Đời sống

Chương trình 'Vu Lan - Đạo hiếu và Dân tộc' - thể hiện sự tri ân, lòng biết ơn, nhớ nguồn

M.L 22/05/2024 - 06:25

Ban Thông tin Truyền thông Trung ương – Giáo hội Phật giáo Việt Nam vừa tổ chức họp báo công bố chương trình “Vu Lan – Đạo hiếu và Dân tộc năm 2024”. Sự kiện dự kiến diễn ra vào 20h00 ngày 10/8, tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Chiều ngày 21/5, Hòa thượng Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Thông tin truyền thông, Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã chủ trì họp báo giới thiệu chương trình “Vu Lan - Đạo hiếu và Dân tộc” năm 2024.

Phát biểu tại họp báo, Hòa thượng Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Thông tin Truyền thông Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng ban Tổ chức chương trình cho biết, Lễ Vu Lan hàng năm là dịp để mỗi người con Phật nhớ về công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ, đồng thời thể hiện lòng hiếu thảo bằng những hành động thiết thực.

Theo Hòa thượng Thích Gia Quang, ba trụ cột văn hóa quan trọng nhất ở Việt Nam là gia đình - cộng đồng làng xã và quốc gia dân tộc. Đức báo ân, báo hiếu trong Phật giáo có khả năng tạo lập chất keo gắn kết các cá nhân với gia đình, cộng đồng và xã hội. Điều này thể hiện qua Đại lễ Vu Lan báo hiếu, không chỉ nhắc nhở chúng ta tưởng nhớ đến thâm ân chư Phật, công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ và công ơn giáo dưỡng của Thầy Tổ.

“Vu Lan là dịp để mỗi chúng ta bày tỏ sự tri ân sâu sắc đến đất nước đồng bào, đến các bà mẹ Việt Nam Anh hùng, nhớ tới ơn đức cao cả của các bậc cha ông, anh hùng liệt sĩ đã sống, chiến đấu và hi sinh vì hòa bình, hạnh phúc cho dân tộc Việt Nam”, Hòa thượng Thích Gia Quang nói.

hop-bao-gioi-thieu-chuong-trinh-vu-lan-dao-hieu-va-dan-toc-nam-2024..png
Họp báo giới thiệu chương trình “Vu Lan - Đạo hiếu và Dân tộc” năm 2024.

Hòa thượng Thích Gia Quang nhấn mạnh, chương trình “Vu Lan - Đạo hiếu & Dân tộc năm 2024” là nén tâm hương thành kính, thể hiện sự tri ân, lòng biết ơn, nhớ nguồn của thế hệ con cháu hôm nay và mai sau với các bậc tiền nhân đã có công xây dựng và bảo vệ đất nước. Bên cạnh đó là đề cao đức hiếu sinh, tình yêu với quê hương với đất nước với vạn loài với Đạo Pháp. Lan tỏa giá trị ra cộng đồng, bằng hành động thiết thực cụ thể.

Theo ban tổ chức, để khơi nguồn lan tỏa giá trị hiếu đạo, bằng những hành động thiết thực cụ thể, trước khi chương trình giao lưu nghệ thuật diễn ra, vào tháng 7/2024, ban tổ chức chương trình sẽ tổ chức một chuyến hành hương “theo dấu chân Chiến sỹ Điện Biên năm xưa”, viếng mộ thắp hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ đã nằm lại chiến trường Điện Biên trong những năm kháng chiến chống Pháp khốc liệt và trao quà từ thiện cho các gia đình chính sách và khó khăn tại địa phương.

Chương trình cũng là dịp để các đơn vị, cá nhân và tổ chức thể hiện sự quan tâm bằng những hành động thiết thực và cụ thể, thể hiện tinh thần hòa quyện, gắn bó giữa đạo với đời, giữa Phật giáo Việt Nam với non sông đất nước. Trong khuôn khổ chương trình, ban tổ chức sẽ dành kinh phí tặng quà và sổ tiết kiệm, cho một số Mẹ Việt Nam Anh hùng, người già neo đơn không nơi nương tựa và các mảnh đời đang gặp hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống.

Trong chuỗi các hoạt động của chương trình “Vu Lan - Đạo hiếu và Dân tộc” năm 2024, đêm giao lưu nghệ thuật Vu Lan dự kiến sẽ diễn ra vào 20 giờ ngày 10/8 (tức 8/7 Giáp Thìn) tại Nhà hát Lớn.

Đây là năm thứ 10 Ban Thông tin Truyền thông Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam định kỳ tổ chức chương trình “Vu lan – Đạo Hiếu & Dân tộc” vào mỗi dịp Vu Lan.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Chương trình 'Vu Lan - Đạo hiếu và Dân tộc' - thể hiện sự tri ân, lòng biết ơn, nhớ nguồn