Báo Công lý
Thứ Hai, 30/3/2020

Chí Linh, Hải Dương: Ai tiếp tay cho HTX 68 liều mạng khai thác khoáng sản trái phép?

20/8/2017 15:48 UTC+7
(Công lý) - Nhiều năm qua, mặc dù chưa hoàn thành đầy đủ các thủ tục theo quy định, nhưng Hợp tác xã Công nghiệp 68 Chí Linh (HTX 68 Chí Linh) vẫn ngang nhiên khai thác khoáng sản tại phường Văn An (thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương).

10 năm chưa xong hồ sơ nhưng vẫn cứ khai thác

Từ thông tin phản ánh của bạn đọc, cuối tháng 7-2017, chúng tôi theo chân những chiếc xe tải chở đất san nền để tiếp cận “đại công trường” khai thác đất đồi sai phép của HTX 68 Chí Linh. “Đại công trường” này nằm ở phía Bắc đồi Hố Đa, thuộc địa phận hai phường Văn An và Chí Minh (thị xã Chí Linh). Con đường từ Quốc lộ 18 vào “đại công trường” chưa đầy một ki-lô-mét, lầy lội và dày đặc “ổ voi”; nhiều đoạn gồ sống trâu do hoạt động của những chiếc xe tải chở đất từ trong mỏ ra khiến việc đi lại vô cùng khó khăn, đặc biệt là những ngày mưa.

Chí Linh, Hải Dương: Ai tiếp tay cho HTX 68 liều mạng khai thác khoáng sản trái phép?

     Vị trí khai thác nằm ngoài mốc giới quy hoạch được cấp phép.

Khi đã xác định rõ được vị trí khai thác đất của HTX 68 Chí Linh, chúng tôi đã quyết định mục sở thị “đại công trường” vào một ngày mưa để tránh bị phát hiện. Tại “đại công trường”, chúng tôi thấy cả khoảng đồi rộng hàng chục héc-ta bị khai thác nham nhở. Nhiều địa điểm phát lộ một loại đất màu đen giống như than. Điểm tô cho bức tranh “điêu tàn” là hình ảnh chiếc lán tạm rộng khoảng 2-3m2; cùng với đó là 3 chiếc máy xúc và một chiếc xe tải đang “nằm chờ” trời hửng nắng để tiếp tục khai thác.

 Phản ảnh những thông tin này tới UBND phường Văn An, ông Trần Văn Sập, cán bộ Địa chính phường cho biết: “Từ khi khai thác tới nay đã gần 10 năm, HTX 68 Chí Linh vẫn chưa chuyển hết hồ sơ tới UBND phường để chúng tôi quản lý, giám sát. Quá trình kiểm tra, UBND phường xác định HTX 68 Chí Linh đã khai thác vượt ngoài mốc giới quy hoạch được cấp phép theo quy định. Sau khi phát hiện sai phạm, chúng tôi đã yêu cầu HTX 68 Chí Linh dừng hoạt động, khi nào hoàn thành đầy đủ các thủ tục theo quy định và có ý kiến chỉ đạo của UBND thị xã Chí Linh mới tiếp tục được khai thác. Việc này chúng tôi đã báo cáo UBND thị xã Chí Linh và Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT). Thế nhưng, tới nay HTX 68 Chí Linh vẫn chưa dừng hoạt động”.

Hàng loạt “lỗ hổng” hồ sơ, vẫn cho khai thác – Vai trò Sở TNMT ở đâu?

 Theo hồ sơ, HTX 68 Chí Linh được UBND tỉnh Hải Dương cấp giấy phép khai thác đất đồi để làm vật liệu san lấp mặt bằng số 1580/GP-UBND ngày 29-4-2009, với thời hạn 10 năm. Trước đó vào ngày 21-4-2015, Sở TN&MT tỉnh Hải Dương đã có Văn bản số 378/STNMT-TNKSNKTTV, nêu rõ hàng loạt thiếu sót của HTX 68 Chí Linh.

Chí Linh, Hải Dương: Ai tiếp tay cho HTX 68 liều mạng khai thác khoáng sản trái phép?

Hiện trường khai thác có nhiều mẫu đất đá giống như than nhưng đại diện HTX 68 vẫn khẳng định  Sở TNMT xác định đó chỉ là...đất đồi

Cụ thể: “Đơn vị này đang hoạt động khai thác khoáng sản nhưng chưa có thiết kế mỏ; chưa ký hợp đồng thuê đất; chưa hoàn thành việc lập và phê duyệt đề án cải tạo, phục hồi môi trường, chưa ký quỹ cải tạo, phục hồi môi trường; chưa lập bản đồ hiện trạng mỏ, bản vẽ mặt cắt hiện trạng, báo cáo hoạt động khoáng sản, báo cáo thống kê kiểm kê trữ lượng khoáng sản theo quy định; chưa thực hiện việc thăm dò, đánh giá trữ lượng mỏ; chưa xác định tọa độ, mặt bằng khai thác và cắm mốc giới phạm vi khu vực được phép khai thác; chưa quan trắc môi trường định kỳ”.

Trao đổi với phóng viên, đại diện HTX 68 Chí Linh thừa nhận: “Đơn vị mới có bản cam kết bảo vệ môi trường, được lập năm 2007 chứ chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường”. Giải thích về nguyên nhân dẫn tới việc chậm lập báo cáo đánh giá tác động môi trường và một số thiếu sót khác, vị này phân trần: “Tháng 11-2015, chúng tôi đã ký hợp đồng kinh tế với Công ty Cổ phần Tư vấn thiết kế xây dựng và Thương mại Hải Hưng để lập phương án cải tạo, phục hồi môi trường, thiết kế mỏ và lập hồ sơ đóng cửa mỏ đất nhưng vẫn chưa có... kinh phí để thanh toán”.

 Sau đó, vị này đưa chúng tôi tới khu mỏ để chứng minh việc đơn vị này không khai thác vượt ngoài mốc giới quy hoạch được cấp phép theo quy định. Nhưng khi tới nơi, vị này không chứng minh được và quay sang giải thích: “Phần diện tích khai thác ngoài mốc giới quy hoạch là của một hộ gia đình khác, không phải do HTX 68 Chí Linh khai thác”.

Trước câu hỏi của phóng viên: “Loại đất có màu đen giống than là gì?”, vị này khẳng định: “Các cơ quan chức năng đã về kiểm tra, xác định đó chỉ là đất đồi bình thường(!?). Loại đất này, chúng tôi bán nhiều đơn vị còn không muốn mua”. Nhưng cơ quan nào kiểm tra, kết quả cụ thể như thế nào trong hồ sơ HTX 68 Chí Linh cung cấp cho phóng viên không hề thể hiện.

Ai đã "bảo kê"?

Để làm rõ loại đất màu đen nói trên có phải đất san nền không, phóng viên đã đề nghị đại diện HTX 68 Chí Linh đưa tới một số dự án đã sử dụng loại đất đó để san lấp mặt bằng. Sau một hồi đi lòng vòng, đại diện HTX 68 Chí Linh không thể đưa ra được bằng chứng thuyết phục.

Trước thực trạng trên, khiến dư luận tại địa phương vô cùng bức xúc, đặt câu hỏi: Tại sao một doanh nghiệp làm ăn sai trái nhiều năm qua, chính quyền cơ sở đã nhiều lần báo cáo nhưng tới nay vẫn vô tư hoạt động, bất chấp các quy định của pháp luật? Có phải vì lợi nhuận quá lớn nên đã có người hậu thuẫn, bật đèn xanh cho đơn vị này làm ăn bất chấp pháp luật? Đề nghị UBND tỉnh Hải Dương đình chỉ hoạt động, thanh tra toàn toàn bộ dự án; trường hợp sai phạm nghiêm trọng cần thu hồi dự án và xử lý nghiêm các cán bộ đã buông lỏng quản lý, khi để HTX 68 Chí Linh khai thác khoáng sản sai phép nhiều năm qua mà không ngăn chặn, xử lý.

Quang Nam

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật