Báo Công lý
Thứ Hai, 16/12/2019

Dự án chung cư Samsora Premier 105 Chu Văn An, Hà Đông: Chưa hoàn thành đã đưa vào sử dụng?

10/9/2018 11:01 UTC+7
(Công lý) - Báo Công lý nhận được thông tin phản ánh của người dân về dự án của Cty CP địa ốc Sacom- Samland và chủ đầu tư (Cty CP Đầu tư Sài Gòn Hà Nội), tại số 105 Chu Văn An, Yết Kiêu, Hà Đông, TP. Hà Nội đang trong quá trình thi công nhưng đã đưa vào sử dụng.

Dự án chung cư Samsora Premier 105 Chu Văn An Hà Đông do Công ty Cổ phần Đầu tư Sài Gòn – Hà Nội làm chủ đầu tư. Công trình là tổ hợp trung tâm thương mại dịch vụ văn phòng, gồm có 3 tầng hầm, 35 tầng nổi, từ tầng 1 đến tầng 6 là tầng trung tâm thương mại và dịch vụ. Dự án được cấp Giấy phép xây dựng số 06/GPXD của Sở Xây dựng Hà Nội cấp ngày 20/01/2017. Đơn vị tư vấn giám sát là Công ty Cổ phần TEXO.

Dự án chung cư Samsora Premier 105 Chu Văn An, Hà Đông: Chưa hoàn thành đã đưa vào sử dụng?

Phương tiện của nhà thầu tham gia xây dựng dự án lấn chiếm lòng đường và đổ vật liệu ra đường

Theo tìm hiểu của phóng viên, mặc dù các hạng mục của dự án chung cư Samsora Premier tại 105 Chu Văn An Hà Đông vẫn đang trong quá trình xây dựng, hiện đã xây dựng đến tầng 17, tuy nhiên tại tầng 2 của dự án này, chủ đầu tư có dấu hiệu đưa văn phòng vào sử dụng.

Theo điều 123 Luật Xây dựng 2014 quy định, “Hạng mục công trình, công trình xây dựng hoàn thành chỉ được phép đưa vào khai thác, sử dụng sau khi được nghiệm thu bảo đảm yêu cầu của thiết kế xây dựng, tiêu chuẩn áp dụng, quy chuẩn kỹ thuật cho công trình, quy định về quản lý sử dụng vật liệu xây dựng và được nghiệm thu theo quy định của Luật này” và một số các văn bản, quy định liên quan.

Dự án chung cư Samsora Premier 105 Chu Văn An, Hà Đông: Chưa hoàn thành đã đưa vào sử dụng?

Lực lượng chức năng xử phạt xe cẩu đỗ không đúng quy định trước cổng công trường 

Theo khoản 2 Điều 4 Nghị định số 46/2015/NĐ-CP ngày 12/5/2015 về quản lý chất lượng và bảo trì công trình xây dựng, hạng mục công trình, công trình xây dựng hoàn thành chỉ được phép đưa vào khai thác, sử dụng sau khi được nghiệm thu bảo đảm yêu cầu của thiết kế xây dựng, tiêu chuẩn áp dụng, quy chuẩn kỹ thuật cho công trình, các yêu cầu của hợp đồng xây dựng và quy định của pháp luật có liên quan;

Phụ lục của Thông tư số 05/2015/TT-BXD ngày 30/10/2015 của Bộ Xây dựng quy định về quản lý chất lượng xây dựng và bảo trì nhà ở riêng lẻ, danh mục hồ sơ hoàn thành công trình xây dựng nhà ở bao gồm:

1) Giấy phép xây dựng.

2) Hợp đồng xây dựng của chủ nhà ký với các nhà thầu khảo sát, thiết kế, thi công, giám sát thi công xây dựng (nếu có).

3) Báo cáo kết quả khảo sát xây dựng.

4) Hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công xây dựng.

5) Báo cáo kết quả thẩm tra và văn bản kết quả thẩm định thiết kế bản vẽ thi công xây dựng.

6) Bản vẽ hoàn công (trong trường hợp việc thi công xây dựng có sai khác so với thiết kế bản vẽ thi công xây dựng).

7) Báo cáo kết quả thí nghiệm, kiểm định (nếu có).

8) Văn bản thỏa thuận, chấp thuận, xác nhận của các tổ chức, cơ quan Nhà nước có thẩm quyền (nếu có) về an toàn phòng cháy, chữa cháy; an toàn vận hành thang máy.”

Dự án chung cư Samsora Premier 105 Chu Văn An, Hà Đông: Chưa hoàn thành đã đưa vào sử dụng?

Không gian tại tầng 2 của dự án 

Như vậy, theo quy định, trước khi đưa vào sử dụng, công trình phải đáp ứng rất nhiều điều kiện theo quy định của pháp luật được viện dẫn ở trên; đặc biệt là công trình phải đảm bảo về an toàn PCCC và được Cơ quan Cảnh sát PCCC tiến hành nghiệm thu theo hồ sơ thiết kế đã được thẩm duyệt. 

Dự án chung cư Samsora Premier 105 Chu Văn An, Hà Đông: Chưa hoàn thành đã đưa vào sử dụng?

Khu vực được nhân viên giới thiệu là phòng của nhân viên dự án

Theo phản ánh của nhiều người dân sống ở khu vực này, các phương tiện chở vật liệu ở công trình chưa thực hiện nghiêm túc quy định của thành phố về đảm bảo vệ sinh môi trường. 

Theo tìm hiểu của phóng viên, dự án chung cư Samsora Premier 105 Chu Văn An trước đây cũng bị người dân phản ánh về việc làm nứt, làm hư hỏng nhà của khoảng 10 hộ dân ở đường Phan Huy Chú, phường Yết Kiêu (phía bên trái của dự án).

PV

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật