Báo Công lý
Thứ Tư, 01/4/2020

Cắt giảm 675 điều kiện kinh doanh: Bộ Công Thương nói đi đôi với làm bằng một loạt văn bản

28/9/2017 19:53 UTC+7
(Công lý) - Sau khi ra quyết định “lịch sử”cắt giảm 675 điều kiện kinh doanh, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã nhanh chóng triển khai một loạt văn bản cụ thể hóa, thể hiện tinh thần nói đi đối với làm.

Nhiều thông tư, quyết định để triển khai

Ngày 20-9-2017, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã ký Quyết định số 3610a/QĐ-BCT ban hành Phương án cắt giảm, đơn giản hóa điều kiện đầu tư kinh doanh trong lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Công Thương. Đây được coi là quyết định “lịch sử”, một cuộc cải cách về môi trường kinh doanh chưa  từng có trong ngành công thương.

Cắt giảm 675 điều kiện kinh doanh: Bộ Công Thương nói đi đôi với làm bằng một loạt văn bản

Hoạt động của công nhân điện lực Hà Nội - ảnh: Cấn Dũng

Một ngày sau khi có quyết định trên, để cụ thể hóa chủ trương đó, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã ký ban hành Thông tư 18/2017/TT-BCT bãi bỏ một số điều của Thông tư liên tịch số 58/2015/TTLT-BCT-BKHCN quy định quản lý chất lượng thép sản xuất trong nước và thép nhập khẩu.

Để triển khai ngay Quyết định 3610a/QĐ-BCT, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã ký ban hành Quyết định số 3696/QĐ-BCT ngày 26-9-2017 về việc thành lập Ban soạn thảo, Tổ biên tập sửa đổi các văn bản quy phạm pháp luật về điều kiện đầu tư kinh doanh trong lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Công Thương.

Tại Quyết định này, Ban soạn thảo, Tổ biên tập có trách nhiệm rà soát nội dung điều kiện đầu tư kinh doanh đã được đề xuất bãi bỏ tại Quyết định 3610a/QĐ-BCT liên quan đến quy định của các Luật, Nghị định của Chính phủ nhằm mục tiêu đề xuất với các cơ quan có thẩm quyền việc sửa đổi các văn bản quy phạm pháp luật này theo quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2015.

Qua phản ánh của một số cơ quan báo chí về một số lỗi trùng lặp trong các điều kiện đầu tư, kinh doanh được đề xuất cắt giảm theo Phụ lục Quyết định 3610a/QĐ-BCT (liên quan đến lĩnh vực kinh doanh thực phẩm), Bộ Công Thương khẳng định vẫn quyết tâm cắt giảm các điều kiện này theo các nguyên tắc đã được nêu rất rõ ràng tại điều 2 của Quyết định 3610a. 

Theo đó, nguyên tắc rà soát, cắt giảm, đơn giản hóa điều kiện đầu tư, kinh doanh: Chuyển đổi phương thức quản lý nhà nước bằng việc chuyển dần sang hậu kiểm trong xây dựng, thực hiện các điều kiện kinh doanh. Việc xây dựng, thực hiện điều kiện đầu tư kinh doanh phải tính đến các điều kiện gia nhập thị trường theo các cam kết quốc tế mà Việt Nam là thành viên. Điều kiện đầu tư, kinh doanh nếu thực sự cần thiết cũng phải đáp ứng các tiêu chí theo quy định tại Điều 7 Luật Đầu tư 2014. Phương án cắt giảm, đơn giản hóa điều kiện đầu tư kinh doanh và chuyển đổi phương thức quản lý nhà nước trong từng lĩnh vực phải được đánh giá, xem xét thận trọng về tính khả thi, các điều kiện nguồn lực của cơ quan quản lý nhà nước các cấp, xem xét khả năng phân cấp mạnh mẽ hơn cho các địa phương trong quản lý, thực hiện.Phương án cắt giảm, đơn giản hóa điều kiện đầu tư kinh doanh cần phải gắn với công tác cải cách hành chính, đặc biệt là công tác cải cách thể chế, cải cách thủ tục hành chính.

Đối với lĩnh vực kinh doanh khí, Bộ Công Thương đã soạn thảo Nghị định thay thế Nghị định số 19/2016/NĐ-CP để trình Chính phủ xem xét. Quá trình xây dựng Nghị định được tiến hành rất nhanh chóng chỉ từ ngày 6-2-2017 đến nay. Tính đến thời điểm này, dự thảo Nghị định kinh doanh khí thay thế cho Nghị định số 19 đã qua hết các bước thẩm định và sẽ được trình lên Chính phủ trong một vài ngày tới. Việc quản lý hoạt động kinh doanh khí sẽ theo hướng tập trung vào các yêu cầu liên quan đến an toàn đối với các khâu, cơ sở vật chất của thương nhân nhằm đảm bảo an toàn cho người sử dụng, đồng thời là cơ sở cho cơ quan quản lý nhà nước tăng cường công tác hậu kiểm trong lĩnh vực này và mục tiêu là bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng.

Dự thảo Nghị định đã đơn giản hóa và bãi bỏ các điều kiện kinh doanh về quy mô tối thiểu, quy định về sở hữu cơ sở vật chất, quy định bắt buộc phải thiết lập hệ thống phân phối; các thủ tục hành chính còn nhiều và rườm rà. Đặc biệt, các quy định của Nghị định này về điều kiện kinh doanh khí (điều kiện thương nhân đầu mối phải sở hữu các bồn chứa khí và sở hữu chai chứa LPG, điều kiện thương nhân phải sở hữu cầu cảng, sở hữu trạm nạp, sở hữu trạm cấp khí, về thiết lập hệ thống phân phối...) đang là rào cản cho sự phát triển của doanh nghiệp, không còn phù hợp với chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết số 35/NQ-CP. Dự thảo nghị định quy định các điều kiện rất thuận lợi cho doanh nghiệp tiếp cận kinh doanh khí với nhiều điều kiện thuận lợi.

Tiếp tục cắt giảm

Theo ông Trần Hữu Linh, Chánh Văn phòng Bộ Công Thương: Quá trình cắt giảm, đơn giản hóa điều kiện đầu tư kinh doanh trong lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Công Thương theo Quyết định số 3610a/QĐ-BCT do Bộ trưởng Bộ Công Thương ký, Bộ nhận được phản ảnh về một số lỗi trùng lặp trong các điều kiện đầu tư, kinh doanh được đề xuất cắt giảm (liên quan đến lĩnh vực kinh doanh thực phẩm) theo phụ lục của quyết định trên. Tuy nhiên, Bộ vẫn quyết tâm cắt giảm các điều kiện này theo các nguyên tắc đã được nêu rõ tại Điều 2 của Quyết định số 3610a/QĐ-BCT. 

Nói đi đôi với làm, vừa theo quyết định số 3696/QĐ-BCT, Tổ biên tập sửa đổi các văn bản quy phạm pháp luật về điều kiện đầu tư kinh doanh trong lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Công Thương. Theo đó, Ban soạn thảo, Tổ biên tập có trách nhiệm rà soát nội dung điều kiện đầu tư kinh doanh đã được đề xuất bãi bỏ tại Quyết định số 3610a/QĐ-BC .

Cắt giảm 675 điều kiện kinh doanh: Bộ Công Thương nói đi đôi với làm bằng một loạt văn bản

Xuất nhập khẩu tại cảng Hải Phòng - ảnh: Cấn Dũng

Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Lưu Bình Nhưỡng (đoàn ĐBQH tỉnh Bến Tre) đánh giá đây là quyết tâm của Bộ Công Thương và người đứng đầu ngành, góp phần tạo cơ chế thông thoáng, điều kiện kinh doanh thuận lợi hơn cho doanh nghiệp; thể hiện rất rõ tinh thần và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và các Nghị quyết của Chính phủ trong thời gian qua.

Ông Lưu Bình Nhưỡng nhấn mạnh: “Một số ý kiến băn khoăn cho rằng, việc cắt giảm chỉ trong một thời gian ngắn thì đã rà soát đầy đủ, kỹ lưỡng hay chưa? Việc cắt giảm như thế có ảnh hưởng gì đến công tác quản lý ngành và công tác quản lý doanh nghiệp không? Sau khi cắt giảm thì việc thực hiện có vướng mắc gì không? Theo tôi việc nào cũng thế thôi, đây là hoạt động bình thường trong công tác quản lý, sau khi đưa vào thực tế sẽ có kết quả, thực tiễn sẽ chứng minh. Ngoài ra, khi đặt vấn đề này ra, trước đó Bộ Công Thương cũng phải có nghiên cứu, xem xét và căn cứ vào thực tiễn đã có. Tuy nhiên, sau khi cắt giảm xong, chúng ta cần xem xét thực tiễn để đánh giá lại”.

Là thành viên Ban soạn thảo, ông Trần Hữu Linh cho biết, quá trình xây dựng các nghị định thay thế, Bộ Công Thương đều tổ chức lấy ý kiến rộng rãi của các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp, tổ chức cá nhân thông qua nhiều hình thức như hội thảo, gửi trực tiếp dự thảo, đưa dự thảo lên website của Bộ theo quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2015.

Dư luận hoan nghênh và đồng tình với cách làm quyết liệt của Bộ Công Thương và vai trò của người đứng đầu ngành. Cho đến hiện nay, chưa có một lãnh đạo bộ ngành nào tích cực và quyết liệt như vậy trong triển khai các chủ trương cắt giảm điều kiện kinh doanh. Điều đó thể hiện tư duy dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm cần được nhân rộng, cổ vũ trong thời gian tới.

Quý Vương

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật