Báo Công lý
Thứ Năm, 28/5/2020

Như Ngọc Spa hành nghề không đúng quy định

31/7/2018 11:54 UTC+7
(Công lý) - Sở Y tế Thanh Hóa khẳng định, trong danh sách cơ sở thẩm mỹ đã công bố và gửi thông báo về Sở thì không có cơ sở Như Ngọc Spa. Như vậy cơ sở này không công bố mà hành nghề là vi phạm các quy định tại Nghị định 109/2016/NĐ-CP của Thủ tướng Chính Phủ.

Hoạt động kinh doanh dịch vụ thẩm mỹ gần 3 năm nay, thế nhưng cơ sở Như Ngọc Spa vẫn chưa công bố đủ điều kiện hành nghề theo quy định. Thêm vào đó, đơn vị này còn ngang nhiên mở lớp, đào tạo học viên và cấp chứng chỉ nhiều ngành nghề trong lĩnh vực thẩm mỹ.

Mới đây, Báo Công lý đã có bài phản ánh về việc cơ sở Như Ngọc Spa (địa chỉ số 653 Bà Triệu, phường Trường Thi, TP Thanh Hóa) chưa được các cơ quan có thẩm quyền cấp phép nhưng vẫn ngang nhiên mở lớp, đào tạo học viên và cấp chứng chỉ nhiều ngành nghề trong lĩnh vực thẩm mỹ. Thậm chí, đơn vị này còn khẳng định cấp được bằng của Tổng cục Dạy nghề.

Như Ngọc Spa hành nghề không đúng quy định

Như Ngọc Spa ngang nhiên đào tạo học viên khi chưa được cấp phép

Ngày 30/7, trao đổi với PV Báo Công lý, ông Bùi Hồng Thủy - Trưởng phòng Quản lý hành nghề y dược tư nhân, Sở Y tế Thanh Hóa khẳng định: “Cho đến thời điểm hiện tại, toàn tỉnh Thanh Hóa mới có 7 cơ sở dịch vụ thẩm mỹ công bố đủ điều kiện hành nghề theo quy định. Trong danh sách không có cơ sở Như Ngọc Spa, như vậy cơ sở này không công bố mà hành nghề là không đúng theo điều 37, Nghị định 109/2016/NĐ-CP của Thủ tướng Chính Phủ”.

Cụ thể, tại Điều 37. Điều kiện hoạt động đối với cơ sở dịch vụ thẩm mỹ

1. Cơ sở dịch vụ thẩm mỹ chỉ được thực hiện các hoạt động xăm, phun, thêu trên da, không sử dụng thuốc gây tê dạng tiêm và phải đáp ứng các điều kiện sau đây:

a) Cơ sở vật chất: Có địa điểm cố định; Bảo đảm các điều kiện vệ sinh.

b) Thiết bị: Có đủ thiết bị, dụng cụ, vật tư phù hợp với phạm vi hoạt động của cơ sở và có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

c) Nhân sự: Người thực hiện xăm, phun, thêu trên da không sử dụng thuốc gây tê dạng tiêm tại cơ sở dịch vụ thẩm mỹ phải có giấy chứng nhận hoặc chứng chỉ đào tạo, dạy nghề về phun, xăm, thêu trên da do cơ sở đào tạo hoặc dạy nghề hợp pháp cấp.

d) Cơ sở dịch vụ thẩm mỹ không thuộc loại hình phải có giấy phép hoạt động nhưng phải có văn bản thông báo đủ điều kiện quy định tại điểm a, b và c khoản này gửi về Sở Y tế nơi đặt trụ sở để quản lý trước khi hoạt động ít nhất 10 ngày. Văn bản thông báo theo mẫu quy định tại Phụ lục VIII ban hành kèm theo Nghị định này”.

Như Ngọc Spa hành nghề không đúng quy định

Giấy chứng nhận do Như Ngọc Spa cấp

Theo tìm hiểu của PV được biết, cơ sở Như Ngọc Spa mới chỉ đăng ký hộ kinh doanh cá thể về dịch vụ phun xăm thẩm mỹ lần đầu vào ngày 23/11/2015. Tiếp tục đến tháng 5/2018, cơ sở này đăng ký thêm ngành nghề kinh doanh là chăm sóc da, tắm trắng, mỹ phẩm và phun xăm thẩm mỹ.

Trả lời về việc cơ sở Như Ngọc Spa hoạt động nhiều năm nhưng chưa công bố đủ điều kiện hành nghề theo quy định, ông Cao Thiện Cường – Phó Chủ tịch UBND phường Trường Thi cho biết: “UBND phường chỉ có hồ sơ liên quan đến đăng ký kinh doanh của hộ kinh doanh cá thể. Còn việc Như Ngọc Spa chưa công bố theo quy định và hoạt động thêm cả loại hình đào tạo thì phường chưa nắm được. Chúng tôi sẽ báo cáo ngay vụ việc này lên Phòng Y tế, UBND thành phố để kiểm tra, xử lý”.

Liên hệ với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Thanh Hóa, ông Lý Văn Chương – Trưởng phòng Đào tạo nghề cho biết: “Cho đến thời điểm hiện tại, Sở vẫn chưa nhận được bất kỳ hồ sơ nào liên quan đến việc đào tạo, liên kết dạy nghề với một trường Cao đẳng nào đó của Như Ngọc Spa. Và, Sở cũng chưa cấp phép cho bất kỳ đơn vị nào đào tạo nghề trong lĩnh vực thẩm mỹ”.

Như Ngọc Spa hành nghề không đúng quy định

Như Ngọc Spa khẳng định cấp được bằng của Tổng cục Dạy nghề

Như vậy, trước những thông tin mà chính quyền địa phương và các Sở ban ngành liên quan cung cấp, việc Báo Công lý phản ánh về những sai phạm tại cơ sở Như Ngọc Spa là có căn cứ và đúng sự thật.

Các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa cần sớm vào cuộc làm rõ những sai phạm tại cơ sở Như Ngọc Spa.

Báo Công lý sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Tùng Anh
Bạn đang đọc bài viết Như Ngọc Spa hành nghề không đúng quy định tại chuyên mục Công lý 24h của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật