Báo Công lý
Thứ Sáu, 19/7/2019

Ai hậu thuẫn nhà đầu tư “ma” trây ỳ, coi thường pháp luật?

25/1/2018 20:50 UTC+7
(Công lý) - Dù đã bị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp có tên 2 thành viên góp vốn nước ngoài do giả mạo hồ sơ từ tháng 9/2017 nhưng các nhà đầu tư “ma” vẫn coi thường pháp luật, lộng hành, chiếm dụng đất trái phép, gây khó khăn cho doanh nghiệp.

Không còn tư cách thành viên góp vốn, vẫn “quậy”

Như Báo Công lý đã phản ánh, sau một thời gian dài Cơ quan CSĐT  Bộ Công an xác minh có kết luận và các cơ quan chức năng, báo chí công luận lên tiếng, ngày 29/09/2017 Phòng Đăng ký Kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. HCM đã có quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp; trong đó có nội dung: Hủy bỏ đăng ký thay đổi lần 2 Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp Công ty TNHH Quy hoạch và Phát triển Nhà Việt Nam – Hàn Quốc số: 0305339044 do Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. HCM cấp ngày 21/04/2017, khôi phục giá trị pháp lý của Giấy chứng nhận đầu tư số 411022000109 được cấp thay đổi lần thứ 1. Theo đó, cơ quan chức năng không công nhận tư cách thành viên góp vốn của DWS Star Bridge Limited Liability thay cho 2 công ty phá sản là Công ty Cổ phần P&D Korea và Công ty Cổ phần Xây dựng Lucky Việt Nam.

Trước đó, ngày 22/7/2015 Công ty P&D Korea Co., Ldt và Công ty Lucky Vietnam Construction đã bị Toà án Quận trung tâm Seoul (Hàn Quốc) tuyên bố phá sản theo tuyên bố phá sản số 2014HaHap100129 và 2014HaHap100130. Theo đó, theo quy định tại khoản 8.2 và 8.6 của Hợp đồng liên doanh, điều 10 của Điều lệ Công ty VK Housing và điều 52, 53, 54 của Luật Doanh nghiệp quy định về chuyển nhượng vốn góp, khi 2 đối tác trong liên doanh muốn chuyển nhượng thì phải ưu tiên chuyển nhượng phần vốn góp cho đối tác còn lại là Công ty Cổ phần Phát triển và Kinh doanh Nhà.

Ngày 16/3/2016 trên cơ sở tuyên bố phá sản, Toà án Quận trung tâm Seoul đã giao cho ông Kwon Soon Chul là quản tài viên đứng ra phát mãi tài sản thông qua việc ký hợp đồng chuyển nhượng 62% vốn điều lệ VK Housing thuộc quyền sở hữu của Công ty P&D Korea Co.,Ldt và 18% vốn điều lệ VK Housing thuộc quyền sở hữu của Công ty Lucky Vietnam Construction cho Công ty DWS Star Bridge Limited Liability.

Theo điều 3 của 2 Hợp đồng Chuyển nhượng phần vốn góp quy định về Hợp tác chuyển đổi quyền sở hữu và chi phí, trong đó có nêu: “Bên nhận chuyển nhượng phải thực hiện các thủ tục cần thiết như (i) xin công nhận Hợp đồng này từ tòa án của Việt Nam; (ii) chuyển đổi Quyền sở hữu với Phần vốn góp; (iii) thay đổi thành viên vốn góp của VK Housing tại Việt Nam, v.v.”. Tuy nhiên, cho đến nay Công ty DWS Star Bridge Limited Liability vẫn chưa tiến hành các thủ tục xin công nhận tại Việt Nam. Do đó, theo quy định của Pháp luật Việt Nam, 02 Hợp đồng chuyển nhượng phần vốn góp nêu trên không có giá trị pháp lý để thực hiện.

Ai hậu thuẫn nhà đầu tư “ma” trây ỳ, coi thường pháp luật?

Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời của Tòa án

Trong khi đó, trong hồ sơ VK Housing gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. HCM, Công ty DWS Star Bridge Limited Liability đã làm giả mạo 02 giấy xác nhận: Giấy xác nhận 01/2016/GXN – VP VP ngày 20/04/2016 giữa bên chuyển nhượng là Công ty P&D Korea Co., Ltd với bên nhận chuyển nhượng là Công ty DWS Star Bridge Limited Liability, chiếm tỷ lệ 62% vốn điều lệ và Giấy xác nhận 02/2016/GXN – VP VP ngày 20/04/2016 giữa bên chuyển nhượng là Công ty Lucky Vietnam Construction với bên nhận chuyển nhượng là Công ty DWS Star Bridge Limited Liability. Về mặt thực tế, không có việc 2 Công ty Cổ phần P&D Korea và Công ty Cổ phần Xây dựng Lucky Việt Nam phá sản chuyển nhượng cho Công ty DWS Star Bridge Limited Liability như trong xác nhận gửi Sở Kế hoạch Đầu tư Tp. HCM mà chỉ có Quản tài viên Kwon Soon Chul ký chuyển nhượng cho Công ty DWS Star Bridge Limited Liability và việc chuyển nhượng này vẫn chưa được công nhận tại Tòa án Việt Nam nên vẫn không có giá trị pháp lý.

Thế nhưng, Phòng đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. HCM lại công nhận việc chuyển nhượng ấy tại Việt Nam thông qua việc cấp đổi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của Công ty TNHH Quy hoạch và Phát triển Nhà Việt Nam – Hàn Quốc trong đó ghi nhận Thành viên mới là Công ty DWS Star Bridge Limited Liability thay thế cho Công ty Cổ phần P&D Korea và Công ty Cổ phần Xây dựng Lucky Việt Nam đã bị phá sản.

Nhận thấy có dấu hiệu của việc giả mạo hồ sơ nêu trên, Công ty Cổ phần Phát triển và Kinh doanh Nhà đã có đơn đề nghị Bộ Công an vào cuộc để xác minh. Bộ Công an đã có kết luận việc giả mạo cụ thể đã xác định được: Giấy xác nhận chuyển nhượng vốn góp cho Công ty DWS Star Bridge Limited Liability là giả mạo gửi Sở KHĐT Tp. HCM và đề nghị thu hồi giấy đăng ký doanh nghiệp và giấy chứng nhận đầu tư của VK Housing được cấp do giả mạo hồ sơ.

Trong khi làm việc, Bộ Công An đã nhiều lần mời, có văn bản đề nghị Bà Yeh Kuo, Shun – Kuai, là người đại diện theo Pháp luật của VK Housing và Ông Lin Kuo Wei đến làm việc, cung cấp tài liệu liên quan. Tuy nhiên, Bà Yeh Kuo, Shun – Kuai và Ông Lin Kuo Wei không đến làm việc theo yêu cầu, không cung cấp tài liệu, gây khó khăn cho việc điều tra.

Bên cạnh đó, từ tháng 07/2016 cho đến nay, mặc dù Cơ quan Cảnh sát điều tra – Bộ Công an xác nhận bà Yeh Kuo, Shun – Kuai và Lin Kuo Wei không có mặt làm việc tại trụ sở Công ty. Tuy nhiên các văn bản của Công ty VK Housing gửi các cơ quan ban ngành liên quan đều do bà Yeh Kuo, Shun – Kuai ký tên và đóng dấu. Đặc biệt, sau ngày 29/09/2017,  Phòng Đăng ký Kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. HCM đã có quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và khôi phục giấy chứng nhận đầu tư thì bà Yeh Kuo, Shun - Kuai, không còn là người đại diện theo pháp luật của VK Housing, nhưng vẫn đứng tên đại diện theo Pháp luật của VK Housing gửi đơn kêu cứu và khiếu nại khắp nơi, vẫn thuê công ty Dịch vụ Bảo vệ Hoàng Vương Gia để bảo vệ khu đất khi tư cách pháp lý không còn.

Một câu hỏi đặt ra rất cần phải làm rõ là Cục Quản lý xuất nhập cảnh có thông tin về việc bà Yeh Kuo, Shun– Kuai đã nhập cảnh vào Việt Nam ngày 18/04/2016 và đã xuất cảnh khỏi Việt Nam ngày 21/04/2016. Thế nhưng cho đến nay, vẫn chưa có thông tin về việc bà nhập cảnh lại vào Việt Nam. Còn đại diện theo Pháp luật của VK Housing theo giấy chứng nhận đầu tư được cấp thay đổi lần thứ 1 là Ông Lee Jong Suk thì đã không có mặt tại Việt Nam từ khi 2 thành viên góp vốn là Công ty Cổ phần P&D Korea và Công ty Cổ phần Xây dựng Lucky Việt Nam bị tuyên bố phá sản. Vậy thì đương nhiên trong liên doanh chỉ còn Công ty TNHH MTV Phát triển và Kinh doanh Nhà (nay là Công ty Cổ phần Phát triển và Kinh doanh Nhà) là thành viên góp vốn duy nhất và hợp pháp. Vậy thì không hiểu căn cứ vào đâu bà Yeh Kuo, Shun– Kuai vẫn đâm đơn kêu cứu và được một vài cơ quan chức năng nhận đơn?

Coi thường pháp luật và các cơ quan pháp luật

Trước đó, trong một diễn biến khác, Công ty Cổ phần Phát triển và Kinh doanh Nhà đã tiến hành khởi kiện và đã được Tòa án Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh ban hành thông báo thụ lý số 34/KDTM – ST ngày 04/03/2017. Nhưng khi Tòa án tống đạt thông báo thụ lý vụ án đến văn phòng của Công ty TNHH Quy hoạch và Phát triển Nhà Việt Nam – Hàn Quốc thì không có ở địa chỉ trên và cũng không có nhân viên làm việc.

Tệ hại hơn, mặc dù không có tư cách gì tại khu đất dự án The Mark, Công ty DWS Star Bridge Limited Liability vẫn thuê bảo vệ ngang nhiên chiếm giữ khu đất, rào khu đất, trưng biển quảng cáo, đưa thiết bị tạo công trường thi công giả trong khi khu đất đã thuộc sở hữu hợp pháp của Công ty Cổ phần Phát triển và Kinh doanh Nhà (HDTC).Do đó, khu đất tại Khu dân cư Tân Mỹ, đường Nguyễn Lương Bằng, Phường Tân Phú, Quận 7 thuộc dự án dự án Khu nhà ở cao tầng The Mark tại Khu dân cư Tân Mỹ, đường Nguyễn Lương Bằng, Phường Tân Phú, Quận 7 đang được Công ty TNHH MTV Phát triển và Kinh doanh Nhà (nay là Công ty Cổ phần Phát triển và Kinh doanh Nhà) đứng tên chủ sở hữu. Đồng thời kể từ khi các bên trong liên doanh có thỏa thuận hủy hợp đồng góp vốn bằng quyền sử dụng đất thì đến nay các bên trong liên doanh chưa từng ký bất kỳ một văn bản nào về việc sẽ góp vốn bằng quyền sử dụng đất để thực hiện dự án.

Vì vậy, ngày 22-11-2017, Công ty Cổ phần Phát triển và Kinh doanh Nhà (HDTC) đã có văn bản gửi TAND TP Hồ Chí Minh yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời. Ngày 20-12-2017, TAND TPHCM đã ra quyết định số 298/2017/QĐ-BPKCTT áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời gửi các cơ quan ban ngành, các đương sự. Phần 1 của quyết định nêu rõ, Công ty Cổ phần Phát triển và Kinh doanh Nhà có trách nhiệm tạm quản lý khu đất.

Ngày 2/01/2018, Cục Thi hành án dân sự TP HCM đã có công văn số 2533/THADS gửi chính quyền và các cơ quan chức năng như Công an TPHCM, công an quận 7, công an phường, Sở TNMT, Sở KHĐT...về việc hỗ trợ thi hành án, đề nghị các cơ quan trên  cử người tham gia, hỗ trợ, phối hợp để ngày 5-01-2018 tiến hành bàn giao khu đất cho Công ty Cổ phần Phát triển và Kinh doanh Nhà. Công văn nêu rõ Công an TPHCM cử 10 đồng chí, Công an quận 7 cử 5 đồng chí, công an phường Tân Phú: 5 đồng chí, UBND Quận 7 cử 5 đồng chí.

Tuy nhiên, một điều rất bất thường đã xảy ra, đặt ra câu hỏi có ai đó “tay trong” cho các nhà đầu tư “ma” không mà việc thi hành án ngay lập tức gặp khó khăn, không thể tiến hành theo kế hoạch. Chiều cùng ngày thì VK Housing lập tức đã có đơn khiếu nại gửi Tòa án Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh về việc áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời. Đây quả là điều lạ lùng bởi lẽ khi các cơ quan ban ngành mời bà Yeh Kuo, Shun – Kuai và Ông Lin Kuo Wei lên làm việc thì không thấy và không nhập cảnh vào Việt Nam nhưng lại “xuất hiện” rất đúng thời điểm để ký và đóng dấu các văn bản kêu cứu khắp nơi ngay cả khi tư cách pháp lý của mình không còn.

Ai hậu thuẫn nhà đầu tư “ma” trây ỳ, coi thường pháp luật?

Công văn đề nghị hỗ trợ thi hành án của Cục Thi hành án dân sự TPHCM

Hiện nay, khu đất đã bị Công ty TNHH Quy hoạch Phát triển Việt Nam – Hàn Quốc thuê đơn vị bảo vệ Hoàng Vương Gia  để bảo vệ khu đất, đã dựng rào, dựng lán, dựng chốt bảo vệ. Công ty HDTC đã tiến hành mời Văn phòng Thừa Phát lại Quận Bình Thạnh xuống khu đất để tiến hành lập vi bằng ghi nhận hiện trạng và lo ngại tình trạng lợi dụng việc đã và đang triển khai dự án để huy động vốn từ các đối tác Việt Nam nhằm lừa dối, chiếm dụng vốn để hoạt động phi pháp.

Với những diễn biến trên cho thấy, Công ty TNHH Quy hoạch Phát triển Việt Nam – Hàn Quốc, Công ty DWS Star Bridge Limited Liability và bà Yeh Kuo, Shun – Kuai đang có biểu hiện coi thường pháp luật Việt Nam và các cơ quan pháp luật của Việt Nam. Không chỉ trốn tránh không làm việc với các cơ quan pháp luật của Việt Nam khi điều tra, xác minh sự việc mà những đối tác “ma” này dù đã không còn tư cách tại dự án, không có quyền sở hữu hợp pháp vẫn phát tán đơn thư khiếu kiện trái phép, thuê người chiếm đoạt khu đất của Công ty HDTC trái pháp luật.

Đề nghị các cơ quan chức năng, nhất là cơ quan thi hành án, TAND TPHCM phải có biện pháp kiên quyết trong giải quyết sự việc, khẩn trương tiến hành thi hành theo đúng pháp luật đồng thời không chấp nhận đơn thư khiếu kiện của những đối tượng không có tư cách pháp nhân hợp pháp, không có quyền lợi nghĩa vụ liên quan. Mặt khác cũng cần điều tra, xác minh làm rõ việc cư trú, xuất nhập cảnh có hợp pháp hay không của những trường hợp này? Cũng cần xác minh, xử lý nghiêm việc Hoàng Vương Gia  thực hiện hợp đồng bảo vệ khu đất, đã dựng rào, dựng lán, dựng chốt bảo vệ...trái pháp luật, khẩn trương trả khu đất cho đơn vị quản lý theo đúng quyết định của TAND TP Hồ Chí Minh.

PV
Bạn đang đọc bài viết Ai hậu thuẫn nhà đầu tư “ma” trây ỳ, coi thường pháp luật? tại chuyên mục Công lý 24h của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật