Chứng khoán 8/7: VN-index tăng điểm nhờ lực mua từ SAB

T.Nhi | 08/07/2020, 17:00

Thị trường bước vào phiên 8/7 với tâm lý thận trọng do thị trường chứng khoán quốc tế trước đó giảm đáng kể. Dù sự phân hóa diễn ra rõ rệt và lực bán có lớn, song nhóm cổ phiếu cơ bản trụ cột đã giúp thị trường tiếp tục giữ sắc xanh.

Tâm lý nhà đầu tư giai đoạn này khá thận trọng do kết quả kinh doanh nhiều doanh nghiệp được dự báo là không tốt vì ảnh hưởng nặng nề của đại dịch. Tuy vậy, dòng tiền bắt đầu tăng trở lại trong những phiên gần đây vào nhóm ngân hàng, chứng khoán và sắt thép, xây dựng đã giúp cho sự bi quan, thận trọng ấy không diễn ra một cách quá đà. Thị trường trong giai đoạn hiện nay nhà đầu tư chủ yếu lướt sóng tuy nhiên đó không phải là chiến lược hợp lý, nên khi thị trường bị bán giảm điểm lực bán diễn ra tấp nập khiến cho thị trường luôn trong tình trạng căng thẳng và mong manh giữa tăng và giảm.

Theo quan sát có thể thấy xu thế chính hiện nay của thị trường là tiếp tục tăng điểm với dòng tiền chảy vào khá tốt. Dù tâm lý ngắn hạn là có sự thận trọng nhưng dòng tiền thông minh vẫn len lỏi vào các doanh nghiệp có cơ bản tốt hoặc quá trình thoái vốn, quá trình chuyển sàn từ HNX lên HOSE…

Trong phiên giao dịch hôm nay 8/7, dù lực bán diễn ra khá mạnh ở nhóm đã tăng tốt trước đó như VCB, VNM, VHM, VIC, HPG, HSG …nhưng chính lực mua lớn ở các cổ phiếu khác như SAB, GAS, MSN, CTG, SSI, VCI, HCM… đã giúp cho thị trường tránh phiên giảm điểm.

Các cổ phiếu cơ bản tiếp tục hút tiền và tăng tốt sau quá trình tích lũy như HDG, TCM hay FCN, GEX, FPT, CVT… cũng chính là những nhân tố giúp cho tâm lý nhà đầu tư trở lại một cách cân bằng trong phiên giao dịch. Điểm sáng của phiên giao dịch này phải kể đến cổ phiếu SAB, đây chính là cổ phiếu trụ cột duy trì tốt cho nhịp tăng của thị trường. Kết thúc phiên giao dịch SAB tăng 7,900 đồng lên 193,000 đồng/cổ phiếu với thanh khoản giao dịch đạt hơn 357 nghìn đơn vị.

Cổ phiếu nhóm ngân hàng tạo đà tốt cho nhóm là CTG và VPB  hầu hết phiên giao dịch. Có thời điểm CTG tăng lên 24,000 đồng/cp tăng 550 đồng, kết thúc phiên giao dịch CTG đóng cửa ở 23.650 đồng tăng 200 đồng với tổng khối lượng giao dịch đạt hơn 5,3 triệu đơn vị. Cổ phiếu VPP tăng 200 đồng lên mức 21,900 đồng/ cổ phiếu với tổng khối lượng khớp lệnh đạt 1,670 triệu đơn vị. Các cổ phiếu trong nhóm này hầu hết tăng nhẹ hoặc đi ngang và vẫn đang trong quá trình tích lũy.

ds

Ảnh minh họa

Cổ phiếu công nghệ điểm sáng là FPT khi tăng 250 đồng lên 47,700 đồng/ cổ phiếu với tổng khối lượng giao dịch đạt 1,47 triệu đơn vị.

Cổ phiếu GEX và VGC trong phiên giao dịch hôm nay tăng tương đối tốt và duy trì khá ổn định. Nếu như VGC vừa chốt chia cổ tức bằng tiền hôm 7/7 với mức chia là 11% tức là chia 1,100 đồng/ mỗi cổ phiếu thì phiên nay VGC vẫn tiếp tục tăng 650 đồng/cp lên mức 20,100 đồng/ cổ phiếu với thanh khoản đạt 714 nghìn đơn vị. Trong khi đó cổ phiếu GEX tăng 550 đồng lên 17,900 đồng/ cổ phiếu với tổng khối lượng đạt hơn 2,7 triệu đơn vị.

Cổ phiếu nhóm thép sau phiên tăng mạnh thì đã có hai phiên giảm trở lại, dù vậy cổ phiếu nhóm này vẫn là nhóm thu hút được lượng tiền và sự quan tâm đặc biệt của giới đầu tư. Cổ phiếu HPG phiên nay giảm nhẹ 300 đồng xuống còn 28,050 đồng với thanh khoản đạt hơn 9,1 triệu đơn vị; cổ phiếu HSG của Tập đoàn Hoa Sen giảm 200 đồng xuống còn 11,600 đồng/cổ phiếu với thanh khoản là 10,4 triệu đơn vị.

Một số cổ phiếu tăng trần có lực mua tốt trên sàn HOSE như DHC MHC GTN DAG thì mỗi doanh nghiệp đều có những câu chuyện nhất định. Nếu như DHC có thông tin về việc nhóm cổ đông lớn là SSIAM bán toàn bộ 11 triệu cổ phiếu và vợ chủ tịch đăng ký mua vào khiến cổ phiếu này tăng trần sau 3 phiên giảm liên tiếp. Thì cổ phiếu GTN lại tăng trần nhờ câu chuyện sáp nhập vào VNM cũng như thông tin về việc sữa Mộc Châu chuẩn bị niêm yết và bán lượng cổ phiếu lớn cho VNM và GTN. Các cổ phiếu tăng trần như DAG hay MHC đều có những câu chuyện của quá tình tái cấu trúc hoặc M&A.

Điểm sáng của phiên giao dịch nay là tâm lý giao dịch không bị quá bị quan khi thị trường chứng khoán toàn cầu sụt giảm trước đó. Dòng tiền tham gia vẫn khá chủ động mặc dù có những thời điểm chỉ số  giảm.

Kết thúc phiên giao dịch VN-index tăng 1,08 điểm lên mức 864,50 điểm với tổng khối lượng giao dịch đạt 237,5 triệu đơn vị và giá trị tương ứng là 4300 tỷ đồng.

Sàn Hà Nội tăng 0,66 điểm lên mức 114,37 điểm với tổng khối lượng đạt 25,2 triệu đơn vị và giá trị là 271 tỷ đồng. Sàn Upcom sau phiên giảm điểm hôm trước phiên nay đã tăng trở lại khi tăng 0,43 điểm lên mức 56,78 điểm với khối lượng là 11 triệu đơn vị và giá trị đạt 169 tỷ đồng.

Sản phẩm phái sinh của 4 hợp đồng kỳ hạn đều tăng khá tốt, với hợp đồng tương lai tháng 7 tăng 8,1 điểm lên mức 802,1 điểm với khối lượng 182,464 hợp đồng.

Bài liên quan
Thu thuế TNCN từ chứng khoán tăng 320%
Theo Tổng cục Thuế, thuế TNCN từ chứng khoán tăng 320%, từ đầu tư vốn của cá nhân tăng 169%, từ chuyển nhượng bất động sản tăng 183% so với cùng kỳ.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chứng khoán 8/7: VN-index tăng điểm nhờ lực mua từ SAB