Báo Công lý
Thứ Sáu, 23/8/2019

Kéo dài thời gian chưa thi hành án dù đã có quyết định của Tòa

01/10/2018 15:44 UTC+7
(Công lý) - Dù bản án có hiệu lực pháp luật và được các ban ngành chức năng nhiều lần nhắc nhở, nhưng Chi cục THADS TP. Cà Mau vẫn “chần chừ”, kéo dài thời gian chưa thi hành án.

Theo bản án phúc thẩm số 19/2017/HNGĐ-PT của TAND tỉnh Cà Mau ngày 10/5/2017, ông Hồ Đại Nguyên và bà Nguyễn Thị Long Phụng kết hôn ngày 30/3/2012, đăng ký kết hôn tại UBND xã Hòa Thành, TP. Cà Mau. Tuy nhiên, cuộc sống vợ chồng có nhiều mâu thuẫn nên năm 2014, bà Phụng đã yêu cầu ly hôn.

Về con chung, trong thời gian sinh sống, hai ông bà có một con chung là cháu Hồ Đại Lộc (sinh năm 2012) hiện đang sống với bà Phụng. Tuy nhiên do bà Phụng từng bị xử phạt vi phạm hành chính, vi phạm đạo đức xã hội ảnh hưởng đến việc hình thành nhân cách của trẻ con. Ngoài ra bà Phụng là công nhân không đảm bảo kinh tế để nuôi con nên khi ly hôn, ông Nguyên yêu cầu được nuôi con chung, không yêu cầu bà Phụng cấp dưỡng nuôi con.

Từ những lẽ trên, TAND tỉnh Cà Mau tuyên chấp nhận yêu cầu kháng cáo bản án sơ thẩm số 230/2016/HNGĐ-ST ngày 11/11/2016 của TAND TP. Cà Mau buộc bà Phụng giao cháu Lộc cho ông Nguyên nuôi dưỡng, chăm sóc đến khi cháu Lộc trưởng thành, không đặt vấn đề cấp dưỡng do ông Nguyên không yêu cầu. Bà Phụng được quyền thăm, chăm sóc cháu Lộc không ai có quyền cản trở.

Kéo dài thời gian chưa thi hành án dù đã có quyết định của Tòa

Bản án phúc thẩm của TAND tỉnh Cà Mau

Khi bản án phúc thẩm đã có hiệu lực pháp luật, ông Nguyên đã nhiều lần gửi đơn yêu cầu cơ quan chức năng thi hành bản án nhưng đến ngày 28/9/2017, Chi cục THADS TP. Cà Mau ra Quyết định số 260/QĐ-CCTHADS về việc “chưa có điều kiện thi hành án”.

Quá bức xúc, ông Hồ Đại Nguyên đã gửi đơn đến các cơ quan chức năng để cầu cứu và cho rằng Chi cục THADS TP. Cà Mau có dấu hiệu ngụy tạo để “từ chối” thi hành án.

Kéo dài thời gian chưa thi hành án dù đã có quyết định của Tòa

Quyết định chưa có điều kiện thi hành án của Chi cục THADS TP Cà Mau

Ngày 5/9, UBND tỉnh Cà Mau có Công văn số 6865/UBND-NC chỉ đạo, yêu cầu Cục trưởng Cục THADS tỉnh Cà Mau phối hợp với Chi Cục THADS TP. Cà Mau giải quyết vụ việc theo thẩm quyền.

Đồng thời, ngày 11/9, Thanh tra tỉnh Cà Mau cũng có Công văn số 60/TT-TD yêu cầu Cục trưởng Cục THADS tỉnh Cà Mau phối hợp với Chi Cục THADS TP. Cà Mau giải quyết vụ việc và thông báo kết quả xử lý về Thanh tra tỉnh để theo dõi. Tuy nhiên đến nay bản án vẫn chưa được thi hành.

Kéo dài thời gian chưa thi hành án dù đã có quyết định của Tòa

Văn bản chỉ đạo của UBND và Thanh tra tỉnh Cà Mau

Ngày 12/9, ông Đỗ Văn Tống, Phó Cục trưởng Cục THADS tỉnh Cà Mau ký Công văn số 795/CTHADS-KT cho rằng trong suốt quá trình thi hành án (từ khi thụ lý thi hành án đến nay), Chấp hành viên đều không gặp được bà Nguyễn Thị Long Phụng và cháu Hồ Đại Lộc, không làm việc được với bà Phụng nên chỉ thực hiện thủ tục thông báo, xác minh, làm việc, thu nhập thông tin thông qua chính quyền cơ sở, Trưởng ấp, Công an ấp và người thân của bà Phụng. Do đó, Chi cục THADS TP. Cà Mau chưa có điều kiện thi hành án số 19/2017/HNGĐ-PT của TAND tỉnh Cà Mau ngày 10/5/2017”.

Tuy nhiên, theo đơn xác nhận có mặt nơi cư trú của bà Nguyễn Thị Long Phụng do ông Đặng Văn Băng, Phó trưởng Công an xã Hòa Thành và Công an ấp Tân Phong B thì bà Phụng cùng cháu Lộc thường xuyên có mặt tại địa phương chứ không vắng mặt như ông Đỗ Văn Tống, Phó Cục trưởng Cục THADS tỉnh Cà Mau trả lời trong Công văn số 795/CTHADS-KT.

Kéo dài thời gian chưa thi hành án dù đã có quyết định của Tòa

Đơn xác nhận có mặt tại địa phương của bà Phụng

Ông Hồ Đại Nguyên cho biết: “Dù bản án có hiệu lực pháp luật và đủ điều kiện thi hành án, nhưng Chi cục THADS TP. Cà Mau cố tình đưa ra nhiều lý do, để từ chối thi hành. Mặc dù tôi đã nhiều lần làm đơn yêu cầu thi hành án và 4 lần cung cấp đầy đủ chứng cứ chứng minh vợ cũ cùng con trai tôi vẫn thường xuyên có mặt tại địa phương”.

Ông Nguyên cho biết thêm, mỗi lần gia đình ông đến thăm cháu Lộc thì đều bị phía gia đình bà Phụng dùng vũ lực cùng với những lời lẽ thô tục ngăn cản không cho tiếp cận.

Theo ông Nguyên, hiện gia đình ông chỉ mong bản án nhanh chóng được thi hành để ông có điều kiện nuôi dạy con.

Thành Nhớ
Bạn đang đọc bài viết Kéo dài thời gian chưa thi hành án dù đã có quyết định của Tòa tại chuyên mục Công lý 24h của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật