Báo Công lý
Thứ Sáu, 19/7/2019

Khu đô thị Vạn Phúc (TP Hồ Chí Minh): Ngang nhiên lấp sông Sài Gòn?

09/5/2018 10:55 UTC+7
(Công lý) - Dự án Khu đô thị Vạn Phúc với quy mô lên tới 2 tỷ đô la được xem như một “kiệt tác vàng ven sông”. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, chủ đầu tư đang có dấu hiệu lấn chiếm trái phép một phần bờ sông Sài Gòn để mở rộng diện tích thực hiện dự án?

Mô hình “lấp sông lấy đất” tái diễn

Những ngày tháng 6-2015 người dân và các nhà khoa học đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ khi hàng ngàn mét khối đất đá của Dự án cải tạo cảnh quan và phát triển đô thị ven sông Đồng Nai do Công ty TNHH Toàn Thịnh Phát làm chủ đầu tư đã “vùi lấp” diện tích lòng sông hơn 7ha (trong tổng số 8,4ha của dự án). Trước mối lo ngại khi lấp một diện tích lớn mặt nước sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới thoát lũ, lưu thông dòng chảy, bồi lắng, sạt, lở lòng, bờ bãi sông nguy cơ đe dọa trực tiếp đời sống của hàng nghìn hộ dân, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã phải kiến nghị Chính phủ cho dừng dự án. Tới nay sau hơn 2 năm, dự án vẫn không thể triển khai.

Khu đô thị Vạn Phúc (TP Hồ Chí Minh): Ngang nhiên lấp sông Sài Gòn?

Những cọc bê tông đã được chủ đầu tư đóng xuống sông Sài Gòn phục vụ cho việc đổ đất

Hệ lụy từ việc lấp sông Đồng Nai vẫn chưa thể giải quyết thì nay tại TP Hồ Chí Minh, mô hình “lấp sông lấy đất” lại tiếp tục tái diễn ngay trên sông Sài Gòn. Theo phản ánh của người dân tại khu vực phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức, hiện nay công trình kè bảo vệ sông Sài Gòn tại khu dân cư - công viên giải trí Hiệp Bình Phước (có tên thương mại là khu đô thị Vạn Phúc) do Công ty Cổ phần Đầu tư địa ốc Vạn Phúc làm chủ đầu tư hạ tầng kỹ thuật, đang có dấu hiệu lấn sông Sài Gòn một cách nghiêm trọng.

Tại công trình kè bảo vệ sông Sài Gòn thuộc dự án, hiện đã đang được chủ đầu tư thực hiện lấn ra phía lòng sông khoảng 20 mét. Công trình đang được các công nhân của Công ty TNHH Xây dựng và khảo sát công trình Thanh Tuấn thi công bằng cách đổ cọc bê tông, tạo thành một hệ móng giằng bằng bê tông cốt thép ở dưới lòng sông Sài Gòn và nhô cao hơn mặt nước.

Trên hệ thống móng cọc bê tông này, đơn vị thi công đã sử dụng các vật liệu rắn và cát để san lấp. Hiện công trình đã thi công được khoảng vài trăm mét chiều dài và đều nằm ở vị trí cách bờ hiện hữu khoảng trên dưới 20 mét. Ước tính, số diện tích mặt nước bị lấn chiếm có thể tạo thêm cho dự án này hàng ngàn mét vuông đất.

Một người dân ở gần khu vực dự án hết sức bức xúc cho biết: "Chính quyền thì cứ hô hào không được lấn sông, yêu cầu các quận, huyện xử lý nghiêm các trường hợp lấn chiếm sông, kênh, rạch nhưng dự án này ai cũng thấy bờ ở một nơi, kè ở một nẻo, nằm tít ngoài sông thế kia thì bảo sao mà nói dân nghe. Nếu các dự án ven sông Sài Gòn này, dự án nào xây kè lấn lòng một ít thì thử hỏi sau này con cháu chúng ta liệu có nhìn thấy con sông lớn như bây giờ?

Liệu có bỏ qua nhiều quy định?

Theo tìm hiểu Khu đô thị Vạn Phúc là dự án tổ hợp khu dân cư - tài chính - thương mại - dịch vụ - giải trí hạng sang ven sông duy nhất tại quận Thủ Đức. Dự án được đánh giá là trọng điểm kinh tế chiến lược khi tọa lạc ngay mặt tiền QL13, cách cầu Bình Triệu chỉ 1km và được bao bọc khép kín 3 mặt bởi sông Sài Gòn với tổng diện tích 198 ha. Dự án này được Kiến trúc sư trưởng thành phố phê duyệt theo Quyết định số 4052/KTST.TP ngày 15-11-2001 và bản đồ vị trí khu đất tỷ lệ 1/2000 số 44SD/2002/ĐĐĐC-KT ngày 14-01-2002 do Công ty TNHH đo đạc Kiến Thiết lập và được UBND TP HCM phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/2000 theo Quyết định 4337/ QĐ-UBND ngày 5-10-2010.

Trong đó, UBND TP Hồ Chí Minh yêu cầu chủ đầu tư phải tuân thủ quy định về chỉ giới sông, rạch. Khu vực hành lang bờ sông, rạch cần tuân thủ theo Quyết định 150/2004/ QĐ- UBND. Quyết định số 1185/ QĐ-UBND ngày 16-3-2010 của UBND thành phố đều quy định rõ việc san lấp sông rạch trong khu vực lập quy hoạch cần có thỏa thuận của các cơ quan có thẩm quyền…

Khu đô thị Vạn Phúc (TP Hồ Chí Minh): Ngang nhiên lấp sông Sài Gòn?

Xà lan đang đổ hàng tấn đất đá xuống lòng sông

Tham khảo quy định về quản lý, sử dụng hành lang trên bờ sông, kênh, rạch thuộc địa bàn thành phố Hồ Chí Minh ban hành kèm theo Quyết định 150 thì rõ ràng việc xây kè lấn lòng sông Sài Gòn của Công ty Cổ phần địa ốc Vạn Phúc đã có dấu hiệu vi phạm điểm c, Điều 4 quy định về nguyên tắc quản lý, bảo vệ hành lang bờ sông, rạch vì đã không tôn trọng và bảo vệ hiện trạng tự nhiên của bờ sông Sài Gòn. Dự án cũng đang bị hoài nghi đã vi phạm nhiều luật chuyên ngành (như Luật Đê điều nghiêm cấm hoạt động gây cản trở dòng chảy và thoát lũ; Luật Phòng, chống thiên tai nghiêm cấm hoạt động làm tăng rủi ro thiên tai, đặc biệt là việc chặt phá rừng phòng hộ, lấn chiếm bãi sông, lòng sông, tạo vật cản, cản trở dòng chảy; Luật Tài nguyên nước... ) nên cần được xác định vi phạm nào để xử lý theo quy định cụ thể liên quan.

Bên cạnh đó, theo nhiều chuyên gia, Điều 45 Nghị định 201/2013 hướng dẫn Luật Tài nguyên nước nêu rõ: UBND tỉnh chỉ có quyền xây dựng, phê duyệt và tổ chức thực hiện các dự án cải tạo sông nội tỉnh. Trong khi đó, sông Sài Gòn là phụ lưu của hệ thống sông Đồng Nai  nên phải chịu sự giám sát của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Vì vậy muốn phê duyệt cho chủ đầu tư lấp một phần diện tích lòng sông thì UBND TP Hồ Chí Minh phải tham vấn ý kiến và nhận được sự đồng ý của Bộ Tài nguyên và Môi trường, người dân, các tỉnh thành lân cận và các bộ ngành liên quan...

Được biết thời gian qua,  TP Hồ Chí Minh được xem là địa phương đi đầu  trong thực hiện chủ trương hoàn trả diện tích mặt nước sông, kênh rạch từng bị lấn chiếm. Điều này càng có ý nghĩa trong bối cảnh khủng hoảng tài nguyên nước hiện nay, các quy định và chiến lược của quốc gia đều hướng tới một nền kinh tế xanh, sản xuất xanh, phát triển bền vững. Tuy nhiên không hiểu vì lý do gì thành phố lại cho Công ty Cổ phần Đầu tư Vạn Phúc thực hiện việc lấp sông đi ngược với xu thế? Nhiều chuyên gia thủy lợi cho rằng, phải có tính toán, đánh giá khoa học đầy đủ dành dù là thi công dự án công viên ven sông. Nếu thực hiện dự án thiếu “cơ sở khoa học” thì hậu quả sẽ rất khó lường cho người dân. Trước việc lấn sông Sài Gòn của Khu đô thị Vạn Phúc, dư luận đang hoài nghi việc các cơ quan chức năng TP Hồ Chí Minh đã tham vấn và thẩm định kỹ các ý kiến để cấp phép hay bỏ qua nhiều quy định, “phớt lờ” đời sống, tính mạng của hàng nghìn hộ dân để “bao che” cho sai phạm?

Để làm rõ thông tin, PV đã nhiều lần liên hệ với bà “Hương” - giám đốc kinh doanh để xác minh làm rõ nhưng chỉ nhận được câu trả lời "tôi sẽ nói bên pháp chế làm việc với anh" nhưng đến nay vẫn biệt vô âm tín.

Trước những dấu hiệu lấp một phần lớn diện tích sông Sài Gòn của Công ty Cổ phần Đầu tư địa ốc Vạn Phúc, mong rằng UBND TP Hồ Chí Minh, Bộ Tài nguyên và Môi trường và các cơ quan chức năng sẽ sớm vào cuộc kiểm tra làm rõ, nếu chưa đủ tính pháp lý và cơ sở khoa học cần phải hủy bỏ dự án, hoàn trả diện tích mặt nước vốn có tránh những hệ lụy khôn lường.

Quang Minh
Bạn đang đọc bài viết Khu đô thị Vạn Phúc (TP Hồ Chí Minh): Ngang nhiên lấp sông Sài Gòn? tại chuyên mục Công lý 24h của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật