Báo Công lý
Thứ Tư, 08/4/2020

Giải quyết tranh chấp ở Gia Tường (Nho Quan, Ninh Bình): Không nên để chuyện bé “xé” ra to

28/6/2018 10:40 UTC+7
(Công lý) - Theo đơn của bà Trần Thị Liễu (thôn Công Luận, xã Gia Tường, Nho Quan, Ninh Bình), vụ tranh chấp lối đi ở nghĩa trang giữa gia đình bà và gia đình ông Dương là việc bé nhưng đang bị một số người “xé” ra to, thậm chí có những uẩn khúc trong giải quyết.

Gia đình bà Trần Thị Liễu có người anh trai là Trần Huy Bắc, chết bệnh lúc còn nhỏ tuổi từ 60 năm trước và được chôn ở nghĩa địa Phủ Cửa Nam, thuộc thôn Công Luận. Nghĩa địa Phủ Cửa Nam đến nay chưa có quản trang, các mộ phần tại đây đều do người dân tự phát xây dựng.

Khu mộ của gia đình bà Liễu có chỗ đã xây tường bao được một phần, còn lại mới bỏ móng đá quanh mộ ông Trần Huy Bắc, phía sau là khu mộ của gia đình ông Nguyễn Văn Dương, người cùng thôn.

Theo bà Liễu, giữa khu mộ của 2 nhà là con đường đi chung, rộng gần 3m. Cuối năm 2017, gia đình ông Dương tu bổ, mở rộng phần mộ của gia đình mình, lấn đường đi chung nên chỉ còn rộng 0,8m. Không dừng lại ở đó, ông Dương tiếp tục đổ bê tông toàn bộ phần đất quanh khu mộ nhà mình, trong đó đổ trùm cả lên móng đá phần mộ của gia đình bà Liễu đã xây dựng từ hàng chục năm trước. Do đó, gia đình bà Liễu đã phá luôn mảng bê tông do ông Dương đổ trùm phần nền móng mộ ông Trần Huy Bắc, xây tường bao cao khoảng 0,8m lên móng đá cũ. Từ sự việc này, ông Dương gửi đơn kiện lên xã.

Giải quyết tranh chấp ở Gia Tường (Nho Quan, Ninh Bình): Không nên để chuyện  bé “xé” ra to

Bà Liễu trên đất phần mộ của gia đình

Vụ việc được của ông Đinh Đức Ninh, Chủ tịch UBND xã Gia Tường giao cho ông Trần Ngọc Đơn, Trưởng Công an xã giải quyết. Gia đình bà Liễu ủy quyền cho bà thay mặt anh em để giải quyết vụ việc trên theo Giấy ủy quyền ngày 19/4/2018, được ông Nguyễn Văn Thuật, Phó Chủ tịch UBND xã, ký xác nhận, đóng dấu. Tuy nhiên, khi bà Liễu đi công tác xa một tuần (có báo cho ông Đơn) thì Chủ tịch UBND xã cấp tốc triệu tập ông Trần Huy Hưng, anh cả trong gia đình bà Liễu, ra trụ sở UBND xã làm việc.

Điều đáng nói, ông Hưng bị bệnh tâm thần, động kinh từ nhỏ (có sổ điều trị bệnh số 23 của Chương trình quốc gia về chăm sóc sức khỏe tâm thần tại cộng đồng). Theo bà Liễu, khi hay tin xã làm việc với ông Hưng, vợ chồng ông Đinh Văn Đoán (em rể ông Hưng) tới UBND xã Gia Tường thì bị 2 Công an viên chặn lại không cho vào với lý do xã không mời. Đồng thời ông Chủ tịch UBND và Trưởng Công an xã đóng chặt cửa phòng để làm việc với ông Hưng (người tâm thần hạn chế về năng lực hành vi).

Sau buổi làm việc đó, ngày 8/5/2018, ông Đinh Đức Ninh ký Thông báo số 09/TB- UBND, yêu cầu ông Hưng phải dỡ bỏ phần tường bao mới xây (làm chắn mặt khu mộ nhà ông Dương) trả lại đất cho UBND xã quản lý. Lý do được nêu ra là ông Hưng đã ký biên bản ghi nhớ trong phòng làm việc với Chủ tịch UBND xã.

Tại cuộc họp xử lý vụ việc ngày 1/6/2018, ông Hà, cán bộ huyện Nho Quan xuống xã nghe tình hình đã có ý kiến rằng: “Những gì tồn tại cũ thì nên giữ nguyên”.

Làm việc với PV, ông Đặng Quốc Điều, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã cho biết: “Chúng tôi đang xem xét anh Dương có sinh hoạt Đảng ở Chi bộ nào ở nơi cơ trú, thì sẽ gửi công văn kiến nghị….”.

Sự việc sẽ được giải quyết theo quy định. Tuy nhiên, theo bà Liễu thì đã có nhiều uẩn khúc cần được cơ quan có thẩm quyền làm rõ. Trước hết, đây chỉ là tranh chấp dân sự nhưng tại sao ông Chủ tịch UBND xã lại giao cho ông Trưởng Công an xã giải quyết và theo bà thì họ lại cố tình “che chắn” cho việc làm sai trái của ông Dương khi  lấn chiếm đất công lại xây chồng lên phần mộ của gia đình bà.

Chủ tịch UBND và Trưởng công an xã thừa biết vụ việc đã được gia đình ủy quyền hợp pháp cho bà Liễu mà lại tổ chức buổi làm việc với ông Hưng là người không có tư cách ủy quyền cũng như không đủ năng lực hành vi dân sự. Thông báo số 09/TB- UBND đưa ra yêu cầu ông Hưng phải dỡ bỏ tường xây liệu có đúng pháp luật? Bà Liễu hy vọng sự việc nhỏ nếu không được giải quyết kịp thời, đúng pháp luật, có thể bùng phát lớn gây mất tình làng nghĩa xóm.

Tổ PVĐT

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật