nhiều lần làm đơn gửi UBND phường Trường Thạnh để được chính quyền địa phương can thiệp, xử lý. Đơn thư gửi đi nhiều, song ông Thái không nhận được bất cứ phản hồi nào của chính quyền địa phương. Chỉ đến khi ông gửi đơn thư đến UBND quận 9, quận này mới có văn bản chuyển đề nghị UBND phường Trường Thạnh và Phòng Tài nguyên và Môi trường đề nghị trả lời đơn thư của công dân. Chỉ đạo là vậy, thế nhưng, theo ông Thái, đến nay, ông vẫn không nhận được bất kỳ phản hồi nào từ các cơ quan nói trên.

Trong khi đó, bãi kinh doanh vật liệu xây dựng trái phép trên thửa đất của ông vẫn ngang nhiên hoạt động, coi thường pháp luật trước sự làm ngơ của chính quyền địa phương.

Trao đổi với PV Báo Công lý mới đây, lãnh đạo UBND phường Trường Thạnh cho biết, UBND phường luôn sẵn sàng tổ chức gặp gỡ, trao đổi với các cá nhân, tổ chức có liên quan để giải quyết đơn thư của ông Thái. “Phường đã nhiều lần lập thư mời nhưng ông Thái không đến. UBND phường sẽ xem xét tổ chức hòa giải khi ông Thái liên hệ với UBND phường khiếu nại” - Biên bản làm việc do Chủ tịch UBND phường Trường Thạnh Nguyễn Văn Phùng ký, nêu rõ. 

Phường Trường Thạnh, quận 9:  Bị chiếm dụng đất trái phép, dân kêu cứu, chính quyền thờ ơ

Văn bản chỉ đạo của lãnh đạo UBND quận 9 yêu cầu các cơ quan chức năng giải quyết

đơn thư của ông Lê Hồng Thái

Tuy nhiên, trong khi lãnh đạo phường cho biết luôn cởi mở tiếp và sẵn sàng lắng nghe, làm việc với các bên liên quan thì ông Lê Hồng Thái lại khẳng định bản thân ông chưa được địa phường gửi giấy hẹn đúng quy định đến làm việc cũng như chưa được đại diện chính quyền địa phương liên hệ để giải quyết xử việc theo đơn thư phản ánh của ông. “Chỉ có một lần duy nhất phường Trường Thạnh có gửi giấy mời, nhưng giấy được gửi đã quá lịch hẹn của UBND phường. Biên bản của phường nói đã gửi giấy mời nhiều lần là sai sự thật” - ông Thái bức xúc.

Sau đó, ông Thái đã nhiều lần có văn bản phản ánh sự việc tới UBND phường Trường Thạnh về việc không nhận được liên hệ hay thư mời đến giải quyết công việc, tuy nhiên đến nay, ông Thái đều không nhận được bất cứ phản hồi nào từ cơ quan này.

Tại sao lại có hoạt động xây dựng, sử dụng trái phép thửa đất thuộc quyền sở hữu hợp pháp của người khác? Trách nhiệm của các cơ quan chức năng thuộc quận 9 đến đâu khi liên tục lảng tránh trả lời, giải quyết đơn thư của công dân? Đề nghị UBND quận 9 vào cuộc làm rõ, xử lý nghiêm vi phạm của các cá nhân, tổ chức có liên quan, đồng thời trả lại quyền lợi chính đáng cho người dân.

Báo Công lý sẽ tiếp tục theo dõi, phản ánh vụ việc nói trên. 

Hữu Hiệp

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật