Báo Công lý
Thứ Hai, 30/3/2020

Nhà D2 Giảng Võ: Những điều “kỳ quặc” từ hội nghị bầu Ban quản trị

14/8/2017 01:27 UTC+7
(Công lý) - Dồn khu để xe của dân vào một chỗ để lấy mặt bằng làm bãi trông xe thu lợi bất chính; 3 năm không bầu được Ban quản trị ; “phù phép” tầng kỹ thuật thành căn hộ để bán… Đó là những chuyện trái khoáy tại dự án khiến hội nghị bầu Ban quản trị như "chợ vỡ".

Cư dân phản ảnh: Cho cả đối tượng đánh bạc thuê nhà

Theo phản ảnh của nhiều cư dân đang sinh sống tại Tòa nhà văn phòng cửa hàng, chung cư tái định cư và thương mại D2 Giảng Võ (Dự án nhà D2 Giảng Võ), Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển nhà Gia Bảo (Công ty Gia Bảo) – một đơn vị trong liên danh chủ đầu tư, nhiều tháng nay đã dồn khu để xe của cư dân vào một chỗ để lấy mặt bằng làm bãi trông giữ xe, thu lợi bất chính một khoản tiền rất lớn.

Nhà D2 Giảng Võ: Những điều “kỳ quặc” từ hội nghị bầu Ban quản trị

Hội nghị bầu Ban Quản trị nhà D2 Giảng Võ "thất thủ" vì cách điều hành kỳ quặc

“Tại khu vực tầng 3 tòa nhà, chủ đầu tư còn cho thuê mặt bằng để mở sòng bạc. Khoảng 21 giờ hàng ngày là chật kín “con bạc” tới tham gia, gây mất an ninh trật tự tòa nhà… Nhiều “con bạc” vô ý thức, khi hút thuốc đã phẩy tàn, vứt đầu lọc thuốc lá ra sàn nhà, hành lang… tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy, nổ”, một cư dân bức xúc cho biết.

Nhà D2 Giảng Võ: Những điều “kỳ quặc” từ hội nghị bầu Ban quản trị

Quảng cáo của một đơn vị thuê nhà có liên quan đến các trò chơi thu tiền

Một hộ dân khác đặt câu hỏi: “Giá trông giữ xe ở đây chủ yếu phục vụ cho các “con bạc” nên họ thu rất cao, từ 100-200 nghìn đồng/xe/ngày đêm. Khoản thu khổng lồ này sẽ vào túi ai…?”.

Chuyển đổi công năng tùy tiện

Một cư dân khác phản ảnh: “Thiết kế tòa nhà chỉ có hơn 240 căn hộ, nhưng thực tế hiện nay tòa nhà có gần 260 căn hộ. Những căn hộ phát sinh này do chủ đầu tư chuyển đổi tầng kỹ thuật (tầng 13) thành tầng 12B. Con số chính xác chúng tôi không nắm rõ vì chủ đầu tư không công khai”.

Tháng 10/2016, cư dân tại Dự án nhà D2 Giảng võ cũng đã có đơn gửi UBND phường Giảng Võ, Công ty Gia Bảo, đề nghị: “Công ty Gia Bảo công khai minh bạch các khoản thu, chi và các hoạt động trong việc điều hành…”. Bên cạnh đó, cư dân còn yêu cầu: “Công ty Gia Bảo chấm dứt việc thu tiền nước với mức giá 8.669 đồng/m3 (mức cao thứ 3 trong 4 mức giá nước sạch từ ngày 1/10/2015 của TP Hà Nội); hoàn trả tiền đã lạm thu ở các mức dưới 10m3 và 20m3 cho các gia đình của các tháng đã thu”. Nhưng tới nay, mọi đề nghị vẫn chưa được Công ty Gia Bảo thực hiện.

“Vỡ trận” họp bầu Ban quản trị

Từ thông tin phản ảnh của bạn đọc, chiều 12-8, chúng tôi đã có mặt tại tầng 3 Trường mầm non Hoa Sen, phường Giảng Võ để tham gia Hội nghị bầu Ban quản trị tòa nhà D2 Giảng Võ. Phần đông các cư dân tham gia hội nghị đều phản đối cách tổ chức của chủ đầu tư.

Khi ông Nguyễn Văn Quang, Phó tổng giám đốc Công ty Gia Bảo đọc quy chế bầu cử Ban quản trị, ở dưới nhiều người đã phì cười vì cách tổ chức “không giống ai” của chủ đầu tư. Một cư dân nói: “Có đời thủa nhà ai, chủ đầu tư vừa giữ vai trò Đoàn chủ tịch, vừa giữ vai trò cư dân để tham gia bầu cử Ban quản trị. Những người tham gia ứng cử phải có kinh nghiệm quản lý Nhà nước… thì làm gì cư dân nào có thể trúng cử”.

Hội nghị trở nên gay gắt hơn khi nhiều cư dân đứng lên phản đối cách làm của chủ đầu tư: “Cư dân ở đây là một khối đoàn kết, tại sao lại chia riêng danh sách ứng cử thuộc căn hộ tái định cư và danh sách ứng cử thuộc căn hộ kinh doanh ra để bầu cử, không có pháp luật nào quy định như vậy. Phiếu bầu cử cũng không đúng quy định, khi ghi rõ số từng căn hộ. Như vậy, ai bầu cho ai chủ đầu tư đều nắm rõ. Như vậy là vi phạm dân chủ, áp đặt để “theo dõi” các hộ dân, chúng tôi kịch liệt phản đối”.

Những phát ngôn gây sốc của ông Trần Mạnh Thắng

Trước thái độ gay gắt của cư dân, ông Trần Mạnh Thắng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Gia Bảo đã phát biểu: “Nếu cư dân nào muốn lên bàn của Đoàn chủ tịch ngồi thì xin mời”, khiến các cư dân ở dưới phì cười. Thậm chí, ông này còn tỏ thái độ gay gắt, định cãi nhau tay đôi với một cư dân khiến quang cảnh hội nghị không khác gì cái “chợ vỡ”.

Tại hội nghị, đại diện Công ty Gia Bảo công bố, tổng số cư dân tham gia bầu cử chỉ đạt hơn 40%, không đủ số người bầu cử theo quy định. Đại diện UBND phường Giảng Võ phát biết: “Mặc dù UBND phường đã yêu cầu Công ty Gia Bảo hôm nay không tổ chức hội nghị, vì Công ty Gia Bảo chưa chuyển hồ sơ tới UBND phường theo quy định. Hôm nay, dù có bầu được Ban quản trị tòa nhà thì UBND quận cũng không chấp nhận”.

Đại diện UBND phường Giảng Võ khẳng định là vậy, nhưng không hiểu ông Nguyễn Mạnh Thắng vẫn có phát biểu ngang ngược,  bất chấp quy định của pháp luật, khẳng định: “Nếu cư dân đồng ý bầu cử, thì có thể UBND quận vẫn chấp nhận”.

Khi phóng viên đang tác nghiệp, một người đàn ông ngoài 50 tuổi, tự xưng là Hà Minh Tuấn, Phó giám đốc Công ty Gia Bảo, cho phóng viên biết: “Hội nghị hôm này chỉ để bầu ra Ban quản trị tòa nhà, những người được bầu phải có tâm, có tầm, có tài, có đức…để quyết đoán. Khổ cái dân lòng tham không biết như thế nào?”.

Quang Hưng - Hồng Nam

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật