Báo Công lý
Chủ nhật, 20/10/2019

Cục An toàn thực phẩm thông tin một số website không phải của nhà sản xuất vẫn hoạt động

06/12/2018 10:15 UTC+7
(Công lý) - Mặc dù đại diện Công ty khẳng định không có website, nhưng thực tế các websitevẫn hoạt động, Cục An toàn Thực phẩm – Bộ Y tế đã lên tiếng cảnh báo người tiêu dùng.

Sau loạt bài phản ánh của Báo Công lý, một số website trái phép đang quảng cáo, rao sản phẩm không phép đã ngừng hoạt động. Tuy nhiên một số website vẫn tiếp tục hoạt động.

Theo thống kê của Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), hiện có khoảng 2.000 loại sản phẩm thực phẩm chức năng (TPCN), trong đó 70% là sản phẩm sản xuất trong nước. Số người dùng TPCN cũng ngày càng tăng, nếu năm 2000 chỉ có khoảng 500.000 người sử dụng thì đến năm 2005 là 1 triệu người, năm 2010 là 5 triệu người, năm 2015 là 15.500.000 người, chiếm 17,2% dân số ở 63 tỉnh thành cả ở nông thôn và thành thị.

Rất nhiều người không biết rằng TPCN không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. Vì tin vào quảng cáo từ các trang mạng hoạt động trái phép như cuonganhauthentic.vn mà không dùng thuốc chữa bệnh khiến cho bệnh ngày một nặng lên, bỏ qua thời gian “vàng” để chữa bệnh.

Quá trình thanh kiểm tra cho thấy, những chiêu thức quảng cáo thực phẩm chức năng đang được các đối tượng sử dụng rất tinh vi trên mạng xã hội, hình thức quảng cáo đa dạng, diễn biến phức tạp gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng. Đặc biệt, việc sử dụng hình ảnh một số nhân vật nổi tiếng để quảng cáo sản phẩm nhằm đánh vào tâm lý yêu thích, tin tưởng của người dân.

Sau một thời gian dài “làm mưa làm gió” trên thị trường, thu hút hàng triệu người tin dùng, sản phẩm bị khách hàng phát hiện chứa chất cấm, nguy hại cho người sử dụng.

Thực tế, chỉ bằng một thao tác nhỏ PV đã có thể kiểm tra tên miền cùng các thông tin cá nhân và  đơn vị đăng ký tên miền (website) đang hoạt động. Do đó việc xử lý các website trái phép không phải là khó.

PGS.TS. Trần Đáng, Chủ tịch Hiệp hội thực phẩm chức năng Việt Nam cho rằng, kiểm soát thực phẩm chức năng là phải kiểm soát ngay từ khâu sản xuất đến khi sử dụng chứ không phải khi sản phẩm ra thị trường mới kiểm tra. “Kiểm soát ngay từ khâu nguyên liệu phải tốt, khâu chế biến, sản xuất phải đạt chuẩn thì chỉ cần “bấm nút” là ra sản phẩm tốt. Còn nếu nguyên liệu không tốt, cơ sở sản xuất không đạt chuẩn không quản lý được thì sẽ có hàng loạt sản phẩm kém chất lượng ra thị trường”.

Nhóm PVĐT

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật