Báo Công lý
Thứ Ba, 25/2/2020

Bắc Ninh: Buồn lòng về những “công bộc” của dân

27/4/2018 08:37 UTC+7
(Công lý) - Bắc Ninh là tỉnh có chỉ số cạnh tranh CPI tốp đầu nhưng gần đây Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc từng nhắc nhở phải tránh chủ quan, thỏa mãn non. Lời nhắc nhở ấy không phải là không có cơ sở nếu như Thủ tướng nghe được những lời kêu cứu từ một doanh nghiệp.

Nỗi thất vọng từ Bắc Ninh

Như báo Công lý đã nhiều lần đề cập, xung quanh việc công ty Tây Hồ thực hiện dự án Khu đô thị mới Quế Võ, đơn vị này trải qua rất nhiều thăng trầm. Nhưng từ khi vượt qua khó khăn, họ có đơn xin được giao lại 10ha đất thì bỗng gặp biết bao rắc rối bủa vây. Không chỉ đề nghị bị “ngâm tôm” mà các phương án đầu tư, kinh doanh khác tại dự án cũng bị gây khó.

Tháng 6/2016, Công ty Tây Hồ vui mừng khi Công ty Cổ phần Bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ có văn bản xin mua 6000m2 tại dự án (khu đất HH01) giáp mặt đường QL 18 để xây dựng làm phòng khám Đa khoa phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân. Sau nhiều trình bày, thủ tục,  tháng 5/2017, Công ty Tây Hồ có văn bản gửi UBND tỉnh Bắc Ninh đề nghị giải quyết. Chỉ ít ngày sau, ông Nguyễn Tử Quỳnh, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh có văn bản chỉ đạo các Sở, Ban ngành xem xét, đề xuất, báo cáo Chủ tịch tỉnh.

Thế nhưng phải đến khi quá hạn báo cáo gần một tháng, tỉnh mới tổ chức cuộc họp, kết luận Công ty Tây Hồ không đủ điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất gắn với chuyển nhượng một phần dự án lô đất HH01. Thay vào đó,  việc cho nhà đầu tư thứ cấp vào chuyển nhượng và triển khai ở một khu đô thị đã có hạ tầng cũng không được chấp thuận. 

Bắc Ninh: Buồn lòng về những “công bộc” của dân

Sở TNMT tỉnh Bắc Ninh

“Việc này thực sự gây khó cho doanh nghiệp, vì để đầu tư dự án ở lô đất này, Công ty sẽ phải tiếp tục bỏ ra hàng trăm tỷ đồng để hình thành tài sản trên đất, sau đó mới được chuyển nhượng trong khi đối tác có thể triển khai thì quy định trên rất vô lý. Tại thời điểm này, phần hạ tầng kỹ thuật xung quanh lô đất HH01 đã được Công ty ưu tiên tập trung đầu tư theo đề nghị của đối tác và cũng đã cơ bản hoàn thành.

Mặt khác, việc huy động chủ đầu tư thứ phát vào hợp tác đầu tư dự án thành phần như Công ty Tây Hồ đang kêu gọi đối tác Bệnh viện Hoàn Mỹ là việc được pháp luật cho phép, các tỉnh thành trong cả nước đã có nhiều dự án được áp dụng, cụ thể như ở Dự án Ngoại giao đoàn do Tổng công ty Xây dựng Hà Nội làm chủ đầu tư, Công ty và một số đơn vị khác đã được các Sở, Ban ngành ở Thành phố Hà Nội cho phép nhận chuyển nhượng hạ tầng kỹ thuật lô đất N01-T5 và trở thành chủ đầu tư thứ phát để tiếp tục đầu tư xây dựng công trình trên đất. Chúng tôi đã tham khảo ý kiến của nhiều chuyên gia bộ, ngành và thực tiễn ở các địa phương khác  nhưng không được giải quyết" - lãnh đạo công ty Tây Hồ buồn bã kể.

Bên “đồng hành”, bên “bị hành”

Trong khi đó, Công ty Tùng Bách với bà Phó Tổng giám đốc Nguyễn Thị Nhung từng tuyên bố có nhiều “người nhà” làm lãnh đạo thì lại được ưu ái đến mức không thể tốt hơn:

Tùng Bách đã được Tỉnh cho phép triển khai kinh doanh sản phẩm tại dự án từ năm 2016, trong điều kiện cơ sở hạ tầng chưa đầy đủ theo quy định của pháp luật và cho đến thời điểm hiện tại vẫn kém xa cơ sở hạ tầng tại dự án Công ty Tây Hồ đã thực hiện. 

Địa phương cho phép Công ty Tùng Bách thay đổi mục đích sử dụng đất đối với những diện tích đã được quy hoạch chi tiết ở quyết định do UBND tỉnh Bắc Ninh phê duyệt quy hoạch tổng thể dự án. Chuyển đổi chức năng đất xây dựng Trung tâm thương mại, bãi để xe, cây xanh, văn phòng hỗn hợp, dịch vụ công cộng sang thành Khu nhà hỗn hợp và khu nhà ở xã hội. Trong khi các quy chuẩn về mật độ xây dựng, mật độ dân cư và nhiều chỉ tiêu khác của dự án thành phần 28 ha do Công ty Tùng Bách làm chủ đầu tư đã vượt quá chỉ tiêu cho phép.

Ngày 12/12/2016, UBND tỉnh Bắc Ninh ra quyết định số 714/QĐ-UBND phê duyệt chủ trương đầu tư cho Công ty Tùng Bách (trước khi Tùng Bách có đơn xin giao 10 ha đất 1 ngày. Ngày 13/12/2016, Công ty Tùng Bách mới có đơn đề nghị xin giao 10 ha đất thu của Công ty Tây Hồ thì ngay trong ngày đã được cấp Giấy chứng nhận đầu tư số 4876504332 cho Công ty Tùng Bách, trong khi chưa được tỉnh Bắc Ninh giao quyền sử dụng đất.

Sau này, chỉ đến khi Công ty Tây Hồ chính thức có văn bản gửi Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bắc Ninh đề nghị xem xét lại quy trình, thủ tục giao đất nêu trên trong khi chưa bồi thường vốn đầu tư đã bỏ vào khu đất 10 ha của Công ty Tây Hồ và đề nghị được giao lại 10 ha đó để Công ty Tây Hồ tiếp tục thực hiện đầu tư, đồng bộ với 18 ha đang thực hiện đầu tư thì UBND tỉnh Bắc Ninh mới ra quyết định thu hồi giấy Chứng nhận đầu tư số 4876504332 đã cấp nêu trên và chỉ đạo các sở ngành rà soát, tham mưu lại.

Những câu chuyện ấy khiến nhiều nhà đầu tư và người dân buồn lòng về những công bộc của dân ở tỉnh này những năm qua.

 

Báo Công lý sẽ tiếp tục đề cập nội dung này trong thời gian tới.

 

 

 

 

Quang Nam
Bạn đang đọc bài viết Bắc Ninh: Buồn lòng về những “công bộc” của dân tại chuyên mục Công lý 24h của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật