Chút tình gửi quê của nhạc sĩ Xuân Trí

Minh Khang | 30/01/2021, 10:49

Nhạc sĩ Xuân Trí, sinh ra và lớn lên tại quê hương Hà Nam. Anh xuất thân trong gia đình yêu nghệ thuật. Bố là thầy dạy cơ khí nhưng chơi Drums, guitar. Mẹ là nghệ sĩ chèo. Chính vì vậy âm nhạc đã ngấm vào anh từ lúc lọt lòng.

Để bén duyên với âm nhạc có lẽ là lúc nhạc sĩ Xuân Trí bước vào ngôi trường cấp III. Năm học lớp 10, anh đã tự chơi guitar và viết những bài hát về trường lớp thầy cô. Con đường chuyên nghiệp bắt đầu khi anh đỗ Trường Nhạc viện Hà Nội năm 2001 (nay là Học viện âm nhạc quốc gia).

1(1).jpg
Nhạc sỹ Xuân Trí

Với khoảng 100 ca khúc sáng tác được, nhạc sĩ Xuân Trí đã ra mắt công chúng yêu âm nhạc Album đầu tay với tựa “Một ngày không có em” năm 2009, Nhà Xuất Bản Dihavina. Tháng 3 năm 2019, Album thứ hai của nhạc sĩ Xuân Trí là “Chút tình gửi quê” do NXB Phương Nam Phim tiếp tục phát hành mang đến cho công chúng những ca khúc ấn tượng. Từ những lời tha thiết của đứa con xa dành cho mẹ ở nơi quê nhà: “Những lúc đi xa mẹ luôn là tất cả/ Yêu quê hương trong tiếng gọi à ơi”, “Úp mặt ruộng sâu nhặt hạt thóc nhỏ/Trong tim con luôn nợ mẹ lời ru” (Lời ru từ quê mẹ). Đến những kỉ niệm bâng quơ, thơ mộng của tuổi học trò: “Sông lấp bồi hồi muôn hoa phượng đỏ/ Tan học đường về Trần Phú áo trắng tóc mây” (Một miền ký ức Hải Phòng). Hay những ước hẹn còn mãi dang dở của đời người: “Biết bao đời song còn trăn trở, đến khi nào hòa quện mãi trong nhau/ Chỉ buộc cổ tay xin giữ về sau, câu dân ca người ơi ở lại…” (Sông Thương hẹn ước). Mười hai ca khúc trong Album mới này ngân lên những giai điệu đầy ắp tình yêu quê hương, đất nước, thấm đẫm tình người.

2.jpg

Có lẽ sinh ra ở miền quê với bức tranh: Sông núi hữu tình, những con đường mòn, bờ đê, cây đa bến nước sân đình... bám chặt ký ức, đã khiến anh anh đi theo dòng nhạc dân gian, đậm chất vùng miền. Ngoài ra những ca khúc thiếu nhi và những tác phẩm mang âm hưởng thính phòng cũng là sở trường của nhạc sĩ Xuân Trí.

3.jpg

Hiện tại, nhạc sĩ Xuân Trí là Cán bộ Khoa đào tạo - Cung văn hoá thiếu nhi Hải Phòng, phụ trách mảng âm nhạc (Piano - thanh nhạc). Với cương vị là người thầy, nhạc sỹ Xuâm Trí cho biết muốn góp phần dạy dỗ các học trò của mình thành người tốt trước khi làm được điều gì đó lớn lao trong sự nghiệp. Trong quá trình giảng dạy, anh luôn trau dồi cho các học trò của mình kỹ năng sống, không để các em chịu gánh nặng về kết quả các cuộc thi vì theo quan điểm của nhạc sĩ, con đường âm nhạc là con đường rất dài, đòi hỏi sự bền bỉ, nhiệt huyết, sự lóe sang ở một thời điểm chưa thể nói lên điều gì. Tuy mang quan điểm không quan trọng thái quá về thành tích của các học trò, nhưng hàng năm nhạc sĩ Xuân Trí đào tạo được rất nhiều học sinh đỗ các trường âm nhạc chuyên nghiệp: Học viện âm nhạc quốc gia, Đại học văn hoá nghệ thuật quân đội, Đại học sư phạm nghệ thuật trung ương. Nhạc sĩ Xuân Trí còn nhiệt huyết định hướng và kết nối, giúp đỡ những học trò có tài năng, đam mê trở thành nghệ sĩ chuyên nghiệp hoặc làm giảng viên âm nhạc.

4.jpg

Ngoài những giờ lên lớp nhạc sĩ trở về với công việc chính là: Thu âm; Hoà âm - phối khí; Sáng tác ca khúc. Anh có 2 studio, đặt tại cơ quan và nhà riêng. Nhạc sĩ Xuân Trí từng làm giám khảo cho các game show của đài THP, cho thành phố, các đơn vị quận huyện, cuộc thi Tiếng hát Sơn ca do Thành đoàn và Sở giáo dục tổ chức ...Nhạc sĩ Xuân Trí chia sẻ, anh có nhiều dự định viết về các vùng miền, viết thêm nhiều ca khúc, đặc biệt là Tây Bắc. Với Anh, tác phẩm sẽ phản ánh được cá tính và tâm hồn của người nghệ sĩ. Anh trau chuốt, kỹ lưỡng với từng đứa con tinh thần, vì anh nghĩ, mỗi nhạc sĩ phải có trách nhiệm với tác phẩm của chính mình. Hải Phòng là cái nôi âm nhạc rất lớn từ những năm về trước, âm nhạc Hải Phòng thường được các bậc cha anh khai thác nhiều về các hình ảnh như: sóng biển, cánh phượng, cánh Hải Âu. Luồng âm nhạc Hải Phòng thường thể hiện sự hào hùng, khí phách trong con người Hải Phòng. Nhưng với những người từ quê ra lập nghiệp nơi đất Cảng này, như anh, luôn có hai trạng thái, sự nồng nhiệt, sôi nổi và cả khoảnh lặng dịu êm, sâu lắng. Anh vẫn luôn đau đáu có một Hải Phòng đậm hơn, vừa khí phách vừa phải khiêm nhường trong tác phẩm của mình. Và tới đây, nhạc sĩ Xuân Trí rất mong có thể tri ân mảnh đất có thể xem là quê hương thứ hai của anh bằng những tác phẩm thực sự tâm đắc. .Anh mong muốn sẽ ra mắt album nhạc nhẹ và thiếu nhi trong năm 2021. Đó có lẽ sẽ là món quà rất lạ cho thính giả.

Nhiều tác phẩm của nhạc sĩ Xuân Trí đã được các ca sĩ thể hiện và đông đảo thính giả toàn quốc yêu thích như: Đảo Xanh, Khúc hát trái tim xanh, Bài ca tuổi trẻ việt nam, Khi Ba vắng nhà, Bài ca Cuội, Pá Khoang cầu nối yêu thương, Người xây cầu vùng cao, Tự hào việt nam, Chung tay hướng về miền Trung …

Nhạc sỹ Nguyễn Xuân Trí - Bút danh: Xuân Trí -Hội viên Hội nhạc sĩ Việt Nam. Album đã xuất bản: “Một ngày không có em”, NXB Dihavina, 2009. “Chút tình gửi quê”, NXB Phương Nam Phim, 2019.

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chút tình gửi quê của nhạc sĩ Xuân Trí