Báo Công lý
Thứ Sáu, 21/2/2020

Liệu có chìm xuồng trách nhiệm của đại gia nước giải khát?

24/1/2018 10:18 UTC+7
(Công lý) - Đại án Phạm Công Danh được xét xử gây sự chú ý của dư luận nhưng dường như còn bỏ ngỏ nhiều vấn đề liên quan trách nhiệm của cha con ông Trần Quý Thanh, khi ông bị Phạm Công Danh khai liên quan tới hàng nghìn tỷ lấy lãi ngoài nhưng ông phủ nhận.

Có hay không số tiền lãi ngoài “khủng”: 2760 tỷ đồng

Theo cáo trạng do Viện kiểm sát nhân dân tối cao công bố trong giai đoạn 1 của vụ án, năm 2012, Phạm Công Danh đã thông qua Phạm Thị Trang (Trang phố núi) đặt vấn đề với ông Trần Quý Thanh, Trần Ngọc Bích (con gái ông Thanh) (ông chủ của Tập đoàn nước giải khát Tân Hiệp Phát) và một số người thân của Bích để họ (nhóm Trần Ngọc Bích) gửi tiền vào VNCB.

Liệu có chìm xuồng trách nhiệm của đại gia nước giải khát?

Bị cáo Phạm Công Danh tại tòa 

Trong thời gian từ tháng 12-2012 đến tháng 7-2013, hai bên đã có 16 lần với 122 khoản vay bằng hình thức cầm cố sổ tiết kiệm của nhóm Trần Ngọc Bích với tổng số tiền VNCB đã giải ngân là 17.761,5 tỷ đồng, trong đó có 16.260,5 tỷ đồng được chuyển đến tài khoản của Phạm Công Danh.

Các khoản vay này, đến thời điểm khởi tố vụ án đã được hai bên tất toán hết. Tuy nhiên, đến các ngày 21-8 và ngày 26-8-2013 có 5.190 tỷ đồng rút ra từ  VNCB (trong tài khoản của Trần Ngọc Bích), nhưng chứng từ không có chữ ký của chủ tài khoản là Trần Ngọc Bích, được chuyển đến các tài khoản của Phạm Công Danh. Các khoản tiền này, Phạm Công Danh chỉ đạo cấp dưới tự ý chuyển sang tài khoản của mình để Danh tất toán các khoản mà ông đã vay trước đó.

Tại các phiên tòa trước, bà Trần Ngọc Bích luôn khẳng định mình chỉ cho bà Phạm Thị Trang vay tiền chứ không cho ông Phạm Công Danh vay. Bà Bích nói không biết Phạm Công Danh và VNCB phải có trách nhiệm với số tiền 5.190 tỷ đồng bị chuyển trái phép sang tài khoản Phạm Công Danh.

Trong khi đó, Phạm Công Danh luôn khẳng định ông có vay mượn tiền của nhóm Trần Ngọc Bích. Theo ông Danh, ban đầu ông biết và vay tiền của nhóm Trần Ngọc Bích thông qua Phạm Thị Trang. Sau đó ông trực tiếp làm việc với bà Bích và ông Trần Quý Thanh để vay tiền. Để duy trì các khoản vay này, Phạm Công Danh đã phải trả lãi suất vượt trần hơn 2.760 tỉ đồng cho nhóm Trần Ngọc Bích trong giai đoạn từ 2012-2014. Tuy nhiên, đại diện phía ông Trần Quý Thanh luôn bác bỏ lời khai này.

“Còng lưng” trả nợ vẫn không được lên tiếng

Sở hữu hàng nghìn tỷ đồng nhưng trước áp lực tăng khả năng thanh khoản, để huy động vốn của khách hàng gửi tiền vào ngân hàng, Phạm Công Danh đã phải “liều mình” đi vay lãi hàng nghìn tỷ với lãi suất cắt cổ để chăm sóc khách hàng.

Trong phiên xét xử giai đoạn 2 của vụ án, Hội đồng xét xử tại Thành phố Hồ Chí Minh đã đặt hàng loạt câu hỏi : Tại sao bị cáo lại mượn các ngân hàng khác để vay tiền cho mình để làm gì? Vì lý do gì bị cáo lại chỉ đạo cấp dưới nộp hồ sơ không có thật để vay rất nhiều tiền? Tiền vay được để làm gì" ?

Trả lời thẩm vấn, bị cáo Phạm Công Danh cay đắng thừa nhận đã sai khi có hành vi lập khống hồ sơ để vay tiền từ các ngân hàng khác."Thời điểm năm 2013, bị cáo đã phải bỏ ra khoản chi phí rất lớn để giải quyết áp lực chăm sóc khách hàng. Số tiền vay được bị cáo đã đưa cho bà Hứa Thị Phấn (Sáu Phấn) 3,600 tỉ đồng để lấy tài sản từ ngân hàng ra nhưng đến nay chưa lấy tài sản ra được. Ngoài ra, bị cáo còn phải trả 2,760 tỉ đồng tiền lãi ngoài cho ông Trần Quý Thanh (Tổng giám đốc Tân Hiệp Phát)...", bị cáo Phạm Công Danh cho biết.

Khi trả lời thẩm vấn của tòa, bị cáo Mai Hữu Khương (nguyên Giám đốc VNCB chi nhánh Sài Gòn) khai nhận Phạm Công Danh và Trần Quý Thanh có quan hệ vay mượn từ năm 2012. Bị cáo này cũng biết ông Danh chuyển tiền cho ông Thanh khoảng 20 lần tại thời điểm bị cáo làm việc ở Thiên Thanh, từ tài khoản ông Danh hoặc chỉ đạo nhân viên.

Tại tòa cả hai bị cáo Danh và Phan Thành Mai (nguyên Tổng giám đốc VNCB) đều xin cho được trình bày số tiền hơn 6.000 tỉ đồng được xác định là thiệt hại của vụ án hiện đã "đi đâu về đâu", trong đó có khoản lãi khủng lên tới hơn 2.700 tỷ đồng trả cho cha con ông Trần Quý Thanh. (Trong giai đoạn 2 của vụ án, Phạm Công Danh bị cáo buộc đã chỉ đạo lãnh đạo, nhân viên ngân hàng VNCB và Tập đoàn Thiên Thanh (do Danh sáng lập) sử dụng 29 lượt công ty do Phạm Công Danh thành lập hoặc mượn pháp nhân để lập hồ sơ khống vay hơn 6.000 tỉ đồng từ 3 ngân hàng).

Tuy nhiên có một điều lạ là Hội đồng xét xử liên tục ngắt lời bị cáo Danh và nhắc đi nhắc lại 3 lần rằng không được trình bày vấn đề này, lý do là các nội dung trên đã trình bày trong các phiên tòa giai đoạn 1 của vụ án và nay không thuộc phạm vi xét xử của giai đoạn 2.

Chính việc “không cho nói” của Hội đồng xét xử khiến Phạm Công Danh vô cùng bức xúc và đường đi của 6000 tỷ này và số tiền 2760 tỷ của cha con ông Trần Quý Thanh vẫn chưa được làm sáng tỏ. Đó là chưa kể ngay cả trong việc số tiền này là tiền vay trả hợp pháp thì hồ sơ chứng từ, nghĩa vụ thuế ra sao cũng là dấu hỏi cần làm rõ.

Cần làm sáng tỏ trách nhiệm hình sự theo đề nghị  giai đoạn 1 của tòa án

Liên quan tới hành vi nhận lãi ngoài hàng nghìn tỷ đồng, tại cơ quan cảnh sát điều tra , ông Trần Quý Thanh khẳng định không có lãi ngoài mà chỉ là tiền vay trả giữa con gái ông là Trần Ngọc Bích và bà Phạm Thị Trang (Trang "phố núi").

Tuy nhiên, theo Luật sư Hà Hải, người bảo vệ quyền lợi cho bị cáo Phạm Công Danh, trong khoảng thời gian dài, Phạm Công Danh đã trả lãi từ tiền có nguồn gốc từ hành vi vi phạm pháp luật. Theo chứng từ cơ quan điều tra thu thập và luật sư cung cấp cho Hội đồng xét xử giai đoạn 1 thì ông Phạm Công Danh đã trả cho lãi ngoài hơn 2.760 tỉ đồng cho nhóm ông Trần Quý Thanh và bà Trần Ngọc Bích.

Tại Bản án phúc thẩm của Tòa án nhân dân cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 1, Hội đồng xét xử đã tuyên đề nghị xem xét thêm trách nhiệm hình sự đối với ông Trần Quý Thanh và bà Trần Ngọc Bích. Bản án phúc thẩm còn ghi nhận ý kiến của Viện kiểm sát về việc làm rõ các khoản tiền lãi mà bà Trần Ngọc Bích, ông Trần Quý Thanh đã nhận từ Phạm Công Danh để truy thu thuế thu nhập cá nhân và làm rõ hành vi trốn thuế. "Đối với số tiền 5,190 tỷ đồng liên quan tới cha con ông Trần Quý Thanh trong vụ án ở giai đoạn 1, cấp tòa phúc thẩm cũng tuyên buộc thu hồi - vì đây là vật chứng của hành vi “Cố ý làm trái quy định của nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng”. Đồng thời buộc bà Trần Ngọc Bích và ông Trần Quý Thanh phải trả cho VNCB số tiền 5.190 tỷ đồng.

Bản án giai đoạn 1 đã được tuyên song gần 1 năm qua trách nhiệm hình sự của cha con ông Trần Quý Thanh vẫn chưa được làm rõ. Đồng thời việc thu hồi số tiền trên vẫn chưa được thực hiện khiến hậu quả mà các đối tượng gây ra vẫn chưa thể khắc phục.

Tiếp tục tới giai đoạn 2, toàn bộ khoản tiền ông Phạm Công Danh trả lãi này có nguồn gốc từ hành vi vi phạm đã được cơ quan điều tra thu thập và các luật sư chứng minh. Tuy nhiên Hội đồng xét xử xem xét nhưng chưa quyết định thu hồi. Điều này đang khiến dư luận hoài nghi về việc có hay không, cơ quan xét xử đã “bỏ quên” số tiền khổng lồ từ hành vi vi phạm pháp luật và là vật chứng, mắt xích quan trọng để làm sáng tỏ các tình tiết quan trọng của vụ án.

Trước sự việc này, đề nghị Hội đồng xét xử cũng như các cơ quan tố tụng sớm làm sáng tỏ đường đi cũng như thu hồi số tiền phi pháp hàng nghìn tỷ đồng và làm rõ trách nhiệm đối với cha con ông Trần Quý Thanh và các đối tượng liên quan để có những bản án công tâm, đúng người đúng tội.

Quang Minh.
Bạn đang đọc bài viết Liệu có chìm xuồng trách nhiệm của đại gia nước giải khát? tại chuyên mục Công lý 24h của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật